Tiêm ngừa lao cho trẻ sơ sinh - Cha mẹ cần lưu ý những gì?

By

Sau khi sinh việc tiêm phòng lao cho trẻ là rất cần thiết, nên tiêm cho trẻ trong tháng đầu tiên để bé được bảo vệ. Tuy nhiên không phải ông bố bà mẹ nào cũng hiểu rõ được lịch tiêm cũng như lợi ích của việc tiêm phòng. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu cụ thể về vấn đề tiêm ngừa lao này nhé.

1. Vì sao cần cho trẻ tiêm ngừa lao

Mũi lao là mũi tiêm quan trọng cho cuộc đời của bé khi mới sinh, việc tiêm ngừa ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bé. Việc tiêm ngừa lao cần diễn ra sớm từ 2-3 tuần sau sinh để phòng ngừa bệnh lao cho trẻ an toàn.

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Trong môi trường không khí vi khuẩn lao dễ dàng sản sinh và lây lan, vì vậy nếu hít chung bầu không khí với bệnh nhân bị lao có thể nguy cơ bị lao cao hơn.

Với những bé sinh non, nhẹ cân và sức khỏe đặc biệt cần nghe theo ý kiến bác sĩ để có cách phòng ngừa bệnh sớm nhất có thể.

2. Thời điểm thích hợp để tiêm phòng lao ở trẻ

Sau khi sinh, thời điểm thích hợp nhất để tiêm ngừa cho bé khoảng 28 ngày tuổi là phù hợp nhất. Mẹ cần đưa đến những trạm y tế phường, xã hoặc bệnh viện đều có dịch vụ tiêm ngừa lao cho bé.

Với những trẻ nếu hơn 1 tháng tuổi vẫn chưa được tiêm lao, vắc xin chỉ có tác dụng khi bé chưa bị nhiễm khuẩn, nếu bé đã bị nhiễm khuẩn lao mẹ không cần thiết phải tiêm mũi này cho con, dạng vi khuẩn lao này không thể tạo thành bệnh lao.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

3. Những trường hợp không nên tiêm phòng lao cho trẻ

Để có sức khỏe tốt khi tiêm ngừa bố mẹ nên cho con kiểm tra sức khỏe, sàng lọc trước khi tiêm để tránh những hậu quả không mong muốn. Sau đây là những trường hợp không nên tiêm cho trẻ bố mẹ cần biết.

  • Trẻ sinh non, thiếu cân
  • Trẻ đang bị bệnh chưa hồi phục sức khỏe
  • Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, viêm phế quản
  • Trẻ đang bị sốt cao

Để không gây ra những mối nguy hiểm cho bé mẹ không nên cho bé bú quá no trước khi tiêm vì rất dễ bị hạ đường huyết cho bé.

4. Lịch tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Lao là một trong hai loại vắc xin được chỉ định bắt buộc tiêm cho các bé sơ sinh, đó là một mũi sau sinh 24 tiếng đồng hồ và mũi vắc xin lao trong thời gian trẻ 1 tháng tuổi.

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia trong tháng đầu tiên bé mới sinh cần đưa bé đến trạm y tế gần nhất để tiêm phòng lao đạt hiệu quả tốt nhất.

Các mũi vắc xin đều nằm trong diện tiêm chủng mở rộng do nhà nước ban hàng nên đều được miễn phí.

5. Những lưu ý khi cho con đi tiêm phòng

Trước khi tiêm 

Để con được chích ngừa đầy đủ bố mẹ cần chú ý về các vấn đề sau:

Xem thêm: 10 chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo

  • Trao đổi với bác sĩ về sức khỏe hiện tại của bé để kiểm tra xem bé có được tiêm hay không
  • Nên nhờ bác sĩ tư vấn những thời gian thích hợp đối với các bé nhẹ cân, sinh non.
  • Không cho bé bú no vì dễ làm cho bé bị sặc và nôn trớ
  • Cho bé mặc quần áo rộng rãi để các điều dưỡng dễ dàng tháo ra
  • Cần vệ sinh sạch sẽ cho bé để tránh bị nhiễm trùng

Sau khi tiêm

Các bé sau khi được tiêm ngừa lao cần ở lại nơi tiêm 30 phút để kiểm tra xem những dấu hiệu và phản ứng bất thường khác của vắc xin lao.

Khi về nhà mẹ cần theo dõi 4-5 ngày để kiểm tra thể trạng của con để phòng ngừa kịp thời những triệu chứng xảy ra khi bé đi tiêm mũi phòng lao.

Sau khi tiêm phòng lao, sau 1 tháng nơi vết tiêm bé có thể sưng to và mưng mủ nhưng mẹ yên tâm nhé vì đây là phản ứng bình thường của cơ thể bé.

Nếu phát hiện những dấu hiệu như bé bỏ bú, quấy khóc, sốt cao mẹ cần đưa bé đi bệnh viện nhanh chóng để không ảnh hưởng tới tính mạng bé.

Xem thêm: Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bố mẹ hiểu hơn về việc tiêm ngừa lao cho trẻ sơ sinh. Mong bố mẹ hãy cho con tiêm phòng đầy đủ để bé được phát triển toàn diện. Chúc các bạn luôn vui khỏe!