Tránh thai bằng cách đặt vòng có tác dụng phụ gì không?

By

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai khác nhau như: đặt vòng, uống thuốc, cấy que tránh thai, … trong đó tránh thai bằng cách đặt vòng được nhiều phụ nữ sau sinh lựa chọn nhất. Tuy nhiên câu hỏi mà nhiều phụ nữ đặt ra là tránh thai bằng cách đặt vòng có tác dụng phụ gì không? Để giải đáp cho thắc mắc này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Đặt vòng tránh thai là gì?

 Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả lên đến 99%, bằng cách sử dụng vòng tránh thai đặt vào lòng tử cung của người phụ nữ làm cho trứng không được thụ tinh và làm tổ trong tử cung dẫn đến không có thai.

Tránh thai bằng cách đặt vòng có tác dụng phụ gì không?

Tùy vào loại vòng mà thời gian tránh thai là dài hay ngắn, thông thường các loại vòng có khả năng tránh thai tư 3 – 8 năm. Sau thời gian trên nếu bạn vẫn muốn tiếp tục tránh thai thì bạn phải lấy vòng cũ ra và thay vòng mới vào.

Trong quá trình đặt vòng, bạn nên thường xuyên đi siêu âm và kiểm tra xem vòng có đúng vị trí không và có ảnh hưởng gì đến có thể của bạn không nhé.

 2. Những tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai

Vì cơ thể đột nhiên có một vật lạ được đặt vào tử nên sẽ sinh ra một số tác dụng phụ như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Khi đặt vòng tránh thai nó sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều như kéo dài hoặc rút ngắn chu kỳ kinh kèm theo triệu chứng đau bụng hoặc ra kinh nhiều hơn bình thường.

Mắc bệnh u nang buồng trứng: Đây là một tác dụng phụ rất ít gặp và cũng không quá nguy hiểm vì loại u này sẽ tự biến mất chứ không gây ung thư.

Bệnh viêm vùng chậu: Vì đột nhiên có vật lạ vào trong cơ thể, theo quy luật có thể sẽ tìm cách đào thải ra ngoài dẫn đến viêm vùng chậu.

Thủng mô tử cung: Trường hợp này thường xảy ra tại thời điểm đặt vòng, nếu không cẩn thận người đặt vòng sẽ gây thủng mô tử cung gây chảy máu cho người bị đặt vòng. Vậy nên tốt nhất bạn nên đến những bệnh viện lớn có trách nhiệm hoặc những cơ sở y tế có uy tín để đặt vòng nhé.

Vòng bị đẩy ra: Nếu bạn dùng vòng tránh thai quá sớm sau thời điểm mới sinh con thì vòng tránh thai có thể bị đẩy ra. Vậy nên thời điểm nào nên đặt vòng bạn cũng cần phải lưu ý nhé.

Ảnh hưởng đến nội tiết tố cơ thể: Có một số trường hợp đặt vòng tránh thai sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố của cơ thể như thay đổi tâm trạng, mọc mụn nhiều, hay đau đầu, đau bụng và đau ngực. Tuy nhiên sau khi vòng thích hợp rồi thì những vấn đề này sẽ thuyên giảm.

Mang thai ngoài tử cung: Đây là loại tác dụng phụ khá nguy hiểm nhưng rất ít gặp. Nếu không may mắc phải trường hợp này bạn cần đi khám để được bác sĩ điều trị kịp thời nhé.

Chất dịch trắng nhiều: Khi đặt vòng vào trong lòng tử cung có thể sẽ gây ra chứng viêm tử cung làm chất dịch trắng xuất hiện nhiều hơn.

Thường xuyên đau bụng và đau lưng: Do sau khi đặt vòng tử cung co rụt nên gây ra hiện tượng đau lưng và đau bụng tuy nhiên nó chỉ xuất hiện trong những tháng đầu mà thôi. Nếu sau thời gian dài mà vẫn không giảm thì chắc cơ thể bạn không phù hợp với việc đặt vòng, bạn nên lựa chọn phương pháp tránh thai khác.

Xuất huyết trong thời gian hành kinh: Nếu gặp phải trường hợp này thì tốt nhất bạn nên tháo vòng để đảm bảo cho sức khỏe của cơ thể mình nhé.

Đặt vòng nhưng vẫn có thai: Vì do khi đặt vòng bị lệch hoặc do bạn vận động quá mạnh khiến cho vòng lệch và không có tác dụng tránh thai nữa. Nếu phát hiện đặt vòng mà vẫn có thai bạn nên đến ngày bác sĩ chuyên khoa để chữa trị kịp thời nhé.

Trên đây là những tác dụng phụ sau khi đặt vòng tránh thai mà chị em phụ nữ nào cũng nên biết. Tùy vào thể trạng của từng người mà nên lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé.