Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi và những điều mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh một tháng tuổi là giai đoạn trẻ và mẹ ở bên nhau nhiều nhất. Từ khi sinh ra tới một tháng tuổi thì người mẹ và trẻ đều đang được người thân chăm sóc vì giai đoạn này mẹ đang đau và kiệt sức khi mới vượt cạn thành công.

Khi trẻ đến với mẹ làm cuộc sống của mẹ bị xáo trộn, mọi việc đều tập trung vào trẻ. Giai đoạn này trẻ chỉ biết ăn và ngủ ngoài ra không có bất cứ gì thêm.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi phát triển như thế nào?

 Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có rất nhiều thay đổi và hầu như thay đổi từng ngày, trẻ lớn từng ngày, tăng cân, chiều cao rõ rệt. Nếu mẹ còn chưa biết về sự thay đổi của trẻ thì mẹ hay tham khảo bài sau đây nhé.

Cữ bú của trẻ

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bú rất nhiều cữ vì dạ dày trẻ còn nhỏ chưa chưa được nhiều. Nếu trẻ bú mẹ thì số lượng trẻ bú lên tới 12 lần trên 24h. Còn nếu trẻ bú sữa công thức thì số lượng trẻ bú sữa sẽ ít hơn và ít nhất là 6 lần trên 24h. 

Số lượng sữa trẻ bú giai đoạn này cũng phải tăng dần ml nhé mẹ.

Cữ ngủ của trẻ

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này là ngủ rất nhiều hầu như trẻ  ngủ cả ngày, cứ dậy bú sữa và chơi được một xíu là lại ngủ tiếp.

Mẹ nên để ý đến trẻ buồn ngủ hay không vì giai đoạn này là giai đoạn trẻ mới xuất hiện trong gia đình và được mọi người chăm sóc thăm non nhiều. Vì vậy lo sợ những việc như vậy sẽ ảnh hưởng tới trẻ, khiến trẻ khó chịu và không được ngủ yên giấc.

Giai đoạn này là giai đoạn ăn với ngủ của trẻ, trẻ rất thích được bú và ngủ và bé bú nhiều hơn khi đang ngủ.

Đặc biệt giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường rất ngắn, vì số lượng sữa trẻ bú đang rất ít nên đói là trẻ lại tỉnh dậy ăn, ăn no trẻ lại ngủ tiếp. Hầu như trẻ rất ít chơi vì giai đoạn này trẻ chưa phân biệt được ba me hay nhận biết màu sắc. Nhưng tiếng nói thì trẻ đang tập để ý nghe âm thanh rồi  nhé.

Trẻ bắt đầu hóng chuyện

Khi trẻ bước qua giai đoạn 1 tháng tuổi trẻ bắt đầu hóng hớt chuyện và nhìn xung quanh để ý mọi người nói chuyện.

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn 1 tháng tuổi thường dễ đau bệnh vì miễn dịch của trẻ còn yếu. Cơ thể trẻ không tự vệ được do những đồ vật hay bất cứ thứ gì va chạm vào người trẻ.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, hay vặn mình

Trẻ sơ sinh vặn mình là biểu hiện sinh lý bình thường của mỗi trẻ, trẻ thường vặn mình lúc vừa ngủ dậy hoặc đang nằm chơi. Khi trẻ vặn mình trẻ cảm thấy rất dễ chịu và đỡ mỏi mệt, đó là một cách trẻ tự biết chữa chứng mỏi người khi trẻ bị nằm cả ngày.

Nếu trẻ thức giấc nhiều lần, đổ mồ hôi, trằn trọc khó ngủ, rụng tóc vành khăn thì mẹ nên xem xét trẻ có thiếu canxi không nhé. Vì những biểu hiện đấy là dấu hiệu trẻ đang thiếu canxi đấy ạ.

Trẻ bị nôn trớ nhiều sau khi bú

Trẻ sơ sinh đường ruột đang là một đường thẳng, dạ dày trẻ nằm ngang và còn non yếu vì vậy khi trẻ bú xong dễ bị trào ngược trở lại. Vì vậy khi trẻ bú xong mẹ cần bế trẻ nâng đầu lên để trẻ ợ hơi ra ngoài miệng.

Đặc biệt trẻ nôn trớ khi vừa bú xong lại vặn mình, vì vậy trẻ dễ bị trớ ra hết sữa đã bú. Sữa trẻ trớ ra vón cục hoặc sệt sệt mùi chua rất khó chịu.

Khi trẻ đã thường xuyên bị trớ mà mẹ lại cho trẻ bú sữa công thức thì mẹ cần cho trẻ bú ít lại và chia làm nhiều lần, để ngăn trẻ bú sữa nhiều quá dễ trớ.

Nếu trẻ bú mẹ thì mẹ nên lấy tay kẹp núm lại để ngăn sữa ra quá nhiều khiến trẻ sặc và ói.

Trẻ thường xuyên bị nấc cụt

Trẻ sơ sinh giai đoạn này thì hầu như đều bị nấc cụt ngày vài lần. Trẻ thường bị nấc cụt sau khi uống sữa. Ông bà ta thường có mẹo trị trẻ nấc cụt là lấy miếng giấy trắng nhỏ thấm một xíu nước bọt rồi dán lên trán trẻ, không biết có mẹ nào để ý chưa chứ mình thấy cách làm này cũng hiệu quả đấy ạ. Còn theo khoa học thì khi trẻ bị nấc mẹ cần cho trẻ uống một xíu nước ấm là sẽ đỡ.

Trẻ bị rôm sảy, chàm sữa

Trẻ sơ sinh giai đoạn 1 tháng tuổi thường bị rôm sảy, chàm sữa. Vì tuyến mồ hôi của trẻ chưa hoàn thiện vì thế trẻ bị ra mồ hôi nhiều gây bít lỗ chân lông và gây viêm tại đó nên gây ra da bị nổi rôm sảy. Ngay cả cơ thể trẻ nóng hơn ở người lớn vì vậy trẻ hay ra mồ hôi cũng là một vấn đề đáng lo nhé. Vì vậy mẹ cần mặc quần áo cho trẻ thoáng mát, thấm hút mồ hôi và đặc biệt mềm nhẹ để lúc cưỡi ra hay mặc vào cho trẻ không gây xây xước da trẻ.

Còn chàm sữa thì một phần do mẹ cho trẻ bú bị chảy sữa xuống vùng nào nhiều thì trẻ bị bít lỗ chân lông tại đó và bị rộp da tại đó theo từng vùng nhé. Chàm ở trẻ thường bị nhất ở hai bên má và lan rộng ra nhé.

Mẹ dùng thử mẹo dân gian là nhai bã trầu quét vào hoặc lấy sữa mẹ bôi vào. Nếu không đỡ mà càng lan rộng ra thì mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được cho thuốc bôi nhé.

Trẻ bị khò khè có đờm ở cổ

Trẻ sơ sinh từ lúc sinh ra cho tới 1 tháng tuổi thì rất nhiều trẻ còn rất khò khè có đờm ở cổ. Một phần vì trẻ lúc sinh ra vẫn còn nước ối mắc ở cổ chưa đẩy ra hết. Một phần là phổi và phế quản, khí quản trẻ chưa mạnh để tống được chất nhầy đọng trong cổ ra. 

Nếu trẻ bị khò khè quá nặng dẫn đến ho và khó thở thì mẹ nên đem trẻ đi khám càng sớm càng tốt nhé.

Đây là quảng thời gian mà mẹ và người thân bận rộn với trẻ nhất. Vì sự xuất hiện của trẻ được chờ đợi rất lâu nên bây giờ là thời gian mà mọi người được gập trẻ nhiều thế nào. Chính vì vậy mẹ không phải lo lắng về những biểu hiện vặn mình hay nấc cụt, nôn trớ ở trẻ đâu nhé.

Đánh giá Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi và những điều mẹ cần biết 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục