Tập thói quen ngủ cho bé sâu giấc suốt đêm không ngắt quãng quấy khóc

By

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh, trung bình mỗi ngày bé sơ sinh sẽ ngủ từ  15-17 tiếng đồng hồ. Bé khi vừa sinh ra vẫn chưa ý thức được việc đi ngủ đúng giờ giấc, nhiều trẻ ngủ vào ban ngày quá nhiều nên dẫn đến ban đêm khó ngủ, hay giật mình dậy khiến mẹ rất vất vì phải thức đêm chăm con. Tạo cho con thói quen ngủ sâu giấc suốt đêm là rất cần thiết, vậy làm thế nào để tạo được thói quen tốt cho con hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thời gian ngủ hợp lý của trẻ 

Mẹ hãy phân chia thời gian ngủ của con miễn sao cho một ngày con được ngủ đủ giấc đủ giờ, việc này sẽ giúp bé được tỉnh táo khi thức dậy và không quấy khóc. 

Trẻ sơ sinh thường có giấc ngủ kéo dài hơn, mỗi ngày mẹ nên cho bé ngủ 4-5 tiếng vào ban ngày và 11-12 tiếng vào ban đêm. tùy vào tháng tuổi của bé mà càng lớn bé sẽ ngủ càng ít hơn.

Tập thói quen cho bé ngủ sâu giấc suốt đêm 

Giai đoạn 0-6 tháng tuổi

Nhiều bà mẹ cho rằng giai đoạn này con còn quá nhỏ để hình thành thói quen cho con, nhưng ngược lại đây là giai đoạn quan trọng giúp bé có được những thói quen tốt.

Khi cho con ngủ, ba mẹ không nên vì thấy con khóc nhiều quá mà bế con trên tay và đi dạo xung quanh nhà để ru ngủ. mẹ hãy ngồi yên hoặc nằm một chỗ và cho bé bú ti hoặc ngậm ti giả. Mẹ cũng hạn chế vỗ vào mông hay vuốt nhẹ lưng bé khi cho bé bú ti, như thế sẽ hình thành cho bé thói quen phải có người vỗ như thế mới chịu ngủ.

Mẹ không nên hát ru bé vì bé sẽ  quen với việc mẹ phải hát ru thì mới chịu ngủ, người khác hát ru thì bé sẽ quấy khóc. Mẹ có thể mở những bản nhạc không lời nhẹ nhàng, âm lượng nhỏ và tắt hết các thiết bị di động để sóng điện từ không làm bé đau đầu, chúng cũng ảnh hưởng không tốt đến não của trẻ.

Không nên ru võng hoặc đung đưa người bé để ru bé ngủ, điều này ảnh hưởng đến não của bé và tạo cho bé thói quen phải được ru hoặc đu đưa mới chịu đi ngủ. hơn nữa với những bé có cân nặng lớn thì mẹ sẽ rất mỏi tay khi bế bé.

Giai đoạn 6-12 tháng tuổi

Giai đoạn này bé đã lớn hơn một chút và có thể hiểu mẹ hơn. Lúc này mẹ hãy phân bổ thời gian ngủ và ăn chơi hợp lý, mẹ có thể đưa bé ra ngoài đi dạo vào buổi ngày để bé làm quen với môi trường nhưng vào ban đêm trước khi đi ngủ thì mẹ không nên làm như thế. 

Mẹ hãy tạo cho bé những dấu hiệu lặp đi lặp lại để nhằm thông báo cho bé là sắp đến giờ đi ngủ rồi, ví dụ mẹ có thể tắm cho bé, giúp bé thay tã, đi vệ sinh, kể chuyện cho bé nghe… tạo cho bé một không gian ngủ yên tĩnh nhất, ánh sáng vừa đủ để khi bé thức giấc không bị giật mình vì bóng tối.

2. Những điều mẹ nên lưu ý khi tạo thói quen cho bé

Để bé tự ru ngủ mình

Ban đêm khi chuẩn bị đến giờ ngủ của bé, mẹ có thể để bé nằm chơi một mình hoặc bú ti giả đến khi bé buồn ngủ và tự ngủ. nếu nửa đêm bé thức giấc và quấy khóc, mẹ không nên bế bé lên hay vỗ về bé ngày mà hãy để con khóc một lúc và tự thiếp đi, nếu bé vẫn khóc thì mẹ hãy đến bên vỗ về bé một chút nhưng tuyệt đối không bồng bế bé lên.

Để con ngủ ở một nơi cố định

Mẹ không nên thay đổi chỗ ngủ của con mà hãy cho con ngủ ở một nơi nhất định như giường, cũi,… Khi mẹ đặt bé lên đó bé sẽ tự hiểu là sắp đến giờ đi ngủ của mình rồi.

Tạo cho bé thói quen ngủ đúng giờ vào buổi tối mà không quấy khóc là việc mẹ nên làm từ lúc bé còn sơ sinh. Mẹ hãy kiên trì để đạt được mục đích của mình nhé!