Tắm nắng cho trẻ vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

By

Tắm nắng rất tốt cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ sơ sinh tổng hợp được các vitamin cần thiết cho cơ thể. Việc tắm nắng không phải lúc nào cũng tốt vì vậy cho trẻ tắm nắng như thế nào cho tốt, thời gian như thế nào cho hiệu quả thì mời các bạn xem bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng là một trong những việc cần thiết cho trẻ, giúp trẻ tổng hợp vitamin D. Vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất và trí tuệ.

Thông thường trẻ sơ sinh tổng hợp vitamin D bằng cách tắm nắng, theo nghiên cứu của bác sĩ thì có khoảng 80% vitamin D được tổng hợp từ tia cực tím của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và 20% còn lại được tổng hợp từ nguồn sữa mẹ và các thức ăn hàng ngày (thịt, cá, nấm, trứng, bơ, cá mòi …) 

Nếu trẻ không được tắm nắng thì trẻ có nguy cơ bị còi xương và bị vàng da. 

2. Nên tắm nắng cho trẻ như thế nào cho đúng cách

Việc tắm nắng rất tốt cho cơ thể nhưng nếu tắm nắng sai cách lại làm tổn thương đến làn da của trẻ, vì vậy các mẹ cần lưu ý đến việc tắm nắng cho trẻ.

Tắm nắng cho trẻ mấy tháng tuổi

Thông thường ta tắm nắng cho trẻ ở giai đoạn nào là tốt nhất?

Từ xa xưa ông bà ta thường kiêng cữ rất kĩ đối với mẹ sau sinh và trẻ nhỏ. Sau khi sinh con thì mẹ và bé phải nằm trong phòng, không được ra ngoài gió, ăn cơm cũng đưa vào phòng để ăn, em bé cũng không được ra ngoài. Điều đó hoàn toàn không được cần được thay đổi.

Nhưng thực tế các bác sĩ cho rằng trẻ em sinh khoảng 2 tuần là ta cần đưa trẻ đi tắm nắng một cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển tốt hơn cả về thể chất và tinh thần.

Phải siêng tắm nắng cho trẻ để giúp trẻ không bị vàng da, còi xương.

Tắm nắng cho trẻ lúc mấy giờ

Để việc tắm nắng đạt hiệu quả cao nhất thì mẹ cần chú ý tắm cho trẻ vào thời điểm thích hợp nhất trong ngày.

Thường ta sẽ cho trẻ tắm nắng vào khoảng 6 - 9 giờ sáng là khoảng thời gian nắng dịu nhẹ, tia cực tím thấp giúp cho trẻ tổng hợp được vitamin D một cách nhanh nhất.

Vào buổi chiều vào khoảng 4- 5 giờ ta nên cho trẻ tắm nắng, nhưng thường các mẹ hay tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng để không khí trong lành, mát mẻ hơn là ta tắm nắng cho trẻ buổi chiều.

Thời gian tắm nắng của trẻ có thể do sự ảnh hưởng thời tiết của các mùa như:

Mùa hè: nắng thường lên sớm và gay gắt hơn cho nên ta sẽ tắm nắng cho trẻ sớm hơn vì tắm muộn có thể tia cực tím sẽ chiếu thẳng vào người trẻ không tốt cho sự phát triển của trẻ. Cho nên thời gian phù hợp nhất cho việc tắm nắng cho trẻ là 6-7h sáng.

Mùa thu: Thời tiết lạnh hơn và mặt trời cũng lên muộn hơn nên ta tắm nắng cho trẻ khoảng vào lúc 8-9 giờ là hợp lý nhất.

Mùa đông: Thường nhiều sương mù, thời tiết lạnh, gió nhiều nên ta có thể đợi khi nào có ánh nắng rọi thì mới bế trẻ ra phơi nắng.            

Tắm nắng trong bao lâu là đủ

Bạn nên tập cho trẻ tắm nắng từ từ, trẻ 2 tuần tuổi thì ta chỉ nên tắm nắng cho trẻ vài phút dần dần tăng lên 5-10 phút mỗi ngày.

Khi nhận thấy da trẻ có nét đỏ gay, khuôn mặt không được hồng hào thì ta đưa trẻ vào bóng mát nghỉ ngơi rồi lại bế trẻ ra thêm một chút, cứ lặp đi lặp lại như vậy cho trẻ quen với ánh nắng và khoảng thời gian trẻ 3 tháng tuổi trở lên thì mỗi lần ta tắm nắng khoảng 30 phút rồi đưa trẻ vào nhà nghỉ ngơi.

Cách tắm nắng cho trẻ đúng cách

Việc tắm nắng rất cần thiết cho nện mẹ cần chú ý một số việc khi tắm nắng cho trẻ:

Nên để cho trẻ thông thoáng, không mặc kín quá, nên để hở tay chân khi tắm nắng.

Nên chuẩn bị mũ và khăn trùm mặt cho trẻ tránh để ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp vào đầu, vào mặt trẻ.

Tùy vào thời tiết mà ta có thời điểm tắm nắng cho trẻ cho phù hợp.

Như vậy là bạn đã biết cách tắm nắng cho trẻ một cách thật hiệu quả rồi nhé, chúc các bạn thành công