Tiêm ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh mẹ nên thực hiện càng sớm càng tốt

By

Bệnh tiêu chảy là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, các mẹ nên tiêm phòng tiêu chảy cho trẻ càng sớm càng tốt để đề phòng sự xâm nhập của virus Rota, đây là một loại virus lây nhiễm rất nhanh, nhất là đối với trẻ em. 

1. Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy đối với trẻ em

Tiêu chảy tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực tế đây là một căn bệnh khá nguy hiểm đối với trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhìn chung nguyên nhân chính là do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu cho nên sự nghịch bẩn và nhiễm bẩn bởi việc mút tay, gặp thứ gì cũng cho vào miệng của trẻ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ.

Chủ yếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là do nhiễm virus rota là một loại virus lây nhiễm qua miệng, qua da mà trẻ sơ sinh lại chưa có sức đề kháng để kháng cự loại virus này.

Nếu người mẹ sau sinh ăn uống lung tung nhất là ăn những thực phẩm có tính hàn, lạnh như hải sản, nước đá hay các thực phẩm tươi sống như rau sống thì cũng có khả năng gây cho trẻ bị tiêu chảy vì việc ăn uống của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa cung cấp cho trẻ.

Việc thay đổi chế độ ăn uống đột ngột như việc đang cho trẻ bú sữa mẹ lại chuyển sang cho trẻ bú bình, đang uống sữa bột loại này lại chuyển sang loại kia làm cho trẻ chưa kịp thích nghi cho nên dễ bị tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy có hiện tượng da xanh cao, nôn mửa và nguy hiểm nhất là khả năng mất nước ở trẻ rất cao gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

2. Ảnh hưởng của việc mất nước đối với trẻ

Khi trẻ bị tiêu chảy dẫn đến tình trạng nôn mửa, đi ngoài phân lỏng cho nên làm cho trẻ mất nước rất nhiều. khả năng mất nước của trẻ ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau cho nên khi trẻ bị tiêu chảy ta cần có chế độ bù nước kịp thời cho trẻ.

Việc bù nước cho trẻ phụ thuộc vào các mức độ khác nhau

Mất nước nhẹ 

Đối với trẻ sơ sinh chưa biết gì thì khi bị tiêu chảy mà mất nước làm cho trẻ khó chịu nên trẻ quấy khóc nhiều và khi ta đưa nước lại cho trẻ uống thì trẻ hết khóc, đối với những trẻ lớn hơn một chút khi mất nước và gây khát nước thì trẻ có thể tự đòi uống nước khi nhìn ta uống nước.

Mất nước vừa

Trẻ có dấu hiệu khô mắt, khô miệng, da nhăn nheo, nhợt nhạt, khóc không có nước mắt thì các mẹ nên bổ sung thêm nước cho trẻ, lúc này mẹ nên đến các tiệm thuốc hỏi các thầy thuốc các loại nước như dung dịch bù nước oresol có thể giúp trẻ bù nước một cách đơn giản và nhanh nhất.

Hoặc có thể nhờ các thầy thuốc khám sơ qua và xem có thể truyền dịch cho trẻ hay không thì ta tiến hành truyền dịch cho trẻ.

Mất nước nặng

Da dẻ của trẻ nhợt nhạt, môi khô và trẻ có biểu hiện lừ đừ, hôn mê và có khi lên các cơn co giật. 

Lúc này mẹ không nên chủ quan mà phải đưa trẻ đi đến các trung tâm y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Tuyệt đối các mẹ không nên tự ý cho trẻ uống các thuốc kháng sinh cầm tiêu chảy vì như vậy sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

3. Tiêm ngừa tiêu chảy cho trẻ được thực hiện như thế nào?

Bệnh tiêu chảy là do virus rota gây ra rất nguy hiểm cho nên ta cần thực hiện tiêm phòng cho trẻ để ngăn ngừa sự xâm nhập của virus đối với các trẻ.

Việc tiêm phòng tiêu chảy cho trẻ sơ sinh được tiến hành càng sớm càng tốt.

Theo nghiên cứu của bác sĩ cho thấy, từ khi vắc xin tiêm phòng tiêu chảy được đưa vào chương trình tiêm chủng của quốc gia trên toàn thế giới và thực hiện sớm đối với các trẻ 6 tháng tuổi đã làm giảm đi đáng kể số ca mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ dưới 2 tuổi rất nhiều.

Các mẹ cần thực hiện việc tiêm phòng tiêu chảy cho trẻ khi trẻ bước qua tuần thứ 6 và nên hoàn tất trong thời gian trẻ 6 tháng tuổi để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Như vậy là các bạn đã hiểu phần nào về sự quan trọng của việc tiêm phòng vắc xin tiêu chảy ở trẻ, hy vọng các mẹ sẽ chăm sóc tốt và  giúp các trẻ phát triển một cách tốt nhất.