Sản dịch sau sinh là gì và những điều mà sản phụ nào cũng nên biết?

By

Sau khi sinh phụ nữ gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và tâm lý. Việc đảm bảo cơ thể hồi phục hoàn toàn sau sinh và phòng chống các bệnh lý hậu sinh sản là rất cần thiết, một trong những vấn đề cần quan tâm đó là sản dịch sau sinh. Vậy để hiểu rõ sản dịch sau sinh là gì và những điều cần biết về sản dịch sau sinh thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sản dịch sau sinh là gì?

Sau khi sinh xong, âm đạo của phụ nữ sẽ tiết ra một chất dịch, chất dịch này được gọi là sản dịch sau sinh. Trong sản dịch gồm có các chất mô từ niêm mạc của tử cung, có máu và có thể lẫn một số loại vi khuẩn.

Sản dịch sau sinh là hiện tượng bình thường mà mẹ nào cũng phải trải qua, nhưng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà sản dịch chảy nhiều hay ít và tính chất khác nhau. 

Màu sắc của sản dịch thay đổi theo thời gian. Trong những ngày đầu sản dịch có màu đỏ sẫm như màu máu kinh nguyệt, có lẫn một số cục máu đông. Khi các mạch máu trong tử cung đã được phục hồi thì lượng máu chảy ra ngoài ít nên sản dịch sẽ đổi sang màu hồng. sau tầm 2 tuần thì sản dịch chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng vì lúc này niêm mạc tử cung bắt đầu đào thải các tế bào và tế bào bạch cầu chảy ra cũng nhiều hơn. Thường thì sản dịch sẽ hết sau 5-6 tuần tùy theo cơ địa của mỗi người.

Các vấn đề về sản dịch mà phụ nữ nên biết

Sản dịch có mùi hôi

Sản dịch sau sinh có mùi hôi nồng, âm đạo của mẹ ngứa rát thì mẹ nên chú ý.

Nguyên nhân sản dịch có mùi hôi và cách xử lý

Âm đạo của mẹ lúc này có thể đã bị viêm nhiễm do một số loại vi khuẩn gây ra. Các loại vi khuẩn có thể là trichomoniasis, vi khuẩn gây ngứa âm đạo… lúc này mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra và để bác sĩ điều trị kịp thời. nếu mẹ bị viêm âm đạo thì được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh, thuốc đặt theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu mẹ bị nhiễm trichomoniasis thì sẽ dùng thuốc tindamax hoặc metronidazole. 

Nguyên nhân nữa là mẹ không vệ sinh đúng cách, không chăm sóc vùng âm đạo sau sinh tốt. mẹ hãy chú ý vệ sinh âm đạo sạch sẽ hằng ngày, dùng nước ấm để vệ sinh và lau lại bằng khăn mềm sạch. Mẹ cũng mua loại băng vệ sinh bản to phù hợp, không quá bí và không gây ngứa. hạn chế mặc các loại quần lót dày, nóng, chật. 

Sản dịch ra quá nhiều 

Trong vòng vài tiếng đồng hồ mẹ thấy sản dịch ra nhiều ướt đẫm băng vệ sinh và có nhiều cục máu đông thì mẹ hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay vì đây là một trong những dấu hiệu băng huyết sau sinh rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ.

Hiện tượng bế sản dịch hay sản dịch hết rồi lại ra tiếp

Tức là sản dịch không thoát ra ngoài được, nếu mẹ để lâu có thể gây ra nhiễm trùng trong tử cung. Là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư máu…

Nếu mẹ có hiện tượng sốt cao, lâu ngày vẫn chưa hết sản dịch thì mẹ hãy đến ngay bệnh viện để được tiến hành can thiệp xử lý, bác sĩ có thể tác động đến sự co bóp của tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài.

Việc sản dịch hết rồi lại ra tiếp là tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người hoặc có thể do  chế độ chăm sóc sau sinh của mỗi gia đình. Nếu đã hơn 6 tuần mà sản dịch ra lại thì mẹ cũng nên đến bệnh viện kiểm tra.

Để giảm bớt những khó chịu do sản dịch gây ra, mẹ có thể dùng các loại băng vệ sinh chống tràn khổ lớn kết hợp với việc bổ sung nhiều nước và các loại vitamin để cơ thể không bị mệt.

Hiểu rõ những vấn đề về sinh sản là để bảo vệ mình và giảm bớt nỗi lo cho gia đình. Chúc mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe trở lại sau khi sinh nhé