Tôi đã sai lầm khi mua ô tô cho chồng, tại sao?

By

Nhiều gia đình trẻ đã quyết định mua ô tô với mục đích làm phương tiện đi lại, thuận lợi cho công việc làm ăn cho nên nhiều ông chồng thuyết phục vợ mình mua ô tô cho bằng được dù nhà vẫn ở nhà thuê. Vậy việc mua ô tô trong trường hợp như thế nào cho đúng?

1. Lợi ích của việc mua ô tô mang lại cho gia đình bạn

Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích mà ô tô mang lại. Nó không chỉ là một phương tiện giao thông đơn thuần.

 

Ở đâu cũng vậy, việc sở hữu cho gia đình bạn một chiếc ô tô là niềm mong ước của rất nhiều gia đình. Có chiếc ô tô trong nhà sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc cũng như đi đâu đi đó, mua sắm, du lịch, về quê, ... Mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Có chiếc ô tô sẽ làm chúng ta tự tin hơn, dễ chịu và chịu khó làm việc hơn.

2. Tôi đã sai lầm khi mua ô tô cho chồng?

Nhưng việc mua ô tô có thật sự tốt không? Và chúng ta có nên quyết định mua ô tô hay không? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình.

Để quyết định mua một chiếc ô tô không đơn giản chút nào, đối với những gia đình dư giả thì không sao nhưng đối với những gia đình đang ở nhà thuê, lương 3 cọc 3 đồng thì quả thật rất là khó để quyết định.

Nhiều gia đình vì suy nghĩ không thấu đáo cho nên đã quyết định sai lầm trong việc mua ô tô cho gia đình:

Anh Dương tại Hà nội từng chia sẻ rằng:

Để có phương tiện đi lại cho nên anh quyết định bán mảnh đất tại Hà Nội để sắm cho mình một chiếc ô tô vì anh nghĩ gia đình sẽ không ở lâu dài nơi đây. 

Anh Dương tốt nghiệp đại học năm 2011 và đi làm tại một công ty lớn với mức lương là 15 triệu đồng, tới năm 2015 anh đã tiết kiệm mua được mảnh đất tại ngọi thành Hà Nội và anh quyết định lấy vợ nhưng khi cưới nhau về 2 vợ chồng không thể ở cùng vì công việc của ngưởi ở 2 nơi khác nhau. 

Vì vợ ở quê cho nên tuần nào anh cũng phải đi đi về về để thăm vợ, và rồi suy đi tính lại anh thấy có một chiếc ô tô sẽ thuận tiện cho việc đi lại hơn cho nên anh quyết định bàn với vợ bán mảnh đất kia để mua ô tô. 

Sau khi mua ô tô anh mới biết phải tốn kém biết bao nhiêu, vì mỗi tháng ngoài sinh hoạt pí của gia đình anh còn phải lo tiền xăng xe, bảo trì, … cho nên qua vài năm 2 vợ chồng vẫn không tích góp được bao nhiêu.

Khi con trai anh được 2 tuổi, vợ anh quyết định bỏ việc lên thành phố tìm việc để ở cùng anh, lúc này anh chị phải đi thuê phòng trọ để ở. Nhận thấy ô tô không cần thiết và để nuôi nó thì rất là tốn kém cho nên anh và vợ quyết định bán đi để dành dụm mua một căn nhà riêng hay chung cư cho cả gia đình ở.

Cho đến bây giờ anh và vợ mới thấm thía việc không tìm hiểu và suy nghĩ thấu đáo để giờ gia đình phải lận đận như thế này.

Ngoài câu chuyện của anh Dương thì câu chuyện của chị Phương sau đây cũng không khác là bao:

Anh chị đều làm việc tại công ty tư nhân nước ngoài nên lương cũng khá ổn, sau vài năm tích góp thì cả 2 vợ chồng có khoảng 800 triệu đồng. Sau một thời gian suy nghĩ, chị quyết định sắm cho chồng một chiếc xe hơi để tiện lợi cho việc đi làm của chồng, cũng an toàn và tiện lợi khi đưa đón con đi học vào những ngày mưa gió.

Khi quyết định mua chiếc ô tô với giá hơn 600 triệu chị mới thấm thía, có xe rồi phải lo bao nhiêu là thứ nào là chi phí thuê đỗ xe, xăng xe, ngót nghét cũng gần 5 triệu/tháng, thêm cả chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà khoảng hơn 10 triệu/tháng, vậy là ra đi 1 tháng lương của chị. 

Giờ chị mới hiểu quyết định của mình là sai, vì với kinh tế như bây giờ không biết khi nào anh chị mới có thể mua một căn nhà cho gia đình để con cái bớt khổ cực.

3. Để mua một chiếc ô tô cần những điều kiện gì?

Vì vậy để quyết định mua một chiếc ô tô thì bạn nên cân đối thu nhập và các khoản phí của gia đình bạn để quyết định đúng đắn.

Trước khi quyết định mua ô tô bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Hãy làm một bảng thống kê xem thu nhập, tổng chi phí sinh hoạt của gia đình trong 1 tháng là bao nhiêu. Khi mua xe sẽ phải cộng thêm các khoản phí “nuôi xe” thì đáp ứng nổi không?
  • Nên mua ô tô khi kinh tế của gia đình ổn định. Đừng lấy lý do mua xe để có động lực làm ăn hay kinh doanh này nọ mà hãy nghĩ rằng kinh tế dư giả nên mua xe để hưởng thụ, đi chơi cho thoải mái.
  • Nếu mua ô tô mà hàng tháng lúc nào cũng phải lo lắng suy nghĩ đến các khoản phí trả hàng tháng là bao nhiêu thì tôi khuyên bạn không nên mua.

Đáp ứng đủ điều kiện để mua xe thì bạn nên suy nghĩ đến những điều sau đây:

  • Thu nhập của mình đáp ứng mua loại xe nào, giá cả bao nhiêu, sử dụng với mục đích gì, chi phí đỗ xe và “nuôi xe” là bao nhiêu?
  • Hãy cân nhắc thật kỹ, nếu bạn đủ điều kiện để đáp ứng các điều kiện trên thì mua xe không phải lo lắng về vấn đề gì nữa.

Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua mua ô tô cho chồng và gia đình nhé. Chúc bạn có một ngày làm việc thành công.