Sự phát triển của trẻ sơ sinh ở tháng thứ 6

By

6 tháng tuổi là giai đoạn trẻ có nhiều thay đổi, trẻ bắt đầu cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết, giấc ngủ, bữa ăn tất cả đều có thay đổi cho nên mẹ cần chăm sóc trẻ một cách kỹ lưỡng hơn. Bài viết này sẽ trình bày cho các bạn một số thay đổi trong sự phát triển của trẻ sơ sinh ở tháng thứ 6.

1. Chăm sóc giấc ngủ của trẻ

Giai đoạn này trẻ vẫn cần những giấc ngủ ngắn từ 30 phút - 1 tiếng vào ban ngày và 10 tiếng và ban đêm.

Khi trẻ ở giai đoạn này bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc ru trẻ ngủ, bạn sẽ phải hát ru nhiều hơn hay nghĩ nhiều cách hơn để tập cho trẻ có thói quen ngủ ban ngày và ban đêm đúng giờ giấc, nhưng nếu bạn kiên trì chắc chắn rằng việc trẻ hợp tác sẽ nhanh thôi.

2. Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi biết làm gì

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu tập ngồi, có nhiều trẻ có thể ngồi được mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ nhưng trẻ ngồi chưa vững có thể bị ngã về đằng trước, đằng sau và hai bên nên lúc này bạn nên chú ý quan tâm trẻ nhiều hơn tránh những tai nạn xảy ra làm trẻ bị thương.

LÚc này đây trẻ có thể đứng dậy bằng hai chân nhờ sự trợ giúp của cha mẹ, bạn nhận thấy khi đứng dậy trẻ dùng hết sức để bám vào bàn tay mẹ hay người nào đó, khuôn mặt trẻ cố hết sức, mặt đỏ gay và nhìn trông thật đáng yêu.

Giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng nhiều hơn có thể khiến trẻ bị sốt nên mẹ cần chú ý khi chăm sóc trẻ.

Ngoài ra khi chăm sóc trẻ bạn cần để các vật tròn, hay có kích thước nhỏ xa trẻ vì lúc này trẻ bắt đầu vơ nắm các vật xung quanh cầm nắm và có thể cho vào miệng bát cứ lúc nào.

3. Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi ăn dặm thế nào

Giai đoạn vàng của trẻ, nửa năm đầu đời của trẻ trôi qua với việc chỉ bú sữa mẹ, một số có thể uống thêm sữa công thức cho nên lúc này đây trẻ cần một nguồn năng lượng nhiều hơn, một lượng chất dinh dưỡng để đáp ứng sự phát triển toàn diện.

Vì vậy giai đoạn này bạn bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm từ những món đơn giản dễ ăn nhất như bột gạo, yến mạch, cháo loãng rồi dần dần những món nhiều chất dinh dưỡng hơn như các loại cháo dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, các loại vitamin và khoáng chất khác.

4. Các cột mốc quan trọng sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi có những cột mốc quan trọng sau đây:

Ngôn ngữ và sự giao tiếp

Trẻ bắt đầu có phản xạ với âm thanh như khi bạn gọi tên trẻ, trẻ quay lại cười và ngoảng lại nhìn như đáp lại lời  bố mẹ.

Trẻ bắt đầu những âm thanh như  ê, a… để nói chuyện với bố mẹ.

Trẻ có những cảm xúc khác nhau khi vui, buồn.

Nhận thức của trẻ

Bắt đầu với những đồ vật quanh mình, tò mò với những thứ xung quanh, nhìn ngó khắp nơi và thể hiện như muốn ôm tất cả vào người mình.

Trẻ bắt đầu cầm nắm đồ vật cho vào miệng nên mẹ phải hết sức cần thận.

Sự vận động của trẻ

Bắt đầu tự ngồi được mà không cần sự trợ giúp từ ai cả

Có dấu hiệu lẫy xuôi lẫy ngược, trườn về phía sau chứ chưa về phía trước được.

Trẻ thích đứng lên nhờ sự trợ giúp của người lớn.

5. Những lưu ý dành cho mẹ khi chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Đẻ giúp trẻ 6 tháng tuổi phát triển toàn diện hơn mẹ cần làm những điều sau đây:

Dành nhiều thời gian chơi với trẻ, tập để ý những thay đổi cảm xúc của trẻ để có những trò chơi làm cho trẻ vui cười thỏa thích.

Bắt đầu tập cho trẻ nói những từ đơn giản như “ba”, “bà” để giúp trẻ hình thành ngôn ngữ của mình.

Nếu thấy bé nhìn về một vật hay điều gì hãy giải thích về những điều đó cho trẻ.

Cho trẻ nhìn ảnh những con vật, hình ảnh nhiều màu sắc và chỉ cho trẻ nghe từng tên con vật.

Mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ những đồ chơi của trẻ vì lúc này trẻ hay cho đồ chơi vào miệng.

Mẹ cần để ý những thay đổi của trẻ nếu thấy trẻ có dấu hiệu gì bất thường thì nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ.

Giai đoạn này trẻ bắt đầu ăn dặm nên mej cần chú ý đến thực đơn ăn dặm của trẻ để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Như vậy là bạn đã cảm nhận được rõ sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi rồi nhé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn chăm sóc trẻ một cách tốt hơn.