Sự phát triển của trẻ sơ sinh 11 tháng tuổi & những lưu ý mẹ cần nhớ

By

11 tháng tuổi là giai đoạn mà bé bắt đầu tập đi và sẽ bò trườn khắp nhà, không chịu ngồi yên chút nào cả. Cha mẹ dường như bị trẻ làm cho phát điên lên vì tất cả mọi thứ đều bị trẻ đưa ra phá, mọi thứ bạn mua về để dưới sàn chưa kịp cất lên giá thì xem như sẽ tanh bành hết. Bài viết sau đây sẽ trình bày cho các bạn hiểu rõ về sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi.

 1. Sự phát triển của trẻ sơ sinh 11 tháng tuổi

11 tháng tuổi trẻ quậy phá rất nhiều, trẻ dường như khô chịu ngồi yên một chỗ mà trẻ dường như thích bò trườn khắp nơi, mọi thứ trong nhà bị trẻ đảo trộn hết, đồ chơi bị tháo hết ra, tủ đồ của mẹ quên khó là y như rằng tất cả mọi thứ trong đó bay ra hết.

Cha mẹ nên chú ý độ an toàn của trẻ trong giai đoạn này, phải xây rào chắn những nơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ để trẻ thoải mái chơi đùa.

Chiều cao và cân nặng của trẻ 11 tháng tuổi

Giai đoạn này mẹ cần bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ để giúp trẻ phát triển cân nặng và chiều cao một cách hoàn thiện hơn.

 Chiều cao

  • Bé trai : Thường bé trai ở giai đoạn 11 tháng tuổi có chiều cao trung bình từ 67,3 -76.6cm
  • Bé gái : Chiều cao trung bình của bé gái 11 tháng tuổi là 66,3 ~ 74.6cm

 Cân nặng

  • Bé trai: Cân nặng trung bình của bé thường đạt từ 7,36-10.73kg
  • Bé gái : Bé gái thường có cân nặng trung bình khoảng 6,78 -10.0kg

Khả năng tư duy và trí tuệ của trẻ

Não bộ của trẻ 11 tháng tuổi phát triển giúp cho trẻ có khả năng lắng nghe và khả năng ghi nhớ nhiều hơn.

Giai đoạn này trẻ hay bắt chước người khác làm, bạn quan sát kỹ sẽ thấy trẻ khá thông minh và nhanh nhẹn đấy, bạn thử lấy một đồ chơi của trẻ, tháo pin ra rồi lắp lại trước mặt trẻ, khi bạn lắp lại thể nào trẻ cũng cầm lên lại tháo ra và tiến hành lắp lại như bạn đã làm.

Khả năng vận động của trẻ

sự vận động của trẻ thay đổi hàng ngày, hàng tháng, từ việc nằm một chỗ đến lúc lật và tự ngồi dậy được sau đó là bò trườn khắp nơi và bây giờ ngay thời điểm này trẻ có thể đứng dậy mà không cần một điểm tựa hay sự trợ giúp của một người nào cả.

Có nhiều trẻ có thể bước đi một vài bước ngay tại thời điểm 11 tháng tuổi, nhưng đại đa số đều chưa đi được hoặc cũng chỉ bước 1-2 bước là cùng.

Khả năng giao tiếp của trẻ

Trẻ bắt đầu có thể sử dụng thành thạo các động tác như vẫy tay chào tạm biệt, cúi đầu chào khi gặp người khác với sự chỉ dẫn của cha mẹ.

 Trẻ bắt đầu cất tiếng gọi một số từ đơn giản như (bà ơi, ma ma, mẹ ơi)

 Khi trẻ cầm cái kẹo và trẻ cứ đưa lại cho bạn và nói bóc có nghĩa là trẻ muốn bạn bóc kẹo cho ăn.

Cảm xúc của trẻ

Trẻ thường hay bắt chước các âm thanh, việc làm của những trẻ khác.

Trẻ có thể lo lắng, sợ hãi khi đang chơi mà gặp một người lạ thì trẻ có thể khóc lên và bò ngay tới chỗ mẹ hoặc người nào trẻ cảm thấy an toàn.

2. Trẻ 11 tháng tuổi có thể ăn được những gì?

Thông thường trẻ 11 tháng tuổi ăn 3 bữa chính có thể ăn cháo, cơm nát. Các mẹ nên nhớ bạn phải cung cấp các bữa ăn phải đủ 4 nhóm chất cho trẻ là chất đạm, chất béo, chất bột đường, các vitamin và khoáng chất.

Các món cháo bạn nên cho trẻ ăn giai đoạn này là cháo cá, cháo thịt bò, cháo óc heo, cháo thịt gà để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Ngoài ra có thể cho trẻ ăn thêm các loại rau xanh và hoa quả như là cải bó xôi, súp lơ, bắp cải, táo, nho, mãng cầu, na, dứa, dưa hấu.

Các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho trẻ uống thêm các loại vitamin, canxi, sắt để cho trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Như vậy trên đây là kiến thức về sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.