Trẻ 1 tuổi tập đi nên chọn giày như thế nào để phù hợp?

By

Trẻ con khi đến tuổi sẽ bắt đầu biết đi vì thế mẹ nên chọn cho con những đôi giày phù hợp với chân của con. Một đôi giày tốt sẽ mang đến cho con những trải nghiệm khó quên trong đời và còn bảo vệ sức khỏe cho trẻ rất tốt. Bài viết này sẽ giúp mẹ có thêm những mẹo nhỏ để chọn size giày cho trẻ 1 tuổi tập đi cho phù hợp nhé!

Chức năng của một đôi giày đối với trẻ tập đi

Đôi chân mềm yếu của trẻ sẽ được bảo vệ tuyệt đối nếu mẹ biết cách chọn một đôi giày phù hợp với bé. Mẹ lựa chọn một đôi giày mềm mại, vừa vặn với đôi chân của bé sẽ tạo cho bé cảm giác thoải mái hơn, dễ dàng đi lại mà không bị đau chân. 

Cách chọn giày cho trẻ 1 tuổi tập đi

Lựa chọn kích thước đôi giày

Mẹ cần lưu ý ba yếu tố quan trọng là mũi giày, bề rộng của giày và phần đế giày để mua được cho bé một đôi giày phù hợp.

Đối với mũi giày, mẹ nên chọn những đôi giày sao cho khi mang giày, mũi chân của bé vẫn dư từ 1-1,5cm so với mũi giày. Nếu mũi giày quá khít với chân bé sẽ làm bé bị đau các đầu ngón chân, nếu mũi giày thừa nhiều quá sẽ khiến bé đi không vững khó giữ được thăng bằng.

Đối với bề rộng của mũi giày, mẹ cũng lưu ý chọn những đôi giày có chiều ngang vừa với chân của trẻ. Chân bé sẽ phát triển cả chiều dài và chiều rộng cùng một lần, mẹ hãy dẫn bé đi cùng để có thể thử giày vừa chân của con nhé tránh trường hợp giày quá chật hoặc quá rộng.

Đối với phần gót giày, mẹ kiểm tra xem có vừa với con không bằng cách dùng ngón tay út. Nếu ngón tay út của mẹ không luồn được vào gót giày chứng tỏ giày quá chật so với chân bé, nếu luồn được 1 đốt ngón tay thì giày đã vừa vặn, nếu luồn được hết cả ngón út thì giày đã quá rộng với bé. Bé mang giày không vừa gót chân lúc đi sẽ dễ bị tuột ra hoặc sít chặt đau chân của bé.

Lựa chọn dáng thiết kế cho giày của bé

Giày kín mũi là lựa chọn đúng đắn thay vì mua giày mũi hở cho con. Loại giày mũi hở che hết được ngón chân của trẻ, lúc trẻ bị vấp ngã thì tỉ lệ tổn thương chân là rất cao. 

Nếu là giày thắt dây thì mẹ nên lưu ý dây giày không quá dài, giày nút gài sẽ tiện hơn đối với bé.

Lựa chọn chất liệu giày

Trẻ 1 tuổi đôi chân vẫn còn yếu vì thế mẹ nên mua những đôi giày nhẹ, chất liệu giày mềm mại, gót giày có độ đàn hồi tốt, mẹ hãy chú ý xem khi mang da bé có nổi mẩn ngứa hay đỏ không tránh trường hợp bé bị dị ứng.

Riêng đối với gót giày, những đôi giày có gót mềm quá sẽ khiến bé dễ ngã hơn so với loại gót cứng hơn, mẹ chưa nên mua giày có đế cao vì bé dễ ngã, không giữ được thăng bằng lúc di chuyển.

Mũi giày có độ đàn hồi tốt sẽ tốt đối với bé, mẹ nhấn mũi giày xem mũi giày có xẹp xuống rồi phồng lên lập tức không rồi hãy mua cho bé nhé.

Những lưu ý khi chọn giày cho trẻ một tuổi tập đi

Mẹ hãy đưa bé đi theo để thử giày cho con khi mua giày nhé. Không phải lúc nào mẹ cũng có thể căn chuẩn được kích thước chân bé để mua cho đúng được. Mỗi loại giày, mỗi thương hiệu giày sẽ có những kích thước và đặc tính riêng vi vậy mẹ hãy lưu ý kĩ nhé.

Trẻ con mới tập đi mẹ không cần mua quá nhiều giày, bé chỉ cần 1 đến 2 đôi là được, để bé tập quen với một đôi giày sẽ giúp bé đi vững vàng hơn.

Khi cho bé thử giày, mẹ hãy quan sát kĩ thái độ của bé xem bé có thích thú không nhé, có thể giày không vừa ý sẽ làm bé khó chịu đấy. Ngoài ra kết hợp mang tất vớ sẽ giúp bé không bị chai chân nữa nhé.

Trẻ một tuổi cần một đôi giày thích hợp để tập đi vì thế mà hãy lựa chọn kĩ càng trước khi mua cho bé nhé.