Sau sinh nên uống nước gì để mẹ có nhiều sữa?

By

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách giúp sữa về nhiều sau sinh. Sau sinh mẹ có thể uống các loại nước ấm, sữa đặc, các loại nước lá… để sữa mẹ về nhiều.

1. Nước ấm

Mỗi chúng ta thường ngày ít nhất cần bổ sung 2 lít nước cho cơ thể để các hoạt động trong cơ thể diễn ra bình thường. Đối với mẹ bầu và mẹ sau sinh thì nhu cầu nước nhiều hơn do cơ thể mất khá nhiều nước trong quá trình mang thai và sinh đẻ. 

Sau sinh, mẹ nên uống 2,5-3 lít nước một ngày và nên sử dụng nước ấm trước mỗi lần bé bú để sữa nhanh về và sữa nhiều hơn.

2. Nước lá chè vằng

Là loại nước lá rất phổ biến hiện nay, chè vằng không còn xa lạ gì với các bà mẹ mới sinh bé. 

Không những giúp cho mẹ có làn da hồng hào và căng mịn trở lại, chè vằng còn có tác dụng kháng khuẩn, giúp vết thương nhanh lành và giúp sữa mẹ về nhanh, nhiều và đặc hơn.

Chè vằng là loại lá được trồng nhiều ở khu vực miền Bắc và miền Trung nước ta. Vì vậy để tất cả các bà mẹ đều có cơ hội được sử dụng, người ta sản xuất ra cao chè vằng để dễ dàng vận chuyển.

Nhờ đó những bà mẹ trong Nam thường hay sử dụng các loại cao được chế biến từ chè vằng để giúp sữa mẹ đặc và dồi dào hơn.

Nên uống khi nước đang nóng và dùng bình thủy để chứa nước uống dần.

3. Nước từ các loại thuốc bắc

Trong thuốc bắc chuyên dành cho các mẹ sau sinh có chứa các chất kháng khuẩn, kháng viêm giúp vết thương khi sinh em bé nhanh liền da và hồi phục. Đồng thời giúp sữa mẹ nhanh về, giúp sữa đặc và thơm ngon.

Ngoài ra, khi dùng thuốc bắc, da mẹ sẽ sớm căng hồng trở lại, hỗ trợ cho mẹ sau sinh giảm mỡ thừa mà không gây giảm dinh dưỡng ở bé.

4. Sữa đặc pha loãng- nóng

Các mẹ vẫn luôn truyền tai nhau rằng sau sinh nếu mẹ sữa lâu về thì nên nhờ người mua giúp 1 lon sữa đặc về pha chung với nước nóng và uống từ từ. Sau khoảng 20-30 phút nguồn sữa sẽ tự động tiết ra.

Không những giúp sữa mẹ nhiều, thơm ngon mà sữa đặc còn cung cấp cho cơ thể mẹ nguồn dinh dưỡng cần thiết sau quá trình sinh đẻ.

5. Ngũ cốc từ các loại đậu

Trong các loại đậu thường có tính mát. Sau sinh, thân nhiệt của các bà mẹ thường cao hơn bình thường, do vậy mẹ nên uống loại nước các loại đậu rang để giúp cơ thể thanh nhiệt, thúc đẩy quá trình lưu thông và tiết ra sữa.

Trong đậu chứa các loại chất béo không no nên các mẹ yên tâm không phải sợ lên kg khi ăn uống quá nhiều.

6. Nước gạo lứt

Trong gạo lứt có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho việc thanh lọc cơ thể sau sinh ở mẹ. Giúp sữa mẹ thơm và nhiều hơn.

Đồng thời, uống nước gạo lứt cũng rất có lợi trong việc giảm cân của mẹ. Giúp mẹ sớm loại bỏ được các lớp mỡ thừa trở về vóc dáng xinh đẹp như ban đầu.

7. Nước lá mít non

Dân gian truyền rằng, mẹ sữa loãng và ít sữa thì khi uống nước lá mít non vào sữa sẽ đặc như nhựa mít và giúp bé có lượng sữa dồi dào.

Mẹ chỉ cần chưng cất 2 nắm lá mít non với nước sau khoảng 30-40 phút, rót nước ra uống nóng sẽ giúp sữa mẹ đặc hơn.

8. Nước ép từ các loại hoa quả

Trong các loại trái cây, hàm lượng vitamin cao không những giúp mẹ đẹp dáng, đẹp da mà còn bổ sung cho mẹ nguồn sữa nhiều hơn, thơm và ngon.

Mẹ có thể sử dụng nước ép từ các loại cam, bưởi, đu đủ, táo…

9. Nước gạo tẻ, gạo nếp

Là loại nước nấu đơn giản nhất mà lại có thể bổ sung cho bé nhiều chất dinh dưỡng qua nguồn sữa mẹ dồi dào, sữa đặc.

Không những  giúp mẹ tiết ra nhiều sữa cho bé bú, nước gạo tẻ, gạo nếp chứa nhiều tinh bột và các vi khuẩn có lợi giúp cho hệ tiêu hóa của bé phát triển tốt hơn.

Trên đây là bài viết về sau sinh nên uống nước gì, hy vọng sẽ giúp các mẹ có kỳ ở cữ thật thoải mái và nguồn sữa cực dồi dào.