Thực hiện chế độ dinh dưỡng ăn dặm cho bé sai cách là như thế nào?

By

Khi các mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng ăn dặm cho bé cần nắm rõ những nguyên tắc nếu không sẽ dẫn đến tình trạng trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng hoặc rối loạn tiêu hóa. 

Vì nên các mẹ tìm hiểu về chế độ, những phương pháp lựa chọn những thực phẩm phù hợp để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của bé. Để tìm ra những nguyên nhân đó ta xem những chia sẻ dưới đây.

1. Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Theo các chuyên gia thời điểm cho bé ăn dặm là khoảng từ 4-6 tháng, nhưng thời điểm tốt nhất là từ 6 tháng vì lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, nếu cho trẻ ăn dặm sớm sẽ mắc về đường ruột, suy thận và rối loạn đường tiêu hóa.

2. Bổ sung nhiều các thực phẩm nhiều đạm

Một số bà mẹ cho rằng bổ sung nhiều thực phẩm thịt, cá sẽ có ích cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng được quy định rõ nếu vượt quá sẽ dẫn đến thừa đạm không tốt cho sự phát triển của bé và sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là chất đạm, chất béo, rau củ và tinh bột.

Các mẹ có thể chọn một số bột ăn dặm có thành phần dinh dưỡng với nhiều mùi vị khác nhau.

3. Sử dụng ít dầu hoặc không cho dầu ăn.

Dầu là một loại chất béo không thể thiếu trong nhu cầu phát triển cơ thể của trẻ, nên trong bữa ăn mẹ cần cung cấp một lượng dầu ăn để thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra được thuận lợi hơn. 

Đồng thời nên chọn những loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu oliv hay dầu dành riêng cho trẻ.

4. Cho trẻ uống nước mà không cho ăn cái

Các mẹ thường mắc những sai lầm khi cho con uống nước từ rau củ, nước ninh xương mà lại không cho con ăn cái vì sợ con bị hóc. Tuy nhiên các thành phần dinh dưỡng đều có trong cả phần nước và phần cái. Vì vậy khi bỏ đi một phần nào cũng khiến dinh dưỡng bị mất đi một nửa, có thể thiếu một số chất dinh dưỡng. 

5. Nghiền nát mọi thức ăn của trẻ

Nhiều trẻ mắc một số bệnh tiêu hóa hoắc rối loạn tiêu hóa do thức ăn xay, khiến cơ quan tiêu hóa không quen với thức ăn cứng hơn hoặc không được xay nhuyễn.

Xay nhuyễn thức ăn cho trẻ ăn trong thời gian lâu dài sẽ khiến trẻ không cảm nhận được vị ngon của thức ăn, vì vậy nên dễ dẫn tới tình trạng bé chán ăn và trẻ bị biếng ăn. 

Nhiều mẹ còn chuẩn bị thức ăn cả ngày cho bé và đun đi đun lại nhiều lần làm mùi vị của thức ăn trở nên nhạt nhẽo, gây mùi khó chịu cho trẻ.

Chúng ta nên xay nhỏ hoặc nghiền nát thức ăn cho bé qua từng giai đoạn, để tập cho bé, nhất là hệ tiêu hóa quen với việc hấp thụ thức ăn.

6. Bắt ép trẻ ăn hết khẩu phần ăn 

Trong giai đoạn bé ăn dặm các mẹ không nên ép trẻ ăn hoặc cho trẻ ăn một khẩu phần ăn quá nhiều. Ở từng độ tuổi khác nhau, trẻ cần những dinh dưỡng và hàm lượng dưỡng chất khác nhau phù hợp hoạt động và năng lượng của mình vậy nên chỉ cần chuẩn bị một khẩu phần ăn vừa phải, vừa đủ cho bé. 

Đồng thời không nên ép trẻ ăn khi trẻ không muốn, để trẻ không cảm thấy sợ mỗi khi ăn dẫn đến tình trạng biếng ăn.

7. Khi cho trẻ ăn không nên kéo dài bữa ăn

Hầu hết các bà mẹ muốn con mình ăn hết khẩu phần ăn đã được chuẩn bị sẵn, nên ăn một bát cháo ăn dặm có thể dẫn đến 1-2 tiếng. Điều này làm thức ăn bị vón, bị đóng cục khiến cho thức ăn không còn được ngon nữa. 

Đồng thời kéo dài bữa ăn, những bữa ăn tiếp theo bị rút ngắn và khiến cho trẻ không cảm thấy đói ở bữa ăn tiếp theo nữa.

Vậy nên chúng ta cần có một thời gian hợp lý, một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé để cho trẻ ăn vừa đủ và không để tình trạng kéo dài thời gian cho ăn.

Để thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé chúng ta cần tìm hiểu các phương pháp hợp lý cho trẻ ăn dặm trong từng giai đoạn phát triển của bé. Đồng thời các mẹ nhớ những nguyên tắc không nên mắc phải khi cho con ăn dặm, để hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ, thừa thiếu dinh dưỡng không hợp lý.