Sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

By

Vào giai đoạn 5 tháng tuổi là độ tuổi quan trọng cho sự phát triển về não bộ và chiều cao cân nặng của bé. Đây cũng là thời điểm bé có những thay đổi rõ rệt trong sinh hoạt. Bé có những hiếu động, bé bắt đầu biết bò và cũng là lúc những chiếc răng nhỏ xinh đầu tiên được mọc lên.

1. Cân nặng của bé 5 tháng tuổi

Ở giai đoạn sơ sinh, em bé sẽ thay đổi chỉ số chiều cao và cân nặng mỗi ngày. Đối với trẻ 5 tháng tuổi, đây là khoảng thời gian phát triển tối đa cho bé. 

Cân nặng và chiều cao của các bé ở độ tuổi này biểu đồ tăng trưởng theo từng nhóm tuổi đã phác họa rất chi tiết và cụ thể như sau:

Đối với bé gái:

  • Chiều cao: trung bình ở độ tuổi này bé cao từ 60-67 cm.
  • Cân nặng đạt chuẩn: từ 6,3 đến 7,2 kg.

Đối với bé trai:

  • Chiều cao: với những em bé bình thường chiều cao mức trung bình sẽ đạt từ 62 đến 64,5 cm.
  • Cân nặng đạt chuẩn: đối với bé trai, cân nặng đạt chuẩn sẽ cao hơn bé gái. trung bình trong khoảng 6,9 đến 8,2 kg.

2. Giấc ngủ của bé 5 tháng tuổi

Trong thời gian này, bé sẽ ăn ngủ theo giờ giấc nhất định.

  • Trong ngày bé ngủ khoảng 3 lần/ngày.
  • Bé có thể thức và chơi tối đa từ 2,5 đến 3 giờ.
  • Thời gian ngủ của bé vào ban ngày nhiều nhất là 2,5 giờ.

Các mẹ chú ý không cho con ngủ quá nhiều vào ban ngày tránh bé thức chơi về đêm gây căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến stress cho mẹ.

Khi cho bé ngủ, mẹ nên kể chuyện cho bé nghe để bé dễ đi vào giấc ngủ và giúp não bộ hoạt động để bé thông minh.

Thời điểm này, bé đã có thể lật và đang trong quá trình tập bò nên các mẹ hãy để bé nằm ngủ với tư thế bé cảm thấy thoải mái nhất.

3. Phát triển trí não ở bé 5 tháng tuổi

Trong năm đầu tiên của một đứa trẻ, tiểu não là vùng não chịu trách nhiệm nhiều nhất đối với việc hoạt động, phản xạ, điều khiển, giữ thăng bằng cho cơ thể bé. Đây cũng là vùng não bộ phát triển nhất ở độ tuổi này.

Lúc này, trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi đã bắt đầu hướng ngoại và thích chú ý tới những hoạt động, những tiếng động phát ra xung quanh.

Dù không nói được nhưng bé biết cách để có thể gây sự chú ý từ người khác.

Các mẹ phải đặc biệt chú ý, 5 tháng tuổi là giai đoạn não bộ bé hình thành phát triển dựa theo tình cảm của bố mẹ và những người thân dành cho bé đấy ạ.

4. Dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi

Như ở trên đã nói, 5 tháng tuổi là độ tuổi phát triển não bộ, vậy nên trong giai đoạn này bé cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để não bộ có thể hoàn thiện nhất.

Khi bước qua tháng thứ 5, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính cho trẻ.

Thế nhưng không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú. Bé có thể sẽ phải uống thêm các nguồn sữa bên ngoài hoặc mẹ sẽ bắt đầu tập ăn dặm cho bé trong thời gian này.

Mặc dù vậy, hệ tiêu hóa của bé lúc này vẫn còn rất yếu nên mẹ lưu ý chọn cho bé sữa công thức thay vì cho bé uống sữa tươi và sữa bò gây tiêu chảy ở bé nhé

Khi cho trẻ ăn dặm ở tháng thứ 5, các mẹ chỉ cho bé ăn 1-2 lần/ngày.

Khi pha sữa công thức cho bé, mẹ nhớ pha theo đúng tỉ lệ ghi trên bao bì, tránh gây biến chất các thành phần sữa làm bé không hấp thu được nhé.

5. Lưu ý khi chăm sóc trẻ 5 tháng

5 tháng trôi qua có lẽ tất cả các bà mẹ đều có thể tập thích nghi được với sự có mặt của em bé nhà mình rồi, nên việc chăm sóc bé sẽ dễ dàng hơn so với ban đầu rất nhiều ạ.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này bé đã biết lật và đang tập bò mẹ cần để ý tới bé nhiều hơn.

Bé rất hiếu động nên bố và mẹ hãy dành thời gian quan tâm bé để bé cảm nhận được tình thương và tiến triển theo chiều hướng tích cực nhé.

Với bài viết sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi mong rằng các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc cho bé yêu thật tốt.