Sự phát triển của trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi & những điều cần lưu ý

By

8 tháng tuổi là một cột mốc quan trọng của trẻ sơ sinh, đây là giai đọan bé bắt đầu hiếu động hơn, bé không chịu nằm yên trong lòng bạn nữa mà bò trườn khắp nơi khám phá thế giới xung quanh. Ở giai đoạn này cha mẹ cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây.

Trẻ 8 tháng tuổi phát triển như thế nào?

8 tháng tuổi bé bắt đầu biết bò, biết trườn lúc này bé trở nên hiếu đông, biết cầm các đồ vật từ tay này qua tay khác một cách linh hoạt. Lúc này bé có thể phản xạ với âm thanh khi nghe bạn gọi tên bé sẽ ngoảnh lại và “ a a a”.

Giai đoạn này bé bắt đầu sự khám phá thế giới xung quanh và hầu như không bao giờ chịu ngồi yên mà hoạt động liên tục, bé lúc này có thể tự đứng dậy nhờ các đồ vật xung quanh.

Trẻ 8 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Trẻ 8 tháng tuổi biết làm những gì?

Giai đoạn này là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, lúc này đây bé đã biết bò, biết phản xạ âm thanh và còn nhiều thứ nữa.

Bé thích tập nói: lúc này bé có thể nói hai âm tiết, ta thường nghe bé gọi “ ba ba”, “ma ma”, vì vậy chúng ta hãy cho bé nghe những bài hát thiếu nhi hoặc thường hay hát và nói chuyện thường xuyên với trẻ.

Bé bò, trườn trên sàn nhà: Giờ đây bé không chịu nằm yên một chỗ nữa, bé bắt đầu bò trườn khắp mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn, thậm chí thấy thứ gì cũng lấy bỏ vào miệng nên cha mẹ cần chú ý đến con trẻ.

Nhận biết người thân: Trẻ lúc này có thể tự nhận ra mình khi nhìn vào gương, cha mẹ hãy thường xuyên chơi với trẻ, cho trẻ nhìn vào album ảnh gia đình của bạn và chỉ cho bé mỗi ngày một người, bé sẽ dần ghi nhớ và nhận ra người đó khi nhìn thấy.

Phản xạ với âm thanh:  Bạn nên thường xuyên cho bé nghe nhạc để giúp bé phản xạ tốt hơn.

Khi bé bước vào giai đoạn này, cha mẹ thường xuyên chơi với bé các trò như “ ú òa”, “ oẳn tù tỳ” để giúp bé phản xạ tốt hơn, hãy chỉ cho bé cách “ bai bai “ khi tạm biệt ai đó, cách thơm gió, thơm một người nào đó.

Xem thêm: Sự phát triển của trẻ sơ sinh tháng thứ 7 đúng chuẩn WHO công bố

Chăm sóc bé giai đoạn 8 tháng tuổi

1. Trẻ 8 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày

Lúc naỳ đây giấc ngủ của bé có thể sẽ đúng giờ hơn, ngày bé thường ngủ hai cữ vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần ngủ tầm 30 phút -1 tiếng đồng hồ. Ban đêm có thể bé sẽ thúc giấc vào nửa đêm khóc và tự ngủ lại, một ngày trung bình bé ngủ tầm từ 13 đến 14 tiếng.

2. Chế độ dinh dưỡng của bé

Đây là giai đoạn vàng nên đặc biệt chú ý đến thực đơn hàng ngày của trẻ, bạn nên thay đổi món mỗi ngày, cho bé ăn nhiều rau xanh kết hợp với thịt cá và các loại thực phẩm khác như lúa mạch, bò cười…

Thức ăn bạn không nên nấu quá đặc, cho bé ăn hơi loãng một chút để bé dễ hấp thu và dễ nuốt. thường ta cho bé ăn dặm từ 2 đến 3 lần một ngày.

Chế độ dinh dưỡng của bé

Mẹ cũng nên chú ý vẫn phải cho bé bú sữa hàng ngày đầy đủ để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ một cách tốt nhất.

3. Chăm sóc sức khỏe của bé

Khi chăm sóc bé bạn phải chú ý đến sức khỏe của bé, thức ăn của bé không nên quá mặn, quá béo, quá ngọt mà nên vừa đủ và giai đoạn này bạn nên cho bé ăn nhiều chất xơ, thực phẩm chứa nhiều vitamin và canxi.

Giai đoạn này bé tập ăn nhiều loại thức ăn nên bé có thể bị táo bón, tiêu chảy nen cha ẹ đừng quá lo lắng mà cần quan sát và có biện pháp chữa trị kịp thời. Ngoài ra các bệnh về da, cảm cúm cũng là những bệnh mà trẻ dễ mắc phải nên bạn cần lưu ý tới bé nhất là khi thời tiết thay đổi.

Khi trẻ ở giai đoạn này bạn nên dành nhiều thời gian chơi đùa cùng trẻ, quan sát trẻ qua từng ngày xem có thay đổi gì không, bạn nên chú ý đến nhu cầu của bé, hãy để ý xem trẻ có muốn gì, cần gì để kịp thời đáp ứng.

Hãy là một bà mẹ chu đáo và tâm lý đối với con yêu của mình, hy vọng 12tuandieuki sẽ giúp ích cho các bà mẹ trong việc chăm con yêu của mình.

Tags: Sự phát triển của trẻ sơ sinh