Sự phát triển của trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi & những điều lưu ý

By

Giai đoạn 9 tháng tuổi là giai đoạn mà trẻ có những bước phát triển vượt bậc, cha mẹ cần chú ý đến sự phát triển của trẻ để có chế độ chăm sóc cho trẻ được đầy đủ hơn. 9 tháng tuổi trẻ biết làm gì và biết ăn gì là vấn đề được các bà mẹ đặc biệt quan tâm cho nên bài viết này sẽ trình bày cho các bạn các vấn đề liên quan đến sự phát triển của trẻ.

1. Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi như thế nào

9 tháng tuổi trẻ sơ sinh đã có những phát triển vượt bậc cả về thể chất cũng như trí não.

Lúc này trẻ bắt đầu có những dấu hiệu của việc tập đi bằng chứng là trẻ của bạn đã có thể đứng dậy bằng cách vịn vào các vật khác như thành giường, thành ghế để đứng dậy và đôi khi trẻ còn tự bước đi 1-2 bước rồi té một cái oạch.

9 tháng là giai đoạn của  việc trẻ bắt đầu sự tò mò của mình về những đồ vật khác nhiều lúc trẻ tự nhún chân lên kệ tủ, bàn hay bếp ga để với lấy những đồ vật trên đó, nên các mẹ phải cẩn thận những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho trẻ thì mẹ nên bỏ sâu và bên trong hay bỏ lên cao.

Ở độ tuổi này trẻ đã có thể tự xúc ăn hay giao tiếp một cách xuất sắc thông qua những âm thanh, cử chỉ cơ thể.

Sau đây ta cùng đi tìm hiểu rõ từng cột mốc phát triển của trẻ nhé.

2. Những cột mốc của sự phát triển trẻ 9 tháng tuổi

Trẻ 9 tháng tuổi có sự phát triển vượt bậc về cân nặng và chiều cao, trí thông minh và cả các kỹ năng vận động, kỹ năng giao tiếp, cảm xúc của trẻ.

Cân nặng và chiều cao của trẻ 9 tháng tuổi

Theo bảng chiều cao và cân nặng trung bình của trẻ em Việt Nam khi trẻ ở giai đoạn 9 tháng tuổi thì:

Cân nặng:

  • Bé trai: Trung bình các bé trai có cân nặng khoảng 7,9-10 kg
  • Bé gái: Trung bình khoảng từ 7, 3 - 9,3 kg.

Chiều cao:

  • Bé trai: Thường giai đoạn 9 tháng tuổi thì trẻ có chiều cao trung bình là 69-74 cm
  • Bé gái: Chiều cao trung bình khoảng 67-72 cm.

Trí thông minh của trẻ 9 tháng tuổi

Lúc này trí não của trẻ ngày càng phát triển, khả năng ghi nhớ được lâu hơn cho nên trẻ cảm thấy nhàm với những thứ xung quanh và trẻ bắt đầu thích những trải nghiệm và những đồ chơi mới. 

Trẻ sẽ kiên trì hơn trong việc tìm kiếm các đồ vật xung quanh, đôi lúc sẽ khóc lên nếu không tìm thấy đồ vật hay đột nhiên phát hiện đồ vật biến mất và trở nên nhanh nhẹn hơn trong các trò chơi trốn tìm,ú òa.

Kỹ năng vận động

Trẻ vận động nhiều hơn, không bao giờ chịu ngòi yên một chỗ, trẻ bắt đầu bò trườn khắp nhà, nhiều trẻ đã có thể đứng dậy tập đi, và cứ thường xuyên bị ngã nhưng bạn đừng quá lo lắng trẻ ngã nhiều thì mới có thể phát triển vững lên được.

Trẻ có sự phát triển vượt bậc hơn bằng cách trẻ có thể cầm ly uống nước hay có thể cầm thìa xúc cơm ăn mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ.

Kỹ năng giao tiếp

Lúc này đây trẻ bắt đầu học giao tiếp bằng các cử động tay, chân như là vỗ tay, vẫy chào tạm biệt, thơm gió.

Lúc này khi trẻ đói trẻ nhìn thấy đồ ăn trẻ đã có thể dắt mẹ lại và chỉ muốn ăn thứ đó, ngoài ra trẻ có thể bập bẹ nói một số từ dễ như ba, mẹ, bà.

Giai đoạn này là lúc trẻ bắt đầu hình thành những ngôn ngữ của mình cho nên mẹ nên tập cho bé làm quen với những cuộc đối thoại nho nhỏ như là mẹ sẽ kể cho bé nghe công việc hàng ngày của mẹ con lắng nghe và kể cho mẹ nghe việc của con làm nào hay kể những câu chuyện cổ tích cho trẻ nghe.

Việc gần gũi và noi chuyện nhiều với trẻ chính là giúp trẻ phát huy khả năng ngôn ngữ của mình.

Cảm xúc của trẻ

Trẻ biết thể hiện cảm xúc vui buồn của mình, nếu gặp chuyện gì vui trẻ có thể vui cười và thể hiện sự thích thú, ngược lại nếu trẻ không thích điều gì đó trẻ có thể giận hờn, khóc lóc.

Thời điểm này trẻ hay có biểu hiện ăn vạ và đòi gì là đòi cho bằng được cho nên mẹ phải nghiêm khắc trong việc dạy trẻ.

3. Một số lưu ý đối với mẹ trong sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi

Chúng ta nên chú ý đến trẻ, tất cả những đồ vật như dao kéo, chén bát, những vật cứng có thể gây nguy hiểm cho trẻ lên cao không để ngang tầm với của trẻ

Phải nghiêm khắc trong việc nuôi dạy con cái, chỉ cho trẻ những thứ thích đáng và kiên quyết không cho trẻ những khi trẻ đòi hỏi quá nhiều.

Phải năng hoạt động vui chơi cùng con qua việc chơi các trò chơi cùng con và kể chuyện cho con nghe.

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp những kiến thức về sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi, hy vọng sẽ giúp ích các mẹ trong việc chăm trẻ.