Thể chất của trẻ em – Những yếu tố ảnh hưởng bố mẹ nhất định phải nắm rõ

By

Theo dõi sự phát triển thể chất của trẻ luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh rất quan tâm. Tuy nhiên vẫn còn một số cha mẹ vẫn chưa biết được những yếu tố nào sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, vậy nên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn nắm rõ hơn về vấn đề này nhé.

Theo nghiên cứu thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thể chất của trẻ, dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất để tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ.

1. Yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng được coi là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật tốt hơn. Còn nếu như trẻ không có được một chế độ dinh dưỡng khoa học thì cơ thể sẽ suy nhược, kém phát triển và là nguyên nhân của nhiều bệnh.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Vì vậy cha mẹ nên xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý có đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ đó là: tinh bột, chất béo, chất đạm, các vitamin, nhất là vitamin C, khoáng chất và các chất xơ từ rau xanh và trái cây tươi.

2. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ. Theo nghiên cứu cho thấy chiều cao và thể trạng của trẻ phụ thuộc vào 20% yếu tố di truyền. Thường thì cha mẹ cao sẽ sinh con cái ra cũng cao, cha mẹ thấp sẽ sinh con ra thấp. Cha mẹ mập sinh con cái ra cũng mập, ngược lại cha mẹ gầy sinh con ra cũng gầy.

3. Yếu tố giấc ngủ

Giấc ngủ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thể chất của trẻ. Khi trẻ ngủ cơ thể sẽ tiết ra lượng hormone tăng trưởng cao gấp 4 lần so với khi thức. Trẻ ngủ đủ giấc không những giúp phục hồi, tăng trưởng sức khỏe của cơ thể mà còn có tác động tích cực đến sự phát triển của hệ thần kinh.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Ngoài ra, ngủ đủ giấc còn giúp trẻ thông minh, tỉnh táo, hoạt bát và tăng trưởng rất tốt về chiều cao cũng như trí óc. Vì vậy các bậc phụ huynh nên cho trẻ ngủ đủ giấc và không nên cho trẻ ngủ muộn hơn 22h.

4. Môi trường sống

Có hai yếu tố môi trường ảnh hưởng đến tăng trưởng thể chất đó là môi trường tự nhiên và môi trường xã hội.

Môi trường tự nhiên liên quan đến những yếu tố như khí hậu, thời tiết, môi trường sống sinh hoạt hằng ngày, … Nếu trẻ được sống trong môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, đủ ánh sáng thì sẽ tạo điệu kiện cho sự phát triển của thể chất còn nếu trẻ sống ở những môi trường ô nhiễm thì nguy cơ mắc bệnh rất là cao, mà khi mắc bệnh thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thể chất của trẻ.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Môi trường xã hội liên quan đến những yếu tố như lối sống, văn hóa, môi trường học tập, tâm lý gia đình, … Nếu trẻ lớn lên trong môi trường được giáo dục khoa học, cẩn thận thì sẽ thông minh hơn, có chỉ số IQ cao hơn những trẻ sống ở môi trường đơn điệu.

Ngoài ra, tâm lý của gia đình cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ,  trẻ được sống trong gia đình hòa thuận, êm ấm sẽ phát triển tốt hơn những trẻ sinh ra trong môi trường gia đình không hạnh phúc.

5. Bệnh tật

Khi trẻ mắc bệnh, sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể từ hệ tiêu hóa, hệ hô hấp cho đến hệ tuần hoàn. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm chậm sự phát triển thể chất của trẻ.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

6. Sự vận động của cơ thể

Yếu tố vận động, luyện tập của cơ thể trẻ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất.

Đối với những trẻ thường xuyên vận động, tập luyện thì tinh thần sẽ thoải mát, linh hoạt hơn những trẻ lười vận động.

Bên cạnh đó, tập thể dục thường xuyên còn giúp trẻ lưu thông máu tốt, tăng cường năng lượng cho trẻ, cải thiện cơ, giúp xương chắc khỏe thông qua đó giúp cho cơ thể trẻ phát triển tốt hơn.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đên sự phát triển thế chất của trẻ mà cha mẹ nên biết. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm thông tin để nuôi dạy các con khỏe mạnh, thông minh và trưởng thành từng ngày.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?