Tìm hiểu về bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh để có cách điều trị thích hợp cho trẻ

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, chức năng miễn dịch còn kém cho nên hay mắc một số bệnh như cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, …. Bệnh tắc ruột là một trong những bệnh trẻ thường hay gặp gây trở ngại về vấn đề tiêu hóa của trẻ, cản trở sự phát triển của trẻ. Sau đây mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh nhé.

1. Tắc ruột ở trẻ sơ sinh là bệnh gi?

Đây là tình trạng ruột bị tắc nghẽn làm cho quá trình thức ăn hoặc dịch đưa vào đi qua ruột non và ruột già bị dừng lại.

Do sự ảnh hưởng của bệnh viêm ruột, viêm túi thừa, thoát vị và ung thư đại tràng gây nên tình trạng tắc ruột ở trẻ.

Lồng ruột là nguyên nhân chính gây nên bệnh tắc ruột ở trẻ, và sự tắc ruột này ta chủ yếu gặp ở trẻ dưới 3 tuổi.

Sự tắc ruột ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời vì vậy ta cần chú ý chăm sóc trẻ để phát hiện và chữa trị kịp thời.

2. Dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh tắc ruột

Dấu hiệu của bệnh

Nhìn chung dấu hiệu của sự tắc ruột chủ yếu là do lòng ruột gây nên cho nên các triệu chứng của lồng ruột cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tắc ruột ở trẻ.

Triệu chứng đầu tiên ta có thể nhận biết đó chính là trẻ khóc do bị đau bụng, khi trẻ khóc do đau bụng thì có thể trẻ sẽ thu đầu gối vào trong và khóc.

Trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng khác như là đi ngoài phân dính máu và chất nhầy.

Trẻ quấy khóc và khi ngủ có thể lịm đi, ngoài ra trẻ còn thể bị nôn mửa, cảm thấy rất khó chịu trong người. Thông thường cứ 15-20 phút trẻ sẽ lên cơn đau bụng một lần.

Trẻ bị tiêu chảy và có thể dẫn tới tình trạng bị sốt.

Nhìn chung đa số các trẻ bị tắc ruột đều có các triệu chứng trên nhưng cũng có trường hợp trẻ chỉ bị đau bụng hay bị một khối u nào đó trong bụng mà ta không thể biết được cho nên ta cần phải chú ý và chăm sóc trẻ cẩn thận nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường thì ta nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh tắc ruột ở trẻ

Nguyên nhân thường gặp nhât đó là do sự lồng ruột ở trẻ làm cho trẻ bị tắc ruột ở trẻ. ta đã biết ruột có hình dáng là ống dài cho nên khi một phần ruột non bị trượt vào bên trong đoạn ruột ở gần và gây ra tắc ruột

Một polyp hay một khối u  xuất hiện làm cho các cơ co thắt ruột chộp lấy một polyp hay một khối u kéo nó vào phần ruột phía trên gây nên sự tắc ruột.

Ngoài ra ta cần chú ý đến một số nguyên nhân khác như là:

Do trẻ bị thoát vị và ta nhận thấy có một phần ruột bị nhô ra cho nên điều này gây bất thường ở đường ruột của trẻ khi mới sinh.

Do trẻ bị viêm túi thừa, các túi bị nhô lên ở đường tiêu hóa nên bị viêm nhiễm.

Ta nhận thấy tỷ lệ mắc các bệnh về đường ruột ở bé gái sẽ cao hơn bé trai.

Nếu khi sinh ra trẻ bị mắc chứng lồng ruột thì khả năng trẻ bị tắc ruột là rất cao.

3. Cách điều trị bệnh tắc ruột ở trẻ

Các phương pháp điều trị tắc ruột ở trẻ sơ sinh chủ yếu là: Chụp x quang, siêu âm, kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ để có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu mẹ nghi ngờ trẻ bị tắc ruột thì bất cứ giá nào mẹ cũng nên đưa trẻ đi cấp cứu một cách nhanh nhất, tránh tình trạng đê cho trẻ bị bệnh nặng, gây ra một số triệu chứng nguy hiểm khác.

Khi trẻ ở bệnh viện các bác sĩ cần  chuyền dịch cho trẻ giúp trẻ cân bằng lại sức đề kháng và hệ miễn dịch để chống lại bệnh tật.

Trước tiên các bác sĩ sẽ truyền dịch cho trẻ thông qua đường tĩnh mạch. Sau đó đặt một cái ống dẫn từ mũi đến dạ dày của trẻ giúp ruột tống khứ các chất cặn bã ra ngoài.

4. Cách đề phòng bệnh tắc ruột ở trẻ

Để đề phòng bệnh tắc ruột cho trẻ các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cần ăn những thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa tránh cho trẻ ăn quá nhiều chất xơ, các loại hạt.

Tăng cường những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng để giúp cho trẻ dễ hấp thu, tánh cho trẻ ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, và những thực phẩm giàu chất béo.

Cho trẻ ăn nhiều trái cây, uống nước để tránh tình trạng mất nước ở trẻ.

Như vậy là các mẹ đã hiểu phần nào bệnh tắc ruột ở trẻ, hy vọng các mej sẽ chăm sóc con mình một cách tốt nhất.

Đánh giá Tìm hiểu về bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh để có cách điều trị thích hợp cho trẻ 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục