Sự phát triển của bé trai & bé gái 9 tháng tuổi

By

Trẻ 9 tháng tuổi có những phát triển vượt bậc cả về cân nặng và chiều cao. Giai đoạn này trẻ có những thay đổi rất lớn về cả thể chất và tinh thần, trẻ bắt đầu chế độ ăn dặm mới. Cho nên cha mẹ cần chú ý đến sự thay đổi của trẻ giai đoạn này thì bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu về sự phát triển của trẻ giai đoạn 9 tháng tuổi.

1. Trẻ 9 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Sự phát triển của bé trai, bé gái thường khác nhau về chiều cao và cân nặng nhưng đa phần đều có sự giống nhau về việc nhận thức tự chơi, tự cầm nắm, biết cách vẫy tay chào tạm biệt và có thể nói một số từ như a, ba, ah.

Sự phát triển tổng quát về chiều cao, cân nặng của trẻ 9 tháng tuổi

Chiều cao 

  • Bé trai thường có chiều cao trung bình là 67,9 – 77,5cm.

  • Bé gái có chiều cao trung bình khoảng 66,5 – 76,1cm

Cân nặng

  • Bé trai thường có cân nặng khoảng 7,3 – 11,4kg

  • Bé gái có cân nặng khoảng 6,8 – 10,7kg

Trí thông minh hay sự phát triển về trí não của trẻ

Lúc này trẻ bắt đầu có khả năng ghi nhớ với mọi thứ cho nên đôi lúc trẻ cảm thấy nhàm với những điều đã xảy ra, những thứ quen thuộc với trẻ và giờ đây trẻ bắt đầu đi tìm những thú vui, trò chơi và sự hứng thú mới.

Sự vận động của trẻ

Giai đoạn này có trẻ đã biết bò nhưng chưa bò được nhiều lắm mà cứ từ từ, lúc này trẻ bắt đầu nỗ lực hết mình để tập bò, tập trườn và có trẻ đã có dấu hiệu tập đi.

Giai đoạn này trẻ bắt đầu học hỏi nhiều hơn nên cha mẹ cần gần gũi và năng chơi với trẻ bằng các trò chơi đơn giản như ú òa, bò cùng trẻ khi trẻ tập bò và có thể vỗ tay hoan hô khi trẻ làm được một động tác nào đó.

Sự giao tiếp của trẻ

Trẻ 9 tháng tuổi bắt đầu biết thơm gió, biết đưa tay lên vẫy chào tạm biệt hay biết vỗ tay hoan hô, tất cả trẻ có thể nắm bắt được nếu bạn siêng chỉ cho trẻ để trẻ học hỏi.

Đã đến lúc trẻ bắt đầu bập bẹ nói cho nên lúc này cha mẹ nên dạy cho con những từ đơn giản như là ba, a, bà ơi… Nói chung là những từ một âm tiết đơn giản thì trẻ đều đã có thể bập bẹ nói được.

Trẻ đã bắt đầu có thể hiểu được gì bạn nói cho nên mẹ có thể chỉ vào đồ vật và nói cho trẻ biết (đó là con bò hay đây là quả cam) để trẻ tiếp thu và biết nhận ra các đồ vật, con vật, hoa quả.

Sự thay đổi về cảm xúc

Lúc này trẻ bắt đầu biết vui, biết buồn, biết hờn dỗi đối với mẹ rồi đó. Khi trẻ đòi một thứ gì đó mà mẹ không cho, không đáp ứng trẻ bắt đầu khóc, thậm chí nằm lăn xuống nhà để ăn vạ và đòi cho bằng được thứ mình muốn.

Trẻ đã biết phân biệt ai là người gần gũi,, thân quen với mình cho nên khi ông bà, bảo mẫu hay khách tới chơi muốn xin bế trẻ một lúc thì trẻ cảm thấy xa lạ và không cho bế thậm chí là khóc thật to lên để phản đối.

2. Cách chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi

Trẻ 9 tháng tuổi có nhiều thay đổi vượt bậc cho nên các ông bố bà mẹ cần cẩn thận trong việc chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Giai đoạn này cha mẹ nên dành thời gian nhiều cho con của mình hơn, hăng say chơi và dạy dỗ con từng thứ để giúp trẻ dễ hiểu và học hỏi một cách nhanh nhất.

Mẹ cần chú ý đến cách nuôi dạy của mình, không được chiều chuộng trẻ quá để trẻ hư hỏng, phải cương quyết và nghiêm khắc trong việc nuôi dạy trẻ.

Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các chất đề kháng, vitamin cho trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Mẹ nên nhớ rằng vẫn phải cho con bú sữa mẹ kết hợp với việc cho con uống sữa ngoài song và những bữa ăn dặm cho trẻ.

Như vậy là mẹ đã hiểu được sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi như thế nào rồi nhé, hy vọng mẹ có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Chúc các mẹ thành công.