Tiêm ngừa cúm cho trẻ sơ sinh và những lưu ý cha mẹ cần biết

By

Tiêm ngừa cúm giúp bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho trẻ. Khi trẻ được tiêm ngừa cúm đầy đủ giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn, phòng cho trẻ khỏi bị một số bệnh khi thời tiết trở trời. Khi tiêm ngừa cúm cho trẻ các cha mẹ cần lưu ý những gì thì bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề đó.

1. Nên tiêm vắc xin cúm như thế nào?

Bệnh cúm là một căn bệnh khá nguy hiểm và rất dễ lây lan qua việc tiếp xúc với người bệnh thông qua các con đường như ho, hắt xì hơi.

Bệnh cúm có thể gây viêm phổi, tiêu chảy, động kinh rất nguy hiểm cho trẻ cho nên ta cần tiêm ngừa cho trẻ đầy đủ.

Vắc xin cúm được tiêm vào khoảng thời gian trước mùa cúm vào tháng 10 năm nay và giữa tháng 3 năm sau để giúp trẻ phòng ngừa được bệnh cúm. Có một số bà mẹ quên hay không thể đưa trẻ đi tiêm đúng thời gian thì có thể tiêm ngừa cho trẻ ngay cả khi đang trong mùa cúm.

Lưu ý:

Đới với việc tiêm phòng cúm thì thường tiêm cho trẻ dưới 3 tuổi là 2 mũi và mỗi mũi cách nhau 1 tháng, trẻ trên 3 tuổi chỉ cần tiêm 1 mũi.

Vắc xin cúm chỉ có khả năng miễn dịch trong vòng một năm, bệnh cúm do nhiều các virus của các chủng cúm khác nhau gây ra và thay đổi mỗi năm, cho nên vắc xin cúm cũng được sản xuất ra hàng năm mỗi loại mới và mẹ nên cho trẻ tiêm phòng cúm mỗi năm để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

2. Tiêm ngừa cúm cho trẻ mẹ cần lưu ý điều gì?

Việc tiêm phòng cúm cho trẻ là một việc rất cần thiết nhưng ta cũng nên cẩn trọng khi cho trẻ đi tiêm và cần lưu ý một số trường hợp sau:

Trẻ em dưới 6 tháng muốn tiêm phòng cúm thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ đi tiêm.

Vắc xin phòng cúm có thành phần protein từ trứng nên nếu trẻ từng bị dị ứng với trúng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng.

Trẻ đang bị sốt, ho thì ta không nên cho trẻ đi tiêm vì có khả năng trẻ sẽ bị các phản ứng phụ và có khả năng xảy ra các biến chứng rất nguy hiểm cho trẻ

Trẻ đã có dấu hiệu dị ứng với vắc xin cúm thì không nên tiêm tiếp nữa và nếu mẹ vẫn muốn tiêm ngừa cho trẻ thì nên hỏi ý kiến bác sĩ xem trẻ có thể tiêm ngừa cúm tiếp nữa hay không.

3. Trẻ tiêm ngừa cúm có khả năng mắc bệnh cúm nữa không?

Có quá nhiều chủng cúm cho nên vắc xin cúm không thể phòng ngừa được hết tất cả dẫn đến nguy cơ trẻ vẫn có thể bị cúm dù đã tiêm phòng.

Theo thống kê ta biết rằng có 17 loại kháng nguyên H ( từ H1-H17), và 9 loại khắng nguyên N(từ N1-N9) cho nên cứ mỗi loại khắng nguyên H kết hợp với 1 loại khắng nguyên N thì có một loại chủng cúm ra đời. Ví dụ: H5 kết hợp với N1 tạo thành cúm H5N1 (cúm gia cầm), nếu H1 kết hợp N1 tạo thành H1N1(cúm lợn).

Thời gian vắc xin cúm phát huy tác dụng kéo dài 1-2 tuần, cho nên khi trẻ bị cúm có thể do tác nhân gây bệnh trước khi vắc xin phòng cúm phát huy tác dung.

Vắc xin cúm có thể phòng bệnh 96-97%, như vậy chỉ còn lại số % quá ít đối với những trẻ có khả năng năng mắc bệnh cúm dù đã tiêm vắc xin.

Cha mẹ hãy yên tâm khi trẻ đã tiêm phòng cúm thì khả năng mắc bệnh cũng chỉ là nhẹ và có thể sẽ lành bệnh rất nhanh, tránh nguy cơ các biến chứng xảy ra.

4. Phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin cúm của trẻ

Khi trẻ tiêm ngừa cúm về có thể vết tiêm bị sưng và gây đau nhức làm cho trẻ mệt mỏi, khó chịu và quấy khóc, không chịu ngủ.

Một số trẻ có thể bị sốt, sốt nhẹ hay nặng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi trẻ, kéo theo triệu chứng nhức mỏi, đau nhức và thường sẽ hết sau khoảng 2-3 ngày.

Như vậy trên đây là tổng hợp các kiến thức về bệnh cúm ở trẻ, hy vọng sẽ giúp các mẹ tiếp thu và tiêm ngừa cho trẻ để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.