Sau sinh ăn gì giảm cân nhanh mà vẫn đủ sữa cho con bú?

By

Tình trạng các mẹ trở nên sồ sề, mất dáng sau khi sinh con là việc bình thường. Sau khi sinh xong nhiều mẹ muốn lấy lại vóc dáng nhưng lại sợ giảm cân thì ảnh hưởng đến sữa của con. Vì vậy có cách nào giúp các mẹ sau sinh giảm cân mà không ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú không thì bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề trên.

1. Sau sinh giảm cân có làm mất sữa không?

Thông thường sau khi sinh xong là các bà mẹ được bà nội, bà ngoại bắt ăn thật nhiều, lúc nào cơm cũng phải một tô đầy và kèm thêm nhiều thức ăn khác nhau vì ông bà thường quan niệm ăn thật nhiều mới có nhiều sữa cho con bú.

Sau sinh ăn gì giảm cân nhanh mà vẫn đủ sữa cho con bú?

 

Thực đơn hàng ngày của các bà mẹ sau sinh thì khỏi phải bàn cãi, đa số toàn là thịt, chân giò thì nguyên cả cái, nhìn thôi là đã thấy ớn nhưng mà vẫn phải cố ăn cho hết để cho con bú.

Nhưng thật ra với quan niệm ăn thật nhiều để có nhiều sữa cho con bú là rất sai lầm vì việc ăn nhiều khác với việc ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thường thì các mẹ sau sinh cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới đảm bảo nguồn sữa cho con bú.

Vậy việc giảm cân sau sinh có làm mất sữa hay không?

Câu trả lời tất nhiên là có vì nếu mẹ giảm cân không khoa học sẽ làm cho mẹ không đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết, nguồn sữa sẽ giảm và gây ra thiếu sữa và có thể sẽ mất hết sữa ở người mẹ.

Còn ngược lại mẹ có chế độ giảm cân khoa học thì việc giảm cân ở các mẹ sau sinh thường không ảnh hưởng gì nhiều đến nguồn sữa cung cấp cho con cả. Chỉ cần mẹ giảm cân nhưng mẹ có thực đơn ăn uống khoa học thì lượng sữa cung cấp cho con vẫn đảm bảo cung cấp cho con đầy đủ.

2. Sau sinh ăn gì để giảm cân mà vẫn nhiều sữa

Để việc giảm cân không gây ảnh hưởng cho nguồn sữa của mẹ thì mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, chế độ luyện tập hợp lý và giảm cân một cách thật khoa học.

Chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh

Chất đạm: Sau sinh các bà mẹ nên ăn  nhiều loại thực phẩm có nhiều chất đạm cung cấp cho cơ thể, và đặc biệt nếu các bà mẹ muốn giảm cân thì sau sinh nên giảm ăn thịt bò và thịt heo thay vào đó nên ăn nhiều thịt gà, cá để hạn chế lượng mỡ dung nạp vào cơ thể, nhất là các mẹ muốn giảm cân thì không nên ăn nhiều móng giò quá mà nên thay vào ăn các loại thực phẩm lợi sữa như canh hầm xương với đu đủ.

Sau sinh ăn gì giảm cân nhanh mà vẫn đủ sữa cho con bú?

Ăn nhiều hoa quả: Sau sinh các mẹ nên cung cấp thêm lượng vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể bằng cách ăn nhiều các loại rau xanh như súp lơ, rau cải thìa và ăn nhiều các loại hoa quả có tính mát như táo, na, chuối để nguồn sữa được thơm mát khi cho con bú.

Giảm lượng tinh bột: Để giảm cân thì các bà mẹ cũng nên giảm lượng tinh bột cung cấp cho cơ thể, bằng việc thay gạo trắng bằng gạo lứt.

Tăng cường ăn thêm các loại hạt: Việc ăn nhiều hạt điều, hạt óc chó có tác dụng rất tốt trong quá trình giảm cân đồng thời cũng cung cấp cho mẹ nhiều chất dinh dưỡng và lượng sữa cũng được cải thiện đáng kể.

Sau sinh ăn gì giảm cân nhanh mà vẫn đủ sữa cho con bú?

Uống nhiều nước: Việc uống nhiều nước giúp cho nguồn sữa của các mẹ tăng lên đáng kể bên cạnh việc đó cũng giúp rất nhiều cho quá trình giảm cân ở các bà mẹ. Nếu muốn giảm cân hiệu quả thì mẹ nên uống thêm nước dứa, nước đậu đen.

Ngủ đủ giấc và buổi tối không nên ăn quá no: Giấc ngủ rất quan trọng đối với các bà mẹ sau sinh, giúp cho chị em thư giãn, việc ngủ đủ giấc kích thích tuyến sữa của mẹ sau sinh rất mạnh cho nên về việc này nếu mẹ ngủ đủ giấc thì rất thuận lợi cho việc mẹ giảm cân nhưng không ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ.

Chế độ luyện tập cho các mẹ sau sinh

Thông thường thì sau 6 tuần các mẹ sau sinh bắt đầu các bài tập giảm cân nhẹ nhàng, an toàn.

Lúc này các bà mẹ nên chọn các động tác nhẹ nhàng để luyện tập, giúp các mẹ giảm cân mà vẫn đảm bảo nguồn sữa cho con bú.

 

Sau sinh ăn gì giảm cân nhanh mà vẫn đủ sữa cho con bú?

Ngồi đạp xe: Hai tay chống phía sau, ngả người về phía sau đưa chân lên khỏi mặt sàn, động tác này giúp các mẹ có thể loại bỏ lượng mỡ thừa trên người mẹ.

Ngồi xoay chân: bạn thực hiện như động tác ở trên nhưng thêm vào đó là lúc này bạn nên đưa chân sang phải, sang trái hợp lý.

Ngồi đá chân vắt chéo: Ngồi xuống thảm rồi hai tay chống về phía sau, sau đó đưa hai chân lên khỏi mặt sàn bắt chéo với nhau.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp các bà mẹ sau sinh giảm cân một cách hiệu quả nhưng không ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ. Chúc các mẹ thành công