Sản dịch sau sinh mấy ngày thì hết và lưu ý như thế nào trong thời gian có sản dịch?

By

Có rất nhiều vấn đề mẹ phải lo lắng sau khi sinh và một trong số đó vấn đề về sản dịch. Việc tìm hiểu rõ sản dịch sau sinh sẽ đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ và tăng cường ngăn ngừa những bệnh lý hậu sinh sản gây nguy hiểm đến tính mạng. nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn không biết sản dịch sau sinh mấy ngày thì hết và cần lưu ý những gì trong giai đoạn có sản dịch. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Sau thời gian bao lâu thì hết sản dịch

Thông thường sản dịch sẽ ra nhiều từ 1-2 tuần đầu tiên sau đó loãng dẫn và hết dần. Tùy vào cơ địa hoặc thói quen sinh hoạt của mỗi người mà sản dịch nhanh hết hay lâu hết. với những bà mẹ có sản dịch ra nhanh thì từ 4-5 tuần sản dịch sẽ ra hết, còn đối với những mẹ có sản dịch ra chậm thì thời gian sản dịch ra tối đa là 6 tuần.

Một số trường hợp, mẹ bị bế sản dịch hoặc sản dịch hết rồi ra lại. tình trạng bế sản dịch rất nguy hiểm, tức là sản dịch không ra hoặc ra rất ích,  khi mẹ bị bế sản dịch mẹ nên đến bệnh viện để bác sĩ khám và kiểm tra ngay vì đây là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị mắc các bệnh về tử cung, nhiễm trùng máu, viêm nhiễm âm đạo.

Bên cạnh đó mẹ cũng có thể kết hợp các phương pháp đơn giản để đẩy nhanh quá trình ra sản dịch như vận động cơ thể nhẹ nhàng, đi vệ sinh thường xuyên hoặc ăn các thực phẩm có lợi cho việc nhanh hết sản dịch…

Mẹ nên theo dõi quá trình ra sản dịch để đảm bảo cơ thể vẫn khỏe mạnh cụ thể như sau:

  • Nếu băng vệ sinh thấm đẫm sản dịch trong vòng 1-2 giờ đồng hồ thì chứng tỏ sản dịch của mẹ ra nhanh và nhiều.
  • Nếu băng vệ sinh 3 giờ đồng hồ mới thay một lần thì sản dịch ra vừa phải.
  • Nếu băng vệ sinh thấm ướt sau hơn 3 giờ đồng hồ thì lượng sản dịch của mẹ ra chậm.
  • Cả buổi mà mẹ vẫn chưa phải thay băng, trên băng chỉ có vài giọt máu nhỏ thì là sản dịch ra quá ít, mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra đề phòng bị bế sản dịch.

Những lưu ý trong thời gian có sản dịch

Mẹ có thể tự mình cải thiện chất lượng sản dịch bằng các thói quen tốt hằng ngày.

Thay vì sử dụng băng vệ sinh khổ lớn dành cho phụ nữ sau sinh thì mẹ không nên dùng tampon quá sớm trong thời gian ra sản dịch, điều này sẽ làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong gây ra nhiễm trùng âm đạo, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi cơ thể sau khi sinh.

Mẹ hạn chế mặc các loại quần lót chật mà hãy chọn những quần rộng rãi, thoáng mát. Giặt giũ áo quần thật sạch sẽ và phơi ngoài trời sẽ đảm bảo vi khuẩn khó xâm nhập. 

Bên cạnh đó mẹ cũng nên thay băng vệ sinh thường xuyên, trước khi thay thì nhớ vệ sinh vùng kín bằng nước ấm hoặc dung dịch phụ nữ pha loãng sau đó dùng khăn mềm lau sạch. Tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày và tắm nhanh, tắm ở nơi kín gió để đảm bảo sức khỏe.

Trong thời gian ra sản dịch nếu có những biểu hiện bất thường sau đây thì mẹ nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời:

  • Sản dịch có mùi hôi khó chịu, không giống mùi  của kinh nguyệt
  • Màu của sản dịch không thay đổi qua các tuần mà vẫn là màu đỏ như máu kinh nguyệt.
  • Sản dịch ra ít hoặc không ra
  • Ra quá nhiều sản dịch và thời gian nhanh, cơ thể mệt mỏi, có thể là dấu hiệu của băng huyết.

Hiểu rõ hơn về sản dịch sẽ giúp mẹ đảm bảo được cơ thể phục hồi mạnh khỏe sau khi sinh, ngoài ra còn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do sản dịch gây nên. Mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức thật hữu ích này nhé!