Trẻ 10 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa, ăn bao nhiêu, ngủ bao nhiêu?

By

Nếu bạn đang thắc mắc trẻ 10 tháng tuổi có cân nặng bao nhiêu là vừa, ăn uống như thế nào, giờ giấc ngủ ra sao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Trước tiên chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu số cân nặng chuẩn của trẻ 10 tuổi nhé.

1.Trẻ 10 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa? 

Việc kiểm soát số chiều cao và cân nặng của trẻ theo độ tuổi giúp bố mẹ theo dõi được tình trạng phát triển hiện tại của con mình như thế nào, chuẩn hay không chuẩn để từ đó có thể đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời giúp bé phát triển nhanh chóng hơn.

Trẻ 10 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa, ăn bao nhiêu, ngủ bao nhiêu?

Dựa vào bảng chỉ số cân nặng cho trẻ của WTO cung cấp và bảng chiều cao cân nặng trẻ em Việt Nam thì trẻ 10 tháng tuổi có cân nặng trung bình khoảng 8,2-10,3kg nếu bé là bé trai và 7,5-9,6kg nếu bé là bé gái.

Nếu bé nhà bạn vẫn phát triển bình thường hay bị sụt cân do vừa mới bị ốm thì bạn cũng không nên lo lắng quá. Vì sau khi qua hết thời gian ốm bé sẽ tăng cân trở lại. Còn nếu tình trạng bé không lên cân hoặc sút cân trong thời gian dài thì bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có cách khắc phục tình trạng này nhé.

Ngoài ra, ở giai đoạn này trẻ sẽ phát triển rất nhiều kỹ năng như biết bò, biết tự đứng lên ngồi xuống và có thể nói chuyện hoặc bắt chước những hành động mà trẻ thường xuyên nhìn thấy từ bố hoặc mẹ.

2. Trẻ 10 tháng tuổi nên ăn uống như thế nào cho hợp lý

Tùy thuộc vào thể trạng của trẻ mà sức ăn của mỗi trẻ là khác nhau. Tuy nhiên tiêu chuẩn trung bình cho việc ăn uống ở giai đoạn này là một ngày trẻ cần được cho ăn 2 bữa ăn chính là cháo cùng với 2-3 bữa ăn phụ. 

Đối với những bữa ăn chính bạn cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé đó là : chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết.

 Ngoài những bữa chính mẹ nên cung cấp thêm trái cây, váng sữa, sữa chua hay các loại bánh vào các bữa phụ cho bé.

 Vào giai đoạn 10 tháng tuổi thì bé đã có răng nên bẹ có thể chọn những loại thức ăn cứng hơn một chút để bé có thể làm quen với việc ăn thô. 

Bạn nên duy trì cho con ti sữa mẹ vì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con trong giai đoạn này. Nếu sữa mẹ không còn nhiều mẹ có thể kết hợp cho con ti thêm sữa công thức phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Nếu trẻ quá biếng ăn thì bạn làm theo những cách như: vừa cho trẻ ăn vừa cho trẻ chơi những đồ chơi mà trẻ yêu thích, nên cho trẻ tự cầm bốc ăn để rèn luyện tính tự lập cho trẻ, …

3. Trẻ 10 tháng tuổi nên ngủ như thế nào cho hợp lý

Để trẻ lớn nhanh và phát triển khỏe mạnh, ngoài chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng thì giấc ngủ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Trẻ 10 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa, ăn bao nhiêu, ngủ bao nhiêu?

Ở độ tuổi này tổng thời gian ngủ của trẻ khoảng 13h45 phút là đủ, mẹ nên chú ý và chia thời gian ngủ giữa ngày và đêm cho trẻ sao cho phù hợp nhất nhé. Vì nếu không được ngủ đủ giấc trẻ sẽ rất khó chịu và thường xuyên quấy khóc.

Tùy thuộc vào từng trẻ mà số giờ ngủ sẽ khác nhau, tuy nhiên trung bình số giờ ngủ ban ngày của trẻ ở giai đoạn này là 2 giờ 15 phút cho 2 giấc 1 ngày và số giờ ngủ ban đêm là 11 giờ 30 phút. Nếu xuất hiện những dấu hiệu như dụi mắt, ngáp hoặc đòi mẹ thì mẹ nên đưa trẻ đi ngủ ngay nhé.

Về không gian ngủ của trẻ mẹ cũng nên lưu ý đó là nên cho thiết kế cho trẻ một không gian ngủ thật yên tĩnh, mát mẻ và thoáng đãng. Mẹ nên hát ru cho trẻ ngủ hoặc sử dụng những bản nhạc nhẹ nhàng chuyên dành để ru ngủ cho trẻ giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi trẻ 10 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa, ăn bao nhiêu, ngủ bao nhiêu rồi đúng không? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với  bạn!