Sản dịch sau khi sinh là gì và biện pháp bảo vệ sức khỏe đúng cách?

Đối với những bà mẹ sinh con đầu lòng sẽ không có nhiều kinh nghiệm về sinh sản và sức khỏe sau sinh. Một trong những vấn đề mà phụ nữ sau sinh cần quan tâm đó là sản dịch sau sinh. Vậy sản dịch sau sinh là gì và làm như thế nào để đảm bảo sức khỏe được ổn định, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sản dịch sau sinh là gì?

Sau khi sinh xong, cơ thể mẹ sẽ tiết ra một chất dịch gọi là sản dịch, dù là sinh mổ hay sinh thường thì cơ thể mẹ đều có sản dịch. Sản dịch gồm có máu, các mô niêm mạc tử cung và có thể có vi khuẩn. Sản dịch trong thời gian đầu sẽ có màu đỏ gần giống với màu của kinh nguyệt và màu sắc sẽ giảm dần theo thời gian, cụ thể như sau:

Trong 1 tuần đầu tiên sản dịch có màu đỏ nhưng không có mùi hôi hay tanh.

Trong tuần thứ hai sản dịch sẽ có màu nhạt hạt hơn trông giống màu hồng và đặc. Sản dịch đặc là do chất thải của màng tử cung và máu tạo thành.

Sau đó sản dịch dần chuyển qua màu nâu và có kèm theo vài cục máu đông. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, là biểu hiện tử cung đang dần phục hồi tốt.

Cuối cùng sản dịch có màu vàng và màu trắng, đây là dấu hiệu mẹ sắp hết sản dịch. Nếu không có gì bất thường xảy ra thì cơ thể mẹ đang dần hồi phục trở lại bình thường.

2. Nhận biết sản dịch bất thường và biện pháp xử lý

Nếu mẹ nhận thấy sản dịch có mùi hôi, không phải mùi tanh giống như kinh nguyệt, xuất hiện máu đông trong thời gian đầu sau sinh  thì mẹ nên bệnh viện khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu chứng tỏ tử cung của mẹ bị viêm nhiễm, rất nguy hiểm.

Đã gần 1 tuần sau sinh những sản dịch ra rất ít hoặc không có sản dịch, mẹ cảm thấy đau tức ở bụng dưới thì có thể mẹ bị bế sản dịch. Bế sản dịch là sản dịch của mẹ không đưa ra ngoài được, mẹ nên đến bệnh viện khám ngay vì nếu để lâu âm đạo của mẹ sẽ bị nhiễm khuẩn, nguyên nhân của các bệnh về ung thư cổ tử cung, nhiễm trùng máu, viêm nhiễm…

Sản dịch ra quá nhiều, mẹ phải thay băng liên tục. cơ thể mẹ khó thở mệt mỏi, có thể mẹ bị băng huyết. Nếu mẹ không đến bệnh viện ngay thì rất nguy hiểm, mẹ sẽ bị mất máu nhiều nguy hiểm đến tính mạng

Sản dịch có màu đỏ tươi và không có dấu hiệu giảm màu, mẹ theo dõi nếu lượng máu ra nhiều những vẫn không đổi màu là sản dịch có vấn đề.

Cơ thể mẹ luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi, nhịp tim đập loạn nhập và có triệu chứng sốt cao.  Những dấu hiệu này đang cảnh báo mẹ đang ở tình trạng nguy hiểm, nguyên nhân có thể do bị viêm nhiễm âm đạo, mẹ vệ sinh không đúng cách hoặc sót nhau thai… vì vậy mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra gấp nhé.

3. Những lưu ý trong thời gian có sản dịch

Mẹ hãy giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng việc thay băng vệ sinh thường xuyên, không nên để khi băng đầy mới thay. Rửa vùng kín bằng nước ấm hoặc dung dịch loãng nhưng chú ý không được thụt rửa sâu.

Sử dụng các loại băng vệ sinh có thấm hút tốt, chất liệu thoải mái. Quần lót cũng không nên mặc quá bó, chọn loại quần có chất liệu thoáng mát, thoải mái cho mẹ.

Mẹ cũng nên chú ý vận động cơ thể vừa phải, để giúp tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài, lúc nằm mẹ không nên gác chân vì sẽ co ép tử cung, khiến quá trình phục hồi bị kéo dài. 

Mẹ hãy luôn quan sát tình trạng sản dịch và hiểu rõ cơ thể mình. Nếu có gì bất thường thì nên đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra ngay.

Sản dịch sau sinh là một trong những vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm. Hiểu rõ về sản dịch sẽ giúp mẹ bảo vệ an toàn cho cơ thể, tránh được những bệnh nguy hiểm xảy đến mẹ nhé.

Đánh giá Sản dịch sau khi sinh là gì và biện pháp bảo vệ sức khỏe đúng cách? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết cùng chuyên mục