Tại sao bé sơ sinh rướn nhiều và vặn mình khi ngủ các mẹ bỉm sữa cần phải biết

Trẻ sơ sinh đa số khi ngủ đều có hiện tượng rướn nhiều và vặn mình khi ngủ cho nên các mẹ bỉm sữa phải có cách để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng đó để trẻ có thể ngủ ngon hơn và sâu giấc hơn. Bài viết này sẽ tổng hợp cho các mẹ một số mẹo giúp cho trẻ ngủ ngon hơn và giảm được sự vặn mình, rướn nhiều khi ngủ.

1. Vì sao trẻ hay rướn nhiều và vặn mình khi ngủ

Trẻ sơ sinh hay rướn nhiều và vặn mình khi ngủ có thể do trẻ thiếu canxi hoặc do một vài nguyên nhân khách quan khác như là:

  • Quần áo trẻ mặc không được thoải mái, gò bó làm cho trẻ khó chịu và thường hay rướn và vặn mình.
  • Chỗ nằm không được thoải mái: Ra giường có dính cát bụi, cho nên làm cho trẻ nằm bị đau nên khó ngủ, hay nệm cứng làm trẻ không thoải mái khi ngủ.
  • Trẻ cảm thấy khó chịu khi làn da của trẻ không được sạch sẽ như là tã ướt và bị bẩn.
  • Trẻ ăn no quá, chướng bụng khó tiêu cũng làm cho trẻ hay vặn mình và rứơn nhiều khi ngủ.
  • Do trẻ mới sinh ra chưa quen với thế giới bên ngoài làm cho trẻ cảm thấy khó chịu và chưa kịp thích nghi nên làm trẻ khó chịu khi ngủ.

2. Rướn nhiều và vặn mình khi ngủ ở trẻ có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh hay rướn nhiều và vặn mình khi ngủ có thể làm cho trẻ khó chịu, ngủ không ngon giấc, tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ cả về thể chất và tinh thần. Trẻ ngủ ít làm cho trẻ chậm tăng cân và trí não chậm phát triển.

Tình trạng rướn nhiều và vặn mình ở trẻ do trẻ thiếu canxi thì có thể làm cho trẻ bị còi xương và chậm lớn, chậm phát triển so với các trẻ khác.

Trẻ thiếu canxi còn có thể làm cho trẻ chậm mọc răng và nguy hiểm hơn là có thể gây thắt thanh quản ở trẻ làm cho trẻ có nguy cơ bị tử vong cao.

Cha mẹ cần chú ý quan sát và chăm sóc trẻ một cách tốt nhất có thể và chữa trị cho trẻ kịp thời tránh gây ra các hậu quả đáng tiếc.

3. Biện pháp giúp trẻ giảm được sự rướn nhiều và vặn mình khi ngủ.

Khi các mẹ nhận thấy trẻ có dấu hiệu hay rướn người và vặn mình khi ngủ kèm theo các triệu chứng như là vã mồ hôi, tím tái, môi nhợt nhạt thì mẹ nên đưa trẻ đi đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Để giúp trẻ giảm được sự rướn người và hay vặn mình khi ngủ thì các mẹ nên thực hiện một số biện pháp sau đây:

Tắm nắng

Mẹ nên thường xuyên cho trẻ tắm  nắng để cung cấp thêm vitamin D và canxi cho trẻ giúp trẻ phát triển tốt hơn, có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Trẻ có thể cho trẻ tắm nắng mỗi ngày tầm 20-30 phút và mẹ nên tắm nắng cho trẻ vào khoảng thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ vào buổi sáng, buổi chiều mẹ có thể tắm nắng cho trẻ sau 4 giờ 30 chiều.

Mẹ nên tắm nắng cho trẻ thường xuyên, lúc mới sinh ra nên cho trẻ tắm nắng một chút trong bóng râm khoảng 10 phút đứng bên cửa sổ.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Giai đoạn này trẻ thường bú sữa mẹ hoàn toàn cho nên mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp cho nguồn sữa cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất, lượng canxi cần thiết.

Trẻ trên 6 tháng tuổi: Lúc này mẹ nên có chế độ ăn uống hợp lý đối với trẻ giúp trẻ có một chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ ăn nhiều hải sản để cung cấp thêm canxi cho trẻ

Ngoài ra mẹ nên cho trẻ uống thêm canxi và lượng vitamin cần thiết, mẹ cho trẻ uống thêm canxi thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để cho trẻ uống đúng theo liều lượng.

Bổ sung vitamin D

Trẻ sơ sinh hay rướn người và vặn mình có thể do nguyên nhân trẻ thiếu vitamin D cho nên các mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ và qua sự hướng dẫn của bác sĩ để cung cấp lượng vitamin D theo chuẩn cho trẻ.

Như vậy trên đây là tổng hợp kiến thức về việc rướn người và vặn mình ở trẻ, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm  sóc trẻ một cách tốt hơn.

Đánh giá Tại sao bé sơ sinh rướn nhiều và vặn mình khi ngủ các mẹ bỉm sữa cần phải biết 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục