Tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì là tốt nhất?

By

Da của trẻ còn rất non nớt cho nên việc chúng ta tắm bằng gì và tắm như thế nào rất cần thiết đối với trẻ. Ngoài ra da trẻ dễ bị các vi khuẩn và virus xâm hại cho nên ta cần chọn loại sữa tắm hay nấu một số loại nước lá phù hợp để tắm cho trẻ vì vậy mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để biết thêm về cách tắm cho trẻ phù hợp.

1. Tắm cho trẻ theo phương pháp thông thường

Thông thường ta sử dụng nước sạch đã làm ấm để tắm cho trẻ sơ sinh

Kết hợp với việc tắm bằng nước sạch là tắm cho trẻ bằng dầu tắm phù hợp với làn da của trẻ.

Việc chọn dầu tắm phù hợp với trẻ cũng rất quan trọng, bạn nên lựa chọn loại dầu ít tạo bọt, độ PH thấp, có tính axit thấp tránh làm hại đến làn da mỏng manh của trẻ.

Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong những loại dầu tắm thuộc các thương hiệu nổi tiếng như là: Lactacyd Milky, Pigieon, Johnson's Baby.

2. Tắm cho trẻ theo phương pháp dân gian

Một trong những phương pháp tắm phù hợp và an toàn nhất cho làn da của trẻ đó chính là ta sử dụng nước lá để tắm cho trẻ sơ sinh.

Nước lá chè

Đây là một loại lá có thành phần diệt khuẩn cao cho nên khi ta sử dụng để làm nước tắm cho trẻ là rất tốt giúp trẻ phòng được một số bệnh về ngoài da.

Đặc biệt mỗi ngày sau khi thay tã mẹ dùng nước chè xanh rửa cho trẻ chủ yếu bộ phận sinh dục thì có thể phòng được bệnh hăm tã, viêm loét da ở trẻ.

Cách nấu nước lá chè: bạn sử dụng một ít lá chè xanh, rửa sạch cho vào nồi nấu sôi lên để một lúc cho nước chè ngấm ra, ta để cho nước nguội có thể pha thêm nước sạch để tắm cho trẻ. bạn nên sử dụng nước này tuần 2-3 lần để tắm cho trẻ.

Nước lá khế

Việc sử dụng lá khế để tắm cho trẻ cũng là một trong những cách giúp trẻ phòng được các bệnh rôm sảy, chốc lở, hăm tã.

Việc nấu nước lá khế tương tự với việc nấu lá chè xanh.

Các mẹ cũng nên sử dụng nước lá khế để tắm cho trẻ thường xuyên giúp trẻ phòng tránh được một số bệnh ngoài da ở trẻ.

Nước lá kinh giới

Là một loại lá có tác dụng giúp trẻ phòng tránh được các bệnh ngoài da như rôm sảy, chốc lở. Lá này có mùi thơm dịu, khi sử dụng để tắm cho trẻ còn giúp trẻ giải cảm rất tốt.

Cách nấu nước tắm tương tự các loại lá khác.

Nước lá mướp đắng (khổ qua)

Thường khi trẻ bị rôm sảy nhiều thì ta sử dụng nước lá này để tắm cho trẻ rất hữu hiệu.Việc sử dụng nước lá này để tắm cho trẻ được đa số các bà mẹ nuôi con nhỏ tin dùng.

Có thể sử dụng 2-3 lần trong 1 tuần và sử dụng để tắm cho trẻ như các loại lá khác.

Nước lá gừng hoặc củ gừng

Đây là một loại nước dùng để tắm cho trẻ khi trẻ bị cảm lạnh, viêm phổi. Sử dụng nước gừng để tắm cho trẻ thì mẹ cần cho trẻ tắm trong phòng kín không có gió để giúp trẻ hạn chế được các cơn ho, giảm các triệu chứng sốt, giúp trẻ cảm thấy thoải mái, mát mẻ hơn.

Cách nấu nước gừng: Bạn sử dụng một nắm lá gừng cắt nhỏ sau đó lấy một củ gừng giã nát cho vào nồi nấu sôi lên, ta để một lúc rồi mới sử dụng để tắm cho trẻ.

Nước này chỉ sử dụng tắm cho trẻ khi trẻ bị cảm cúm, viêm phổi, thường sử dụng khoảng 2-3 lần/ tuần.

Một số lưu ý khi cho trẻ tắm bằng nước lá

Khi sử dụng lá tắm cho trẻ mẹ cần biết rõ về các loại lá đó là lá sạch, không bị nhiễm chất độc hóa học, và cần được rửa thật sạch trước khi nấu nước cho trẻ tắm.

Tránh trường hợp trẻ bị dị ứng da thì trước khi sử dụng nấu nước tắm cho trẻ thì mẹ caacnf lấy 1 vài lá giã nát thoa lên cách tay của trẻ, theo dõi tầm 15 phút xem có các dấu hiệu của dị ứng da hay không.

Thông thường ta chỉ sử dụng các loại nước lá tắm cho trẻ khi trẻ bị một các bệnh về da còn nếu da trẻ khỏe mạnh thì 1 tuần ta chỉ cần tắm cho trẻ 1-2 lần bằng nước lá còn nên sử dụng nước sạch để tắm cho trẻ.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp các bạn tìm hiểu về phương pháp an toàn để tắm cho trẻ, hy vọng sẽ giúp các bà mẹ chăm trẻ một cách tốt hơn.

Tags: Tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì là tốt nhất?