Sự phát triển của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi& những lưu ý cho mẹ

By

Giai đoạn 4 tháng tuổi có nhiều sự thay đổi đầu đời, trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, bắt đầu biết lật. Lúc này đây trẻ bắt đầu tập nói bập bẹ và có một chút thay đổi về thể chất nên các bậc cha mẹ cần lưu ý những sự thay đổi của trẻ.

Chăm sóc bữa ăn giấc ngủ cho trẻ 4 tháng tuổi

Giai đoạn 4 tháng tuổi trẻ bắt đầu bộc lộ rõ cảm xúc và ước muốn của mình, thời điểm này trẻ đã bắt đầu có những biểu hiện chống đối khi bị bắt đi ngủ, cho nên bạn cần giữ cho mình sự bình tĩnh khi chăm sóc trẻ, không nên nóng vội và ép buộc trẻ ngủ theo ý của mình.

4 tháng tuổi trẻ thường ngủ ban ngày ngắn hơn thường trẻ ngủ nhiều lần trong ngày và mỗi lần khoảng 20-30 phút, ban đêm trẻ ngủ liên tục và sâu hơn.

Cha mẹ nên có sự hài hòa giữa việc chăm sóc con, không nên áp đặt những quan niệm như cho con ngủ ban ngày ít lại để ban đêm con ngủ cho lâu, cho ngoan. Vì đối với trẻ việc ngủ đêm hay ngủ ngày đều có sự phân cách rõ ràng và không ảnh hưởng đến nhau nên khi trẻ ngủ bạn không nên đánh thức trẻ dậy bú mà làm thức giấc của trẻ.

4 tháng tuổi trẻ bắt đầu thành thạo việc bú mẹ, chủ động tìm ti mẹ để bú, không làm bạn khó khăn trong việc nằm cho con bú như lúc mới đầu nữa.

Ở giai đoạn này trẻ cần nhiều năng lượng hơn cho những thay đổi của mình cho nên các bà mẹ cần chú ý đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ qua nguồn sữa của mình.

Hành vi ứng xử của trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi đã biết nhận ra người thân của mình, khi trẻ khóc mà được cha mẹ hay những người gần gũi với trẻ bế thì trẻ có thể hiểu rằng bạn đang dỗ dành và chia sẻ với trẻ và trẻ sẽ nín khóc, cười đùa với bạn. Nhưng nếu để một người lạ bế thì có thể trẻ sẽ càng khóc to hơn vì bé cảm thấy sợ, sợ cảm giác xa lạ cho nên trẻ càng khóc nhiều hơn.

Cha mẹ nên lưu ý không nên cho trẻ xem màn hình điện thoại hay màn hình tivi vì đối với trẻ thì ánh sáng phản xạ của điện thoại và tivi gây nhiều tác hại cho mắt của trẻ, bạn muốn tạo sự sống động và kích thích não bộ của trẻ phát triển thì chỉ cần bạn mua các tranh ảnh có hình các con vật, rau quả về cùng chơi với trẻ. 

Khuôn mặt, tranh ảnh, giọng nói của bạn là đủ cho sự tò mò, kích thích sự phát triển não bộ của trẻ rồi.

Cha mẹ cần lưu ý đến những cột mốc phát triển của trẻ

Phát triển mạnh về thể chất: Trẻ 4 tháng tuổi có chiều cao và cân nặng thay đổi tích cực, đây là giai đoạn có những đột phá lớn về thể chất của trẻ, cha mẹ cần chú ý đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ.

Cứng cáp: Giai đoạn 4 tháng tuổi cổ của trẻ bắt đầu cứng hơn có thể xoay chuyển nhiều hơn, tay chân linh hoạt hơn có thể cầm nắm được những vật nhỏ vừa tầm tay với trẻ.

Ngôn ngữ: 4 tháng tuổi trẻ bắt đầu tập nói bập bẹ, biết hóng chuyện khi người khác nói chuyện gần trẻ.

Thính giác: 4 tháng tuổi trẻ đã biết phản xạ lại với tiếng gọi của mọi người.

Thị giác: 4 tháng tuổi thị giác của trẻ phát triển tốt hơn, tẻ có thể nhìn xa hơn, và biết phản xạ lại với các màu sắc khác nhau, cha mẹ nên mua cho trẻ những đồ chơi có nhiều màu. 

Trẻ biết lẫy và lăn: Giai đoạn này cha mẹ chú ý đến việc che chắn giường, cũi cẩn thận tránh trường hợp trẻ lăn xuống đất khi ngủ.

Mọc răng sữa: Lúc này hai chiếc răng sữa ở hàm dưới của trẻ bắt đầu nhú lên, trẻ có thể sẽ bị sốt nên cha mẹ cần chú ý trong việc chăm sóc trẻ.

Giấc ngủ:  Trẻ 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết phân biệt giấc ngủ ngày và đêm, lúc này trẻ có thể ngủ xuyên đêm từ 8h tối tới sáng, 1 ngày thường ngủ từ 12-14 tiếng. Cha mẹ không nên ép trẻ ngủ theo ý mình mà nên để quá trình ngủ của trẻ diễn ra hài hòa giữa ngày và đêm.

Ngoài ra trẻ 4 tháng tuổi đã biết lấy những thứ mà mình cầm được cho vào miệng nên cha mẹ cần chú ý không để những vật nhỏ như viên bi, viên kẹo gần trẻ để tránh trường hợp trẻ bị hóc, bị nghẹn.

Chắc hẳn rằng các bậc cha mẹ đã biết những sự thay đổi đầu đời của con trẻ rất thú vị, hãy quan tâm và chú ý để chăm sóc con trẻ một cách tốt nhất.