Tác dụng của vitamin B1 là gì, cơ thể cần bao nhiêu 1 ngày?

By

Khi nghe từ vitamin B1 thì mẹ nào cũng nghe quen thuộc và đều biết tên này, nhưng chắc chắn một điều rằng ít nhất 80% mẹ không biết vitamin B1 là gì? Có những công dụng gì?

Vì vậy các mẹ cùng tìm hiểu thêm về tác dụng của vitamin B1 là gì?, cơ thể cần bao nhiêu 1 ngày là đủ nhé.

Vitamin B1 có tác dụng gì với cơ thể?

Tên khoa học của vitamin B1 là thiamin. Vitamin B1 này là vitamin quan trọng trong cơ thể con người chúng giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, duy trì chức năng của tim mạch và ổn định thần kinh.

Vitamin B1 được biết đến là hoàn toàn tan trong nước, các tế bào của cơ thể đều sử dụng vitamin B1. Vì vậy cơ thể của chúng ta không thể thiếu vitamin B1 nhé. 

Sau đây các bạn cùng tìm hiểu về vitamin B1 có những tác dụng gì nhé:

Phòng ngừa bệnh về thị lực

Vitamin B1 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể. Nhất là ở người già thị lực yếu hoặc người bị các bệnh về thị lực như cận thị, viễn thị, loạn thị.

Vì vậy nếu bị thiếu vitamin B1 sẽ dẫn tới nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể nhé.

Vitamin B1 giúp cải thiện trí nhớ tốt, tăng sự tập trung, ngăn chặn loạn não

Nếu cảm thấy mình hay đau đầu, mất tập trung, trí nhớ kém đi và cảm giác giống như loạn hết não lên. Như vậy bạn có thể xem lại khẩu phần ăn hay bạn đang thiếu vitamin B1 trầm trọng rồi nhé.

Nếu thiếu vitamin B1 trầm trong cũng có thể gây cho bạn bị mất trí nhớ tạm thời đấy ạ. Chính vì vậy những người làm việc bằng đầu óc phải bổ sung nhiều vitamin B1 không thể để thiếu hụt nhé.

Tăng cường sự tập trung, tăng trí nhớ và cung có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân bị thần kinh như bại liệt, tâm thần,..

Hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh

Thiamin có tác dụng giảm áp lực của tim, giúp tim vận hành êm ái và mạnh khỏe, nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin B1 tim có thể bị suy yếu. Chính vì vậy khi bạn bị các bệnh về tim như suy tim, hở van tim,.. Thì bạn nên cung cấp đủ vitamin B1 cho tim. Không thể thiếu hụt vitamin B1 nhé, nếu bạn có một trái tim khỏe mạnh và phòng ngừa được các bệnh về tim.

Cung cấp năng lượng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Thiamin giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách chuyển hóa tự thức ăn thành năng lượng. Giúp các tế bào trong cơ thể liên kết với nhau một cách dễ dàng nhờ vitamin B1.

Vitamin B1 giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể vì nhờ có vitamin B1 mà các cơ dọc theo hệ thống tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. Chính vì hệ tiêu hóa hoạt động tốt cho nên các thức ăn được tiêu hóa tốt, chuyển hóa các vitamin về các cơ quan tốt.

Trị mụn, làm trắng da

Vitamin B1 có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa da, ngăn ngừa các sắc tố như nám, tàn nhan ở da giúp làn da trắng sáng.

Chính vì vậy các chị em muốn mình có làn da trẻ, khỏe, đẹp thì không nên để thiếu hụt vitamin B1 nhé.

Kích thích mọc tóc và làm mượt tóc

Thiamin giúp chuyển hóa tốt một số sắc tố, vitamin làm tăng khả năng kích thích mọc tóc, giúp mái tóc mềm, mượt, mọc nhanh hơn và chắc khỏe hơn.

Như vậy các bạn có thể thấy vitamin B1 có trên khắp cơ thể, bộ phận nào cũng không thể thiếu. Cần năng lượng có vitamin B1, cần hấp thu các chất dinh dưỡng tốt cũng nhờ vitamin B1.

Cơ thể cần bao nhiêu vitamin B1 trong 1 ngày là đủ

Tất cả các cơ quan trên cơ thể đều cần tới vitamin B1 vì chúng giúp chuyển hóa năng lượng từ thức ăn sang các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

Vitamin B1 có trong nội tạng động vật, ngũ cốc, các loại đậu. Sau đây là liều lượng bổ sung vitamin B1 theo từng độ tuổi mà mọi người nên biết để chăm sóc bản thân và gia đình.

 • Trẻ sơ sinh 0- 6 tháng tuổi: 0,2mg

 • Trẻ sơ sinh 6- 12 tháng tuổi: 0,3mg

 • Trẻ từ 1- 3 tuổi: 0,5mg

 • Trẻ 4- 8 tuổi: 0,6mg

 • Trẻ 9- 13 tuổi: 0,9mg

 • Nam giới trưởng thành: 1,2mg

 • Nữ giới trưởng thành: 1,1mg

 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: 1,4- 1,5mg

 • Thiếu vitamin B1 trầm trọng: 300mg

 • Người bệnh thần kinh: 10- 30mg

 • Người bị sa sút do rượu: 50- 100mg

 • Phù nề, biến chứng tim mạch: 100mg/ ngày tiêm qua đường tĩnh mạch, liều từ 3 tới 5 ngày.

Khi đã bị thiếu vitamin B quá nặng và biến chứng qua các bệnh thì nên đi bệnh viện để được thăm khám và chỉ định thuốc theo mức độ bệnh nhé.