Tập thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ sơ sinh đơn giản hiệu quả mẹ nên biết

By

Một trong những thói quen tốt mẹ cần tạo cho con từ lúc còn nhỏ đó là thói quen ngủ đúng giờ. Trẻ em đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển tối đa thể chất và trí tuệ, nhưng trẻ còn rất nhỏ không tự mình ý thức được là đến giờ phải đi ngủ vì thế mẹ nên tạo cho bé những thói quen đi ngủ đúng giờ cho bé. Muốn tạo cho con thói quen tốt đòi hỏi mẹ phải hiểu bé và có sự kiên trì nhất định. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho mẹ những bí quyết để giúp con có thói quen đi ngủ đúng giờ nhé.

Tìm hiểu về giấc ngủ của bé

Thông thường những đứa trẻ sơ sinh đều ngủ từ 15-17 tiếng một ngày, trẻ ngủ rất nhiều, giấc ngủ của bé thường bị gián đoạn bởi những tiếng nấc nghẹn, thở mạnh hoặc bé gặp giấc mơ nào đó. Bé vẫn chưa ý thức được thời gian nào nên đi ngủ nên khi bé chỉ ngủ những lúc bé muốn vì thế nhiều bé thường ngủ nhiều ban ngày và thức giấc khi đêm đến, điều này khiến bố mẹ cũng bị ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

Mẹ nên đảm bảo bé không bị đói trong quá trình ngủ, mẹ nên cho con bú no trước khi ngủ để con thức dậy quấy khóc.

Những phương pháp giúp bé ngủ đúng giờ

Dạy bé cách phân biệt ngày và đêm

Mẹ nên dạy cho bé biết rằng bé phải ngủ nhiều vào ban đêm và thức giấc khi ngày đến. Việc mẹ cần làm đầu tiên đó là tạo môi trường và ánh sáng xung quanh bé thích hợp. Vào ban ngày mẹ có thể cho bé tiếp xúc ánh sáng, chơi đùa cùng trẻ và cho trẻ bú nhiều hơn vào ban ngày. Khi bé muốn ngủ mẹ hãy cho bé ngủ một giấc ít thôi. 

Trước khi cho bé vào giấc ngủ đêm, mẹ hãy để xa các thiết bị điện tử, không gian phải tuyệt đối yên tĩnh, ánh sáng thấp nhất có thể nhưng đừng quá tối, mẹ không nên chơi đùa với trẻ trước đó và nhớ là cho bé bú no trước khi đi ngủ. Mẹ hãy kiên trì khoảng vài tuần thì bé sẽ ý thức được mình phải đi ngủ khi trời đã tối.

Tạo thói quen quen thuộc trước khi đi ngủ đêm

Trước khi cho bé ngủ đêm, mẹ hãy kiên trì làm một vài hành động để bé quen hơn. Ví dụ như mẹ có thể tắm cho bé, kể chuyện cho bé nghe hoặc hát ru bé như vậy bé sẽ biết mình sắp phải đi ngủ. 

Không bế bé khi bé sắp ngủ

Mẹ hãy đặt bé nằm xuống khi con vẫn còn thức, nhiều bà mẹ thường bồng con hát ru hoặc lắc lư người bé cho bé dễ ngủ, như vậy sẽ hình thành cho bé thói quen phải làm như vậy bé mới chịu đi ngủ. Mẹ hãy để con tự ru ngủ mình, có thể cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng, hoặc một vài âm thanh thu hút sự chú ý của trẻ và trẻ sẽ tự chìm vào giấc ngủ.

Lập thời gian biểu cho con

Mẹ hãy quan sát những biểu hiện của bé những lúc bé buồn ngủ, từ đó mẹ lên kế hoạch thời gian cho bé ngủ và thời gian đánh thức bé.

Giấc ngủ buổi ngày trung bình từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi là thích hợp với bé, sau 1 tiếng rưỡi nếu bé vẫn chưa dậy thì mẹ hãy đánh thức bé bằng nhiều cách như lay nhẹ bé, hôn bé hoặc bế bé lên. Thời gian đầu bé sẽ khóc vì sự làm phiền này của mẹ, nhưng chỉ cần mẹ kiên trì thì bé sẽ quen thôi. 

Để bé tự ru ngủ mình 

Bé sẽ có được thói quen tự ru ngủ mình mà không cần phải có mẹ ở bên bồng bế. Khi bé giật mình thức dậy mẹ không nên đến bên bé liền mà hãy để bé một mình trong khoảng 5 phút, nếu bé vẫn khóc thì mẹ mới đến vỗ về bé một chút. Như vậy khi thức dậy mà không có mẹ ở bên thì bé vẫn tự ngủ lại được.

Hi vọng với những cách ở trên, mẹ sẽ tạo được cho con một thói quen tốt ngay từ lúc nhỏ mẹ nhé!