Tiêm chủng mở rộng gồm những mũi nào, ở đâu, điều kiện là gì?

Việc tiêm chủng cho bé là một việc rất cần thiết giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về cân nặng và chiều cao. Khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần cầm theo sổ tiêm và các giấy tờ cần thiết để biết trẻ cần tiêm mũi gì. Vậy khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần lưu ý những gì thì bài viết này sẽ trình bày cho các bạn hiểu rõ.

1. Lợi ích của việc tiêm  chủng 

Tiêm chủng là việc đưa trẻ đến trạm y tế hoặc các phòng khám dịch vụ uy tín để tiêm các loại vacxin phòng bệnh cho trẻ, giúp trẻ có sức đề kháng chống lại các bệnh tật. 

Tiêm chủng có nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, Thường hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện, do đó rất dễ bị nhiễm bệnh, vì vậy cần thực hiện tiêm chủng cho trẻ để trẻ phòng chống được một số bệnh nguy hiểm.

Thường ở các địa phương có dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ vào thời gian nhất định, cho nên các mẹ nào không có điều kiện đưa con đi tiêm dịch vụ thì thực hiện việc tiêm chủng ở trạm y tế xã phường một cách đầy đủ. Những gia đình có điều kiện thì có thể đưa con đi tiêm dịch vụ vì ở đó có nhiều mũi tiêm mà lịch tiêm ở các xã phường không có.

2. Các loại vacxin và mũi tiêm dùng cho trẻ

Bộ y tế đưa ra kết luận rằng trẻ từ khi lọt lòng đến lúc 5 tuổi cần tiêm đầy đủ 10 loại vacxin sau đây: Viêm gan B,  bệnh bạch hầu, bệnh lao, bệnh sởi, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh viêm não Nhật Bản, Rubella, Bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B.

Những mũi tiêm dùng cho trẻ trong chương trình mở rộng gồm:

Vacxin BCG

Đây là loại vacxin phòng bệnh lao, được tiêm ngay khi trẻ được sinh ra , Thông thường mũi này sẽ được các bác sĩ tiêm khi trẻ đang được chăm sóc tại bệnh viện. Có nhiều trường hợp mẹ sinh ra được 1-2 ngày là xuất viện thì vacxin này sẽ được tiêm cho trẻ vào ngày gần nhất theo lịch tiêm chỗ xã, phường nơi mình ở.

Vacxin viêm gan B

Đa số các trẻ được tiêm ở bệnh viện, thường tiêm cho bé khi bé sinh ra được 24h.

Vacxin Quinvaxem

Còn được gọi là vacxin 5 trong 1 và được tiêm để phòng các bệnh như: Bạch hầu, ho gà, viêm phổi, uốn ván, viêm màng não, bại liệt và viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Thường vacxin này tiêm 3 mũi

  • Mũi 1: Khi trẻ đủ 2 tháng tuổi sẽ tiến hành đưa trẻ đi tiêm mũi thứ nhất
  • Mũi 2: Khi trẻ đủ 3 tháng tuổi thì tiêm mũi này.
  • Mũi 3: Khi trẻ đủ 4 tháng tuổi thì tiêm mũi này.

Vacxin bại liệt (OPV)

Vacxin này được dùng để cho trẻ uống song song với vacxin 5 trong 1, Khi trẻ đi tiêm phòng các mũi 5 trong 1 thì các bác sĩ kết hợp cho trẻ uống thêm vacxin bại liệt (OPV).

Vacxin sởi

Được tiêm để phòng bệnh sởi cho trẻ và gồm 2 mũi tiêm

  • Mũi 1: Khi trẻ đủ 9 tháng
  • Mũi 2: Khi trẻ đủ 18 tháng

Vacxin tiêm nhắc bạch hầu, uốn ván và ho gà (DPT)

Đây là vacxin được tiêm để nhắc lại các mũi tiêm 5 trong 1 và được tiêm khi trẻ đủ 18 tháng.

Vacxin viêm não Nhật Bản

Được tiêm cho trẻ với 3 mũi tiêm

  • Mũi 1: Khi trẻ đủ 1 tuổi (24 tháng)
  • Mũi 2: Sau mũi tiêm thứ nhất 2 tuần, tiêm theo lịch hẹn của bác sĩ.
  • Mũi 3: Tiêm sau mũi 2 khoảng 1 năm (VD: Mũi 2 của trẻ tiêm ngày 26/8/2019 thì phải đến 26/8/2020 mới được tiêm mũi 3 cho trẻ).

Vacxin tả

Cần tiêm cho trẻ từ 2-5 tuổi để phòng tránh bệnh nhất là trong trường hợp các vùng trẻ ở hay xảy ra dịch tả thì phải tiêm phòng cho trẻ.

Vacxin thương hàn

Là vacxin được dùng để phòng tránh cho trẻ nhất là đối với các vùng có nguy cơ thương hàn cao.

Vacxin uốn ván

Là loại vacxin được sử dụng để đề phòng cho trẻ khỏi bị uốn ván và được tiêm cho trẻ khi mới được sinh ra.

Thường trẻ được tiêm đầy đủ các vacxin và mũi tiêm trên ở trạm y tế xã, phường miễn phí. Nếu các mẹ có điều kiện có thể đưa trẻ đến các trung tâm uy tín để tiêm chủng thêm cho trẻ các mũi tiêm sau: Thủy đậu (Varicella), viêm màng não do mô cầu (vacxin A+C meningoencephalitis), vacxin cúm (vacxin Vaxigrip), viêm gan siêu vi A, vacxin phòng bệnh do Human Papilloma Virus (HPV).

3. Điều kiện để tiêm chủng cho trẻ

Khi đưa trẻ đi tiêm chủng bạn cần để ý trẻ xem có bị bệnh gì không, có dấu hiệu sốt, sổ mũi, ho gì không, nếu có thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ tiêm chủng để tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

Như vậy trên đây là những điều mà các mẹ cần biết để thực hiện việc tiêm chủng cho trẻ, chúc các mẹ chăm con yêu thật khỏe mạnh.

Đánh giá Tiêm chủng mở rộng gồm những mũi nào, ở đâu, điều kiện là gì? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục