Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Việc theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi sẽ giúp ích cho mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Vậy quá trình phát triển của trẻ qua từng tháng tuổi là như thế nào thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 1 - 3 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh thay đổi từng ngày từng tuần, có thể nói trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, nhiều lúc mẹ không để ý là đã thấy trẻ biết làm cái này, biết làm cái kia cho nên ta nên theo dõi trẻ phát triển qua từng giai đoạn.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Lúc này trẻ mới được ra với thế giới bên ngoài, trông trẻ rất ngây thơ và không biết gì ngoài việc bú và ngủ thường trẻ ngủ tầm 18 tiếng/ngày.

Khi trẻ ở giai đoạn này bạn phải chủ động chăm sóc trẻ trong mọi giai đoạn, bạn có thể trở thành một nhà bảo mẫu chuyên nghiệp của con khi mà chỉ xoay quanh việc thay tã cho con, cho con bú, và ngắm nhìn con lúc ngủ say.

Trẻ 1 tháng tuổi rất dễ bị giật mình bởi những âm thanh xung quanh, ánh sáng cho nên mẹ lưu ý giảm bớt ánh sáng, tránh gây ồn ào quanh trẻ.

Lúc này đây tầm nhìn của trẻ có giới hạn cho nên mẹ hãy ở bên cạnh trẻ càng nhiều càng tốt để giúp cho trẻ gắn kết với mẹ

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Lúc này trẻ đã làm quen với màu sắc và âm thanh cho nên bạn hãy sử dụng những đồ chơi nhiều màu cho trẻ chơi như kệ chữ A và các con vật, bong bóng treo trên màn, treo phía trên trẻ nằm.

Lúc này mẹ nên cho trẻ bú khoảng 2-3 tiếng 1 lần, và một ngày có thể cho bú 4-5 lần.

Trẻ lúc này có cân nặng từ 4,5 - 6 kg, và cần cung cấp 800 ml - hơn 1l mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mà trẻ bắt đầu có những thay đổi trong đời, và thường ông bà ta hay nói “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”.

Nhiều trẻ đã biết lẫy từ tháng thứ 3, nhiều trẻ chưa biết làm gì cả, lúc này mẹ tập cho trẻ nằm sấp để cổ và đầu cứng cáp hơn.

Giai đoạn này trẻ bắt đầu biết lẫy cho nên có thể sẽ không tăng cân nên cha mẹ không quá lo lắng.

Lúc này trẻ đã bắt đầu nhận ra người thân cho nên mẹ hãy âu yếm trẻ bằng cách ôm và hôn trẻ.

2. Sự phát triển của trẻ sơ sinh 4 -6  tháng tuổi

Đây là giai đoạn mà trẻ bắt đầu có nhiều thay đổi đầu đời.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Lúc này đây dạ dày của trẻ to hơn cho nên sẽ ăn uống nhiều hơn, mẹ cần ăn đầy đủ chất để cung cấp nguồn sữa giàu dưỡng cho trẻ.

Giai đoạn này trẻ bắt đầu những thay đổi lớn, trẻ có thể mọc răng, trẻ bắt đầu tập nói, vì những thay đổi đó làm cho trẻ mất sức cho nên trẻ có thể sẽ không lên cân, các mẹ đừng lo lắng vì vấn đề không lên cân ở trẻ nhé.

Trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Giai đoạn này có thể trẻ sẽ làm cho bạn ngạc nhiên vì những thay đổi bất ngờ của trẻ. khi bạn đang ngồi chơi cùng thì trẻ cất tiếng ê a và cười theo bạn.

Lúc này khả năng phản xạ của trẻ rất nhạy nên khi bạn nói chuyện cùng trẻ hãy nói chuyện một cách chậm rãi, từ từ.

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ phát triển toàn diện hơn và đòi hỏi cần nhiều chất dinh dưỡng hơn cho nên thường cha mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm từ lúc này.

Các bà mẹ nên chú ý đến việc ăn uống của con, lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non nớt, hệ miễn dịch còn kém cho nên chỉ cho ăn những món ăn dễ nuốt, dễ tiêu hóa như bột ăn dặm, nũ cốc, yến mạch, cháo, và một số loại rau củ cà rố, khoai tây, khoai lang, bí đỏ, rau ngót, súp lơ, cải bó xôi.

3. Sự phát triển của trẻ sơ sinh 7 - 9  tháng tuổi

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này bắt đầu phá hơn, không chịu ngồi yên một chỗ cho nên mẹ phải chú ý đến cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn này của mình.

Trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi

Lúc này đây trẻ bắt đầu tò mò hơn, cha mẹ nên học cách từ chối và nói rõ cho con biết vì sao mẹ cần từ chối điều đó, vì nó không an toàn hay cái đó của mẹ không thể phá được.

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ và thường trẻ ngủ tầm 14 tiếng/ngày. Khi trẻ ngủ đủ giấc trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn.

Trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

Nếu trẻ cứng cáp và theo đúng tuổi thì lúc này trẻ sẽ bắt đầu bò khắp nhà rồi đấy các mẹ ạ.

Vì vậy ỏ giai đoạn này mẹ nên chú ý đến sự an toàn của trẻ, hãy cất những đồ dùng có thể gây nguy hiểm cho trẻ ở xung quanh nhà, đảm bảo sàn nhà của bạn sạch sẽ để trẻ không lấy các vật rơi vãi trên nhà cho vào miệng làm trẻ có thể bị hóc hay bị ngạt thở.

Trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi

Một số trẻ lúc này mới tập bò, cũng có trẻ lúc này mới chỉ biết nằm sấp đẩy người về phía trước nhưng có trẻ lúc này đã có thể tập đứng dậy bằng cách bám vào các đồ vật giường, ghế, bàn. 

Bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ nhiều hơn, cần cung cấp cho trẻ nhiều món chứa canxi nhiều hơn giúp trẻ cứng cáp và phát triển toàn diện hơn.

4. Sự phát triển của trẻ sơ sinh 10- 12 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ bắt đầu có những hiểu biết và bắt chước những gì mẹ làm.

Trẻ 10 tháng tuổi

Ngoài các kỹ năng, bò, đứng, ngồi thì trẻ bắt đầu tập nói những từ đơn giản cho nên mẹ nên tập cho trẻ nói một số từ trong giai đoạn này.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ cần được chú trọng hơn vì giai đoạn này trẻ cần năng lượng để hoạt động nhiều hơn.

Trẻ 11 tháng tuổi

Trẻ bắt đầu sự khám phá thế giới xung quanh của mình cho nên việc, ăn, ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn.

 

Có lúc bạn đang cho trẻ ăn trẻ lại muốn ra xúc cát cho nên trẻ không chịu ngồi yên trên bàn ăn.

Ban ngày trẻ chơi và bị kích thích nhiều hơn cho nên  làm trẻ ngủ hay giật mình, có khi bỗng dưng trẻ cười một mình khi đang ngủ, lúc này trẻ có thể cứ cựa quậy làm trẻ khó ngủ hơn.

Trẻ 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu bước những bước đi đầu đời bằng cách tự đứng dậy và bước những bước mon men không điểm tựa và có thể cứ 2-3 bước trẻ sẽ té và ngồi xuống sàn, bạn hãy đi bên cạnh cổ vũ và động viên để trẻ có hứng thú tập đi nhanh hơn.

Như vậy trên đây là sự phát triển của trẻ qua từng tháng tuổi một cách đầy đủ nhất, hy vọng sẽ giúp ích cho các bà mẹ trong quá trình chăm con.

Đánh giá Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục