Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm ngày mấy lần, ăn được những gì?

By

Trong những năm tháng đầu đời đứa trẻ nào cũng trải qua giai đoạn ăn dặm, vậy phải cho trẻ ăn như thế nào cho hợp lý, ăn dặm ngày mấy lần và ăn được những gì để giúp trẻ khỏe mạnh, cao lớn chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Biểu hiện khi trẻ muốn ăn dặm

Thông thường khi một đứa trẻ được sinh ra thì đều bú sữa mẹ là thức ăn chính nhưng khi phát triển qua từng giai đoạn thì đến giai đoạn đòi ăn thì người mẹ cũng nên cho trẻ ăn dặm vào những thời điểm nào thích hợp và khi trẻ muốn ăn thì người mẹ nên để ý những biểu hiện sau thì nên cho trẻ ăn dặm.

Xem thêm: 10 loại thực phẩm ăn dặm cho trẻ giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

khi bé đến độ tuổi tầm 5 tháng trở lên thì các trẻ đều có nhu cầu muốn ăn, khi trẻ nhìn người lớn ăn thì trẻ thấy rất thích thú và chăm chú nhìn tỏ ra thích thú.

Khi thấy miệng bé hay nhai tóp tép chảy cả nước miếng, đôi khi bé không ngủ được, khóc quấy cả giấc ngủ mặc dù đã bú sữa mẹ.

Khi trẻ có thể ngồi vững và có thể hợp tác với mẹ khi mẹ đút thức ăn vào miệng.

2. Số lần trẻ 5 tháng ăn dặm trong ngày

Trong những tháng đầu thì trẻ bú sữa là quan trọng nhất nhưng các mẹ cũng nên cho trẻ làm quen với việc ăn dặm từ 4 tháng trở lên để tập cho trẻ quen với các mùi vị khẩu phần thức ăn của trẻ.

Xem thêm: Thực hiện chế độ dinh dưỡng ăn dặm cho bé sai cách là như thế nào?

Trong giai đoạn này trẻ đã muốn ăn thì các mẹ phải tập cho trẻ ăn như thế nào để đảm bảo được sức khỏe của trẻ. Đầu tiên mẹ nên cho trẻ ăn từ 1 đến 2 muỗng để trẻ thích nghi và nếm được mùi vị của thức ăn, sau đó mới tăng dần theo thời gian để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ vì trẻ đang còn trong giai đoạn bú sữa là chính và có thể ăn một ngày một lần sau đó tăng lên nếu trẻ đã thích nghi với việc ăn dặm.

 Bên cạnh đó ăn dặm sẽ bổ sung được các chất tốt cho trẻ nhưng người mẹ không nên nóng vội mà cho trẻ ăn nhiều vì trẻ 5 tháng tuổi tiêu hóa  vẫn còn yếu sẽ ảnh hưởng và dễ gây rối loạn nên cũng phải hạn chế cho trẻ ăn nhiều. Bởi vì trẻ vẫn bú sữa là chính.

3. Những loại thức ăn dành cho trẻ 5 tháng

Hầu hết ai làm mẹ cũng đều phải trải qua giai đoạn cho con ăn dặm, vậy khi đến độ tuổi trẻ ăn dặm từ 4 tháng trở lên thì người mẹ đầu tiên muốn cho con ăn dặm thì phải chú ý đến sức khỏe của con.

Đầu tiên cho trẻ tập ăn dặm thì mẹ thường hay băn khoăn không biết nên cho trẻ ăn cái gì, ăn như thế nào là vấn đề được đặt ra cho các bà mẹ. Sau đây là các loại thức ăn dành cho trẻ 5 tháng tuổi.

Xem thêm: Ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò bậc phụ huynh nên lưu ý điều gì?

Bột dinh dưỡng dành cho trẻ em được rất nhiều bà mẹ tin dùng vì nó có rất nhiều loại đa dạng về nguồn thức ăn như: bột dinh dưỡng gà rau củ, bột cá hồi, … 

Ngoài ra các mẹ có thể nấu cháo trắng thật nhừ nếu không như mẹ có thể dùng ray hoặc máy xay để nghiền thức ăn cho nhỏ để trẻ dễ dàng ăn, bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non và khi xay nhỏ thức ăn có thể giúp trẻ không bị nôn trớ khi ăn.

Các mẹ có thể nấu các loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như lươn, cá, thịt, … kết hợp với các loại trái cây như rau, củ, quả để bổ sung thêm các chất cần thiết cho trẻ như canxi, chất xơ, rắn. Các mẹ có thể nấu làm đa dạng các thức ăn để trẻ có thể thích thú khi ăn và bớt chán khi ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn ăn dặm cho bé trong giai đoạn đầu đời

4. Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Mỗi khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm thì người mẹ rất nôn nóng muốn cho con mình ăn nhiều để con mau lớn, khỏe mạnh nhưng những điều đó có tốt không thì các mẹ cũng phải tìm hiểu và hiểu rõ về nó như thế nào cho tốt. sau đây là những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm.

Không nên ép trẻ ăn quá nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng tới dạ dày của trẻ, Bởi vì trong giai đoạn này nguồn thức ăn chính của trẻ vẫn là sữa. Vì vậy người mẹ không nên ép con mình ăn nhiều vì nó sẽ tạo cho con cảm giác sợ mỗi khi ăn và nhàm chán.

Không ăn quá nhiều chất đạm như thịt, cá, trứng, … bởi vì những thực phẩm này dễ gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến trẻ không còn thích thú khi ăn nữa.

Nhiều mẹ quan niệm hầm xương cho con ăn lấy nước chứ không lấy xác dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, bởi vì trong xác có nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể trẻ.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi và những lưu ý quan trọng không phải mẹ nào cũng biết

Như vậy qua bài viết trên mình đã giới thiệu cho các bạn biết về cách cho trẻ ăn dặm như thế nào cho tốt, ngày bao nhiêu lần và ăn được những gì để tốt cho sức khỏe của trẻ. hy vọng bài viết này có ích đối với bạn.