Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ cho bé

By

Bé cần được dạy dỗ những thói quen tốt đẹp từ những điều nhỏ nhặt nhất như ăn ngủ đúng giờ, thói quen giao tiếp...và đặc biệt là thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Nhiều bà mẹ thường chủ quan vì đã có tã bỉm nên không chú ý đến giờ giấc và chất lượng đi vệ sinh của trẻ, việc sử dụng tã bỉm quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến thói quen và gây hại đến làn da trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn những vấn đề xoay quanh việc đi vệ sinh của trẻ và cách hình thành cho trẻ thói quen đi vệ sinh tốt nhé.

Tập cho trẻ đi vệ sinh thời điểm nào là thích hợp?

Trẻ trong giai đoạn sơ sinh từ 0- 6 tháng tuổi rất khó để mẹ dạy cho trẻ biết đi vệ sinh vì lúc này bé vẫn chưa tự kiểm soát được việc đi vệ sinh của mình. Khi bé đã ở giai đoạn 6 tháng trở lên, mẹ hãy tập dần cho bé cách nhận biết những lúc nào cần đi vệ sinh hoặc để ý xem những dấu hiệu của bé khi bé “buồn” đi vệ sinh nhé.

Giai đoạn này đòi hỏi mẹ phải  chú ý nhiều đến con, lúc nào mẹ cảm thấy bé đã có thể nghe và hiểu mẹ đang nói gì làm gì thì đã đến lúc mẹ tạo cho con thói quen đi vệ sinh đúng giờ rồi.

Các kinh nghiệm tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ

Rèn thói quen đi vệ sinh cho bé đúng giờ không phải là bắt bé đúng giờ bố mẹ đặt ra sẽ đi vệ sinh mà là căn cứ vào giờ giấc của bé thường đi vệ sinh để sắp xếp lại thời gian đi vệ sinh hợp lý hơn. Mẹ phải quan sát thật kỹ, những dấu hiệu khi con chuẩn bị đi vệ sinh để điều chỉnh lại. Ví dụ bé có thường đi vệ sinh lúc vừa ngủ dậy không? Những lúc bé ăn xong thì như thế nào? Hoặc sau khi con vừa bú xong?...  khi mẹ đã nắm được lịch sinh hoạt của bé rồi thì mẹ hãy tập xi cho con vào những thời điểm đó. Việc bé tập làm quen với tiếng xi của mẹ hoặc những câu hỏi như con có muốn đi tè không, con đã buồn tè chưa...thì sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong quá trình huấn luyện con.

Một số bé chỉ báo với mẹ khi con đã tè xong, mẹ hãy kiên nhẫn dạy trẻ khi muốn đi tè thì báo cho mẹ biết trước nhé. ban đầu có lẽ bé vẫn chưa hiểu mẹ muốn nói gì nhưng đây cũng là cách giúp con chủ động hơn trong việc đi vệ sinh.

Mẹ nên lưu ý những mẹo sau để tạo thói quen cho con dễ dàng.

Đòi sự mẹ hãy kiên trì

Việc tạo cho con thói quen đi vệ sinh tốt không phải ngày một ngày hai là có thể làm được, hơn nữa mẹ cũng hạn chế sử dụng tã lót cho bé. Khi mặc tã lót mẹ sẽ khó phát hiện ra lúc nào con đã đi vệ sinh và bé sẽ bị động với việc nhận thức mình vừa đi vệ sinh xong.

Những lúc thấy bé bất chợt đi vệ sinh ở giữa nhà, trên nệm...thì mẹ chớ vội ngăn cản hay hoảng hốt mà hãy giữ tâm thái ổn định, khích lệ con vì làm như thế có thể khiến bé giật mình và ảnh hưởng đến bài tiết của bé.

Cho trẻ làm quen với hình ảnh đi vệ sinh

Bằng cách mỗi ngày hãy cho bé xem những chương trình của mẹ và bé, những điều mẹ nên dạy con để bé cảm thấy tò mò hơn, chú ý quan sát và học theo rất nhanh.

Khi bé đã ngồi được mẹ nên cho bé đi vệ sinh ở bô hoặc ghế đi vệ sinh nhé. tạo thói quen khi mẹ bế đến đó ngồi thì bé biết là mình sẽ phải đi vệ sinh rồi.

Hi vọng mẹ đã trang bị thêm nhiều kiến thức tốt trong quá trình chăm con nhỏ. Mỗi thói quen tưởng như đơn giản nhưng lại mang đến rất nhiều ý nghĩa cho mẹ và bé. Chúc mẹ sẽ thành công với quyết tâm của mình nhé!