Sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại, có thể mang thai?

By

Thật tuyệt vời khi sinh con xong thì sẽ không phải lo lắng đến ngày “đèn đỏ” mỗi tháng. Vấn đề là sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại là một vấn đề được các chị em phụ nữ sau sinh rất quan tâm đặc biệt là những chị em lần đầu làm mẹ. Vì vậy ta cùng đi tìm hiểu về vấn đề có kinh trở lại của các chị em trong những ngày sau sinh nhé.

1. Vì sao khi mang thai lại không có kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ, kinh nguyệt là do hiện tượng lớp niêm mạc ở các chị em bị bong tróc và dẫn đến hiện tượng chảy máu ở âm đạo và thường kéo dài ít nhất là 3-5 ngày, có một số trường hợp thường chảy máu trong vòng 1 tuần.

Thông thường khi quá trình rụng trứng ở phụ nữ xảy ra thì các nang trứng chuyển thành thể vàng và tiết ra một số hooc môn làm cho thành tử cung dày lên tích tụ nhiều máu, đến một lúc nào đó trứng không được thụ tinh thì thể vàng giảm, lớp niêm mạc bị tróc ra và quá trình kinh nguyệt xảy ra còn nếu trứng được thụ tinh thì sẽ bám vào lớp niêm mạc tạo thành nhau thai và ngăn sự bong tróc ở niêm mạc đây cũng là lý do vì sao phụ nữ mang thai không có kinh nguyệt.

2. Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại

Thường phụ nữ sau sinh có kinh trở lại sau bao lâu phụ thuộc vào rát nhiều yếu tố và xảy ra ở mỗi người khác nhau.

Thường quá trình kinh nguyệt trở lại sớm đối với những người không nuôi con bằng sữa mẹ, những trường hợp này sẽ xảy ra nhanh hơn thường khoảng 6-8 tuần sau sinh.

Những người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài thì quá trình kinh nguyệt trở lại sẽ xảy ra trong thời gian dài hơn. Và sự xuất hiện của kinh nguyệt không giống nhau ở mỗi người, dù sinh mổ hay sinh thường cũng chưa có một thời gian cụ thể nào chho sự xuất hiện kinh nguyệt sau sinh ở các bà mẹ.

Trường hợp kinh nguyệt trở lại sớm thì không có gì đáng lo ngại nhưng đối với trường hợp mà thời gian chậm quá thường là 12 tháng hay hơn 12 tháng mà chưa có kinh trở lại thì cũng nên đi khám bác sĩ cho yên tâm xem mẹ có vấn đề gì xaye ra hay không, mẹ có bị vô sinh hay bị viêm gì không.

3. Thường có thai khi kinh nguyệt chưa trở lại không?

Đa số phụ nữ sau sinh thường nghĩ rằng nếu chưa có kinh nguyệt thì không thể mang thai nhưng thực chất đó là điều sai lầm vì thực tế các bác sĩ cho biết cho dù phụ nữ sau sinh chưa có kinh nguyệt trở lại thì khi bạn quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai nào thì quá trình thụ tinh vẫn diễn ra bình thường cho nên việc mẹ có thai sau sinh dù chưa có kinh nguyệt trở lại là một điều bình thường.

Một biên pháp hoàn hảo và an toàn nhất đối với các mẹ sau sinh đó chính là cho trẻ bú hoàn toàn thì sẽ kìm hãm sự rụng trứng ở người mẹ.

Cho con bú là một biện pháp tránh thai khá tốt nhưng không được hoàn hảo 100% và mẹ phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn
  • Bé ít hơn 6 tháng tuổi
  • Người mẹ chưa có một chu kỳ kinh nguyệt nào kể từ lúc sinh
  • Mỗi cữ bú của bé không quá 4-6 tiếng
  • Không được sử dụng núm vú cao su để bảo vệ đầu ti

4. Những vấn đề thường gặp khi kinh nguyệt trở lại sau sinh

Hầu hết phụ nữ sau sinh thường bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều và có thể xảy ra một số triệu chứng khác so với khi phụ nữ chưa sinh con.

Lúc đầu kinh nguyệt có thể ra ít ở một số người nhưng đối với một số người thì ra rất nhiều có khi kéo dài cả tuần không hết.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt là điều bình thường nhưng nếu cứ kéo dài thì các mẹ nên đi khám bác sĩ để được chữa trị.

Nếu mẹ có một số triệu chứng như tức bụng, huyết trắng bất thường và đau rát vùng kín thường xuyên thì bạn hãy mau đến gặp bác sĩ vì khả năng bạn đã bị bệnh phụ khoa nào đó rồi.

Như vậy bài viết này đã giúp các mẹ sau sinh hiểu một phần nào đó quá trình có kinh trở lại sau sinh, hy vọng bài viết sẽ giúp ích các mẹ hiểu hơn về việc có kinh nguyệt sau sinh hơn.