Trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi tròn có nên hay không? Lưu ý khi mẹ cho bé ngồi xe tập đi là gì?

By

Nhiều bà mẹ vì nôn nóng tập đi cho trẻ sớm nên đã mua xe tập đi tròn cho bé. Vậy trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi tròn có nên hay không? Lưu ý khi mẹ cho bé ngồi xe tập đi là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau bài viết dưới đây nhé.

Trẻ 6 tháng có nên ngồi xe tập đi tròn hay không? 

Trẻ 6 tháng tuổi hệ xương của trẻ vẫn chưa phát triển cứng cáp vì thế theo nhiều chuyên gia cho biết, không nên cho trẻ 6 tháng tuổi tập đi tròn sớm. Tuy nhiên các loại xe tập đi tròn được thiết kế phù hợp với bé 6 tháng hơn là những loại xe khác, nếu mẹ cảm thấy bé đã có thể ngồi vững, xương cứng cáp thì có thể cho bé tập đi bằng xe tròn. 

Những lợi khi cho trẻ ngồi xe tập đi tròn

Cho trẻ tập đi sớm sẽ giúp trẻ mau biết đi, trẻ có thể tự đứng vững và di chuyển đến nơi mình muốn, đồng thời giúp mẹ đỡ vất vả hơn trong việc bồng bế bé cả ngày. Tuy nhiên ngồi xe tập đi tròn sớm lại đem đến những tác hại không ngờ đối với cơ thể bé

Những tác hại khi cho trẻ ngồi xe tập đi tròn

Ảnh hưởng cột sống của bé

Việc ngồi trên xe sẽ làm toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn lên cột sống khiến cho cột sống của bé  dễ bị cong, gù

Bé mắc các dị tật về xương

Xương chân và háng của trẻ lúc này vẫn còn yếu, chân phải chịu áp lực của cả cơ thể sẽ làm chân bé bị biến dạng, bé đi chân vòng  kiềng, khắc cúi, ảnh hưởng đến thăng bằng và dáng đi sau này của trẻ.

Cơ trên cơ thể của bé bị ảnh hưởng

Bé ngồi trên xe và cố với chân để tập đi khiến cho các dây cơ bị kéo căng ra, các đầu ngón chân có thói quen nhón lên khi đi. Điều này rất khó thay đổi khi bé đã quen dần, ảnh hưởng đến dáng đi của trẻ về sau

Ảnh hưởng xương cổ, các cơ và sụn đầu xương của bé

Giai đoạn này xưởng của bé vẫn còn rất yếu, đầu chưa thể ngẩng  thẳng lên được, có thể làm bé bị gù. Ngoài ra bé có nguy cơ bị xơ hóa xương sớm ảnh hưởng đến chiều cao của bé. 

Trẻ dễ ngã

Mẹ chủ quan cho bé ngồi trên xe tập đi tròn và không chú ý quan sát trẻ, trong quá trình tập đi bé sẽ di chuyển mà không thể làm chủ được tốc độ của mình, nếu bé gặp các chướng ngại vật hoặc cầu thang sẽ rất dễ bị ngã. Nếu mẹ để những thứ nguy hiểm, dễ vỡ trên quãng đường bé di chuyển sẽ làm bé tò mò và cố gắng để với những vật đó.

Những lưu ý khi mẹ cho bé ngồi xe tập đi tròn

Khi mẹ nhận thấy rằng bé đã ngồi được vững vàng, xương cứng cáp thì hãy cho bé sử dụng xe tập đi tròn. Nếu cho bé tập đi quá sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống xương và dáng đi.

Mẹ cần đảm bảo không có chướng ngại vật khi bé di chuyển trên xe, tạo một không gian rộng rãi cho bé thoải mái tập đi. Bên cạnh đó mẹ phải theo sát bé để tránh trường hợp bé đi đến cầu thang hoặc gặp những thứ nguy hiểm sẽ kịp thời xử lý.

Mẹ không nên vì quá bận rộn mà để bé ngồi xe tập đi tròn sớm. Thay vì ép bé tập đi sớm, mẹ hãy để con phát triển khả năng vận động  như ngồi, đứng, … thật cứng cáp.

Khi mẹ mua xe tập đi tròn cho bé phải chú ý đến chất lượng và nắm vững cách sử dụng nó an toàn. Mẹ mua những loại xe được thiết kế chắc chắn, không có các vật nhọn nguy hiểm cho bé. Chất liệu của xe và ghế ngồi không có các thành phần gây dị ứng cho da của bé, giúp bé được thoải mái khi vận động.

Thời gian ngồi xe tập đi tròn tối đa không quá 15 phút một lần là thời gian phù hợp nhất.

Hy vọng qua bài viết này mẹ đã biết lúc nào là phù hợp để tập đi cho trẻ bằng xe tập đi tròn. Mẹ hãy tìm ra những phương pháp tập đi cho bé thật thích hợp và an toàn nhé.