Sự phát triển về cân nặng và chiều cao của trẻ 3 tháng tuổi như thế nào là chuẩn?

By

Trẻ sơ sinh phát triển về chiều cao cũng như cân nặng trong những tháng đầu tiên là rõ rệt nhất, với trẻ 3 tháng tuổi là mốc quan trọng cho quá trình mẹ chăm sóc kỹ lưỡng của các bà mẹ Việt, Vậy trẻ phát triển như thế nào trong giai đoạn này mời các mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Mỗi một ngày bên con, mọi sự thay đổi của con đều được mong chờ và chờ đón, ở giai đoạn 3 tháng tuổi trẻ bắt đầu có các biểu hiện rõ ràng hơn, bởi những phản xạ của trẻ mà mọi người đều có thể cảm nhận được.

Bé đã biết cách chờ đợi, khi đói trẻ bớt quấy khóc hơn, và có biểu cảm nhìn về một phía chằm chằm, hay tự chơi một mình mà cần mẹ nhắc nhở việc ti sữa.

Ở vào giai đoạn này trẻ đã biết đòi mẹ rồi đấy nhé, trẻ sẽ khóc lên khi không thấy bóng dáng của mẹ bên cạnh.

Trẻ cũng đã biệt phân biệt giữa người lạ và mẹ, qua một cảm giác hay xúc giác của trẻ

.

Trẻ 3 tháng tuổi đã biết ghi nhớ lại tất cả những hành động được lặp đi lặp lại, nhận diện 

được giọng nói của mẹ và người lạ, nên trẻ thường sẽ khóc đòi mẹ khi người lạ bế trẻ, tuy nhiên có những bé dễ hơn thì bất kỳ ai bé bẻ cũng đều cảm thấy thích thú.

Xương của trẻ ở thời gian này cũng đã cứng cáp hơn, do vậy trẻ bắt đầu cầm năm, vung tay chân theo phản xạ của cơ thể, có thể mày mò tìm hiểu các ngón tay, ngón chân của mình.

Với những tiếng ô a, ê e của trẻ đã bắt đầu muốn giao tiếp với những người xung quanh, trẻ trò chuyện và chú ý tơi khẩu hình miệng của mọi người và bắt chước theo, tuy nhiên trẻ chỉ có thể phát ra một âm đơn điệu không rõ ràng.

Trẻ đã có thể nhìn theo các di chuyển của đồ vật, liếc mắt theo chúng mà không cần phải quay đầu theo, mẹ nên luyện tập cho trẻ khả năng này, cho trẻ nhìn các vật dụng có màu sắc trắng, đen di chuyển. 

những dấu hiệu ở trẻ giai đoạn vô cùng đáng yêu, mẹ nên thường xuyên vui đùa cùng trẻ, matxa cho trẻ, giúp trẻ thoải mái.

2. Cân nặng và chiều cao của trẻ 3 tháng tuổi đạt chuẩn

Thông thường các chỉ số cân nặng và chiều cao của trẻ 3 tháng tuổi phản ánh được tình trạng sức khỏe của trẻ trong thời gian này.

Trẻ em 3 tháng tuổi được hiệp hội Who nghiên cứu chỉ  ra chỉ số trung bình đạt chuẩn của trẻ ở giai đoạn này.

Với bé trai 3 tháng tuổi mức trung bình đạt chuẩn là 6,4kg và cao 61,5cm 

khi bé trai đạt ở mức này chứng tỏ trẻ phát triển rất tốt đạt chuẩn quốc tế đề ra.

Với bé gái thì các chỉ số này thấp hơn so với bé trai, bơi cấu tạo và cấu trúc của trai và gái có phần khác nhau về hệ xương cũng như hooc môn tăng trưởng, chỉ số trung bình cân nặng là 5,7kg chỉ số chiều cao là 58cm.

Khi các trẻ chênh lệch quá cao về cân nặng dễ dẫn đến tình trạng béo phì thừa cân, gây nguy hiểm cho bộ phận hô hấp cũng như tắc nghẽn mạch máu ở trẻ, tình trạng thừa cân ở mức báo động là vượt quá chỉ tiêu từ 4kg các mẹ nên cho trẻ đi đến bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn kịp thời.

Trẻ có dấu hiệu ít cân thì đó là tình trạng suy dinh dưỡng, mẹ cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn của mình, nhằm tăng lượng dinh dưỡng cần thiets cho trẻ qua sữa mẹ.

tong tình trạng trẻ suy dinh dưỡng,thấp còi, béo phì  qua cao mẹ nên cho trẻ thăm khám bác sĩ, bởi có thể đó là một trong những nguyên nhân của một bệnh lý nào đó như giun sán, viêm da dày, viêm màng não, gút, viêm gan,..

Bổ sung canxi cho trẻ thấp còi, để cải thiện tình trạng còi xương ,chậm phát triển ở trẻ.

Qua bài viết này các mẹ đã có thêm cho mình kiến thức, và không còn hoang mang lo lắng về các tình trạng phát triển của trẻ cũng như lo lắng về cân nặng và chiều cao của bé, chúc các mẹ có một giai đoạn nuôi con khỏe mạnh tăng trưởng tốt.