Trái cây nào tốt cho trẻ ăn dặm?

By

Trái cây là thức ăn rất tốt vì nó bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người. Tuy nhiên đối với trẻ em đang độ tuổi ăn dặm thì không phải loại trái cây nào cũng phù hợp, mà chỉ có những loại có đặc tính mềm, dễ tiêu và dễ nuốt như Bơ, Chuối, Đào, Lê, .. thì mới nên cho bé ăn. Sau đây là những loại trái cây tốt cho trẻ ăn dặm mà mình muốn chia sẻ tới các bạn.

1. Công dụng của trái cây đối với trẻ ăn dặm

Trái cây không chỉ tốt cho lớn mà trẻ em cũng rất cần bởi thành phần chủ yếu của trái cây là chứa các loại vitamin như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và các khoáng chất như Sắt, Canxi tốt cho sự phát triển của bé.

Trái cây nào tốt cho trẻ ăn dặm?

Theo các nghiên cứu trên thế giới thì bạn nên ăn nhiều trái cây bởi những lý do sau đây:

Cung cấp nhiều Vitamin: Như mình đã nói ở trên, trong trái cây chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể con người, đặc biệt là trẻ ăn dặm.

Trái cây chứa nhiều nước: Trẻ em thường rất lười uống ước nên với một hàm lượng tương đối lớn trong trái cây sẽ giúp bé bù nước.

Có nhiều chất xơ: Chất xơ là những chất như cellulose, pectin, linin, … một lượng nhỏ sẽ được hấp thụ vào máu và phần còn lại sẽ thành phân và đẩy ra ngoài giúp đường ruột ổn định và không bị táo bón.

2. Top 6 loại trái cây phù hợp cho bé ăn dặm

Bơ được biết đến là một loại đặc sản ở Đăklăk, nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như beta carotene, folate, kali, vitamin B nên phù hợp với trẻ từ 6 tháng đang vào độ tuổi ăn dặm. 

Bạn nên pha chế theo tỉ lệ 1 / 2, tức là một quả bơ và hai muỗng canh nước (nước pha nguội hoặc sữa mẹ), sau đó xay nhuyễn để giúp bé dễ nuốt.

Chuối

Có lẽ chuối khá quen thuộc với chúng ta, nhưng bạn có biết nó là một loại thức ăn rất tốt và giàu chất dinh dưỡng không? Nó chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E nên rất tốt cho trẻ. Ngoài ra các khoáng chất quan trọng như magie, kali, sắt, photpho cũng có trong loại trái cây này.

Bạn pha chế theo tỉ lệ 1 / 1, tức một quả chuối với một muỗng canh nước hoặc sữa mẹ nhé, sau đó xây nhuyễn ra là có thể cho bé ăn dặm được rồi.

Đào

Trẻ em thường thích đồ ngọt và đó là hương vị đặc trưng của quả Đào. Đây là loại trái cây dễ ăn không chỉ cho trẻ nhỏ mà cả người lớn, nó chứa nhiều các loại protein, chất béo, các loại đường glucose, glucosa, đường saccarose, beta-carotenen, vitamin B1, B2, C, PP tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Trái đào có nhiều nước nên bạn chỉ cần sử dụng 4 trái, xây nhuyễn là có thể cho bé ăn dặm được rồi.

Người ta thường nói có Đào thì không thể thiếu Lê, hai loại trái cây này có thành phần gần như là giống nhau.

Trái lê chứa nhiều vitamin K, đồng và kali, giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Bản thân nó có nhiều nước rồi nên bạn chỉ cần xây nhuyễn hoặc ép thành nước là có thể cho bé ăn dặm.

Đu Đủ

Nhớ không nhầm các mẹ thời xưa thường sử dụng quả đu đủ để cho bé ăn dặm, không phải ngẫu nhiên mà có nguyên do của nó.

Quả đu đủ chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm rất tốt cho cơ thể của bé, giúp tăng đề kháng chống lại các vi khuẩn có hại.

Hương vị đu đủ thì rất ngọt và ngon. Tuy nhiên các mẹ nên cho ăn quả đã chín nhé, vì quả chưa chín sẽ có mủ nên không tốt cho cơ thể của bé.

Quả Táo

Trên thế giới có rất nhiều loại Táo khác nhau, tuy nhiên chỉ có hai loại phù hợp cho bé ăn dặm đó là loại táo đỏ hoặc táo gala. Không phải tự dưng được liệt kê vào đây mà bởi nó có nhiều vitamin C và chất xơ rất quan trọng cho sự phát triển của bé.

Tương tự như Đu Đủ và Lê, bạn chỉ cần xây táo nhuyễn hoặc ép nước cho bé uống nhé, không cần pha nước.

Trên là mình đã tổng hợp 6 loại trái cây tốt nhất cho bé ăn dặm. Qua đây bạn cũng thấy tầm quan trọng của trái cây phải không nào? Thiếu nó thì cơ thể con người sẽ không đủ chất dinh dưỡng để phát triển.