Sản dịch sau sinh màu vàng và có mùi hôi nguyên nhân do đâu?

By

Một trong những vấn đề mẹ cần chú ý sau khi sinh đó là sản dịch sau sinh. Theo dõi kĩ sản dịch sau sinh sẽ giúp mẹ tránh được những nguy cơ đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu hiện tượng sản dịch sau sinh có màu vàng và có mùi hôi, nguyên nhân và biện pháp xử lý.

1. Hiện tượng sản dịch sau sinh là gì

Phụ nữ sau khi sinh xong, cơ thể sẽ tiết ra một chất dịch có màu đỏ, trong chất dịch này gồm có máu, các mô từ niêm mạc tử cung và một số loại vi khuẩn. 

Thời gian đầu sản dịch sẽ có màu đỏ gần giống với màu máu kinh nguyệt, sau đó màu sẽ nhạt dần thành màu hồng, màu nâu và cuối cùng là màu trắng. Thời gian ra sản dịch tối đa của một người là 6 tuần.

2. Hiện tượng sản dịch màu vàng có mùi hôi

Màu sắc và tình trạng của sản dịch là biểu hiện cho sức khỏe của mẹ sau sinh là tốt hay xấu.  Nếu mẹ thấy sản dịch có màu vàng thì không nên quá lo lắng, vì đây là giai đoạn gần cuối tử cung đào thải lượng sản dịch còn lại ra ngoài., chỉ sau 1-2 ngày khi sản dịch chuyển sang màu trắng thì mẹ có thể thoải mái vì đã hết sản dịch.

Tuy nhiên nếu mẹ thấy thời gian sản dịch có màu vàng kéo dài hơn bình thường, kèm theo có mùi hôi, ngứa ngáy vùng âm đạo thì có thể đây là dấu hiệu  của viêm nhiễm âm đạo, các hiện tượng viêm nhiễm vùng kín. Khi thấy điều bất thường đó mẹ nên đến cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời.

3. Nguyên nhân của sản dịch có màu vàng và mùi hôi

Sau khi sinh cơ thể người mẹ rất yếu, sức đề kháng vẫn chưa được bổ sung kịp thời. Trong quá trình sinh tử cung bị tổn thương khá nhiều nên sẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm vi khuẩn xâm nhập vào tử cung. Bên cạnh đó việc mẹ vệ sinh vùng kín không đúng cách như thụt rửa sâu, nguồn nước không sạch, sử dụng tampon thay vì băng vệ sinh hoặc quan hệ tình dục sớm cũng là nguyên nhân làm cho sản dịch bất thường.

Nếu mẹ cảm thấy ngứa rát tại vùng âm đạo, thỉnh thoảng có ra máu kèm mùi hôi thì có thể âm đạo của mẹ đã bị nhiễm khuẩn. Mẹ nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời và có biện pháp chữa trị.

Một nguyên nhân nữa là hiện tượng mẹ bị bế sản dịch, là cho sản dịch bị tắc trong tử cung không thoát ra ngoài được. Biểu hiện của bế sản dịch là sản dịch ra ít, có mùi hôi, mẹ thấy đau ở vùng dưới, không vận động được kèm theo những cơn sốt cao. Nếu mẹ để lâu không đi kiểm tra sẽ gây nguy hại đến tử cung, nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung, nhiễm trùng máu hay viêm nhiễm nặng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe.

4. Những việc cần làm để hạn chế tình trạng sản dịch bất thường

Trong thời gian có sản dịch mẹ nên chú ý quan sát thật kỹ, nếu có hiện tượng bất thường thì mẹ nên đi bệnh viện kiểm tra ngay nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Mẹ hãy giữ vệ sinh cơ thể và vệ sinh vùng kín thường xuyên nhưng phải đúng cách. Sử dụng nước ấm hoặc dung dịch loãng để vệ sinh sau đó nhớ lau lại bằng khăn mềm sạch trước khi mang băng vệ sinh. Trong quá trình tắm rửa không nên cọ xát mạnh gây nên tổn thương, tạo ra con đường cho vi khuẩn dễ xâm nhập.

Mẹ không nên sử dụng tampon quá sớm, mà hãy dùng loại băng vệ sinh dùng cho phụ nữ sau sinh. Thay băng vệ sinh thường xuyên để đảm bảo vi khuẩn khó tiếp cận.

Nếu sản dịch ra ít thì mẹ hãy đi tiểu thường xuyên, cho bé bú, việc này sẽ làm cho tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.

Mẹ hãy bảo vệ cơ thể mình từ những điều tưởng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ lớn này nhé. Trang bị cho mình những kiến thức về sản dịch và các vấn đề liên quan đến sinh sản để có một sức khỏe ổn định mẹ nhé!