Sản dịch hôi sau sinh các mẹ nên làm như thế nào?

By

Phụ nữ sau khi sinh xong gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như thể chất đặc biệt là vấn đề sản dịch sau sinh. Nhiều phụ nữ mới sinh con lần đầu vẫn chưa hiểu hết các vấn đề xoay quanh sản dịch sau sinh. Bài viết này sẽ giúp các mẹ tìm hiểu vấn đề sản dịch sau sinh có mùi hôi và cách xử lý hiệu quả.

Sản dịch hôi sau sinh là như thế nào?

Sản dịch là chất tiết ra từ âm đạo diễn ra sau quá trình sinh nở, trong chất này gồm có các mô niêm mạc tử cung , máu và có thể có vi khuẩn. sản dịch những ngày đầu có màu đỏ sẫm như màu máu kinh nguyệt, có các cục máu đông , sau khoảng 2 tuần thì màu nhạt dần thành màu hồng cà cuối cùng là có màu vàng  sau đó hết dần.

Bình thường mẹ sau khi sinh sẽ mất từ 3-5 tuần mới có thể hết hoàn toàn sản dịch, một số kéo dài đến 6 tuần.

Sản dịch có mùi tanh gần giống với kinh nguyệt, nhưng về sau mùi tanh cũng giảm dần. đối với những chị em bị sản dịch hôi, có thể ngứa rát ở âm đạo thì chứng tỏ đây là dấu hiệu bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân mẹ bị sản dịch hôi sau sinh

Đầu tiên có thể do âm đạo của mẹ đã bị nhiễm khuẩn, mẹ sẽ còn cảm thấy ngứa rát nhiều tại vùng âm đạo.

Sau khi sinh cơ quan sinh dục bị tổn thương, mẹ không chú trọng vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân. 

Ngoài ra sản dịch hôi sau sinh cũng có thể do:

  • Mẹ dùng thuốc tránh thai sau khi sinh
  • Dấu hiệu của bế sản dịch, nghiêm trọng hơn là gây ra viêm nhiễm tử trùng hay nhiễm trùng máu, ung thư cổ tử cung, bệnh tiểu đường.
  • Mẹ bị nhiễm ký sinh trùng Trichomonas.

Cách xử lý sản dịch hôi sau sinh

Mẹ hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao mình bị sản dịch hôi để tìm biện pháp xử lý phù hợp nhé.

Thông thường khi phát hiện mình có những bất thường sau khi sinh như bị sản dịch hôi thì mẹ nên đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp điều trị kịp thời. mẹ không nên tự ý mua thuốc để điều trị vì có thể làm tình trạng thêm nặng hơn.

Nếu mẹ bị nhiễm ký sinh trùng  Trichomonas thì sẽ được điều trị bằng các loại thuốc metronidazole hoặc tindamax.

Nếu mẹ bị viêm nhiễm thì được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc đặt đưa vào âm đạo với liều lượng được bác sĩ chỉ định.

Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ kết hợp cho mẹ những loại thuốc giúp cho co bóp tử cung để đẩy lượng sản dịch ra ngoài nhanh hơn, giúp mẹ tránh được tình trạng bị bế sản dịch.

Một số kinh nghiệm cho rằng ăn nhiều tỏi cũng là cách để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng âm đạo khi sinh xong. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được tỏi và có thể ảnh hưởng đến mùi của sữa mẹ nữa.

Bên cạnh đó mẹ cũng phải  chú ý việc vệ sinh âm đạo đúng cách mỗi ngày như sau:

  • Vệ sinh thường xuyên bằng nước ấm, mát xa nhẹ nhàng và dùng khăn mềm sạch để lau.
  • Dùng các loại băng vệ sinh thông thoáng, thoát khí dễ dàng và không được mặc quá lâu. 
  • Hạn chế mặc những quần lót quá chật, chất liệu cotton thoáng mát. Giặt kĩ để không bị dính xà phòng, phơi ngoài trời nắng trực tiếp không nên phơi trong nhà.
  • Có thể sử dụng dung dịch vệ sinh nhưng không quá lạm dụng, không dùng để rửa sâu vào bên trong.
  • Mẹ cũng kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ, bổ sung nhiều vitamin và cung cấp nước đầy đủ. Mẹ cũng nên giữ cho tinh thần ổn định, không nên quá căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hi vọng qua bài viết này, mẹ đã hiểu rõ hơn về vấn đề sản dịch hôi sau sinh và những cách xử lý hiệu quả. Chúc mẹ và bé luôn khỏe!