Quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách step by step

By

Quấn khăn cho trẻ là việc làm không thể thiếu đối với các bà mẹ có con nhỏ. Quấn khăn đúng cách sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, ấm áp và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều mẹ thắc mắc không biết quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng cách và hợp lý, vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Vì sao phải quấn khăn cho bé sơ sinh?

 Như chúng ta cũng đã biết, khi ở trong bụng mẹ trẻ đã quen với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ ở bên ngoài nên khi mới sinh ra trẻ chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị lạnh. Vì vậy, việc quấn khăn sẽ giúp đảm bảo độ ấm thích hợp cho cơ thể trẻ.

 Bên cạnh đó, trong một thời gian dài ở trong bụng mẹ trẻ cũng đã quen với việc cọ sát nên khi ra ngoài môi trường quá rộng rãi, thoải mái khiến bé lo lắng, mất đi cảm giác an toàn và thường xuyên giật mình hoặc khóc thét trong lúc ngủ. Hiểu được điều này nên các mẹ thường quấn khăn cho bé để giúp trẻ tìm lại được cảm giác an toàn và ngủ ngon hơn.

 Quấn khăn không chỉ tốt cho trẻ mà còn tốt cho mẹ nữa, khi mới sinh trẻ còn rất nhỏ nên việc ẳm, bế trẻ sẽ hơi khó, lúc này việc quấn khăn sẽ giúp mẹ ẵm bé dễ dàng hơn.

 2. Quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách step by step (từng bước)

 Việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh luôn làm cho các mẹ lo lắng vì là lần đầu làm mẹ nên các mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm con. Dưới đây là cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách step  by step mẹ nên tham khảo và thực hiện cho đúng nhé.

Điều cần làm là bạn nên chọn một chiếc khăn thật mềm mại, sạch sẽ có kích thước vuông khoảng 80 x 80cm. Tốt nhất nên chọn loại khăn được làm từ chất liệu cotton an toàn cho làn da của bé nhé. Rồi thực hiện theo từng bước như sau:

 

Bước 1: Thực hiện trải khăn trên một tấm phẳng nào đó cố định như giường, bàn và đặt khăn theo dạng hình thoi ngay trước mặt mẹ.

Bước 2: Bạn dùng tay gấp góc cao nhất của hình thoi vào giữa tấm khăn sao cho phù hợp kích thước của bé nhà bạn.

Bước 3: Mẹ bế trẻ đặt trẻ vào giữa tấm khăn vừa gấp sao cho lưng và cổ đè lên nếp gấp.

Bước 4: Mẹ đặt tay phải của trẻ xuôi dọc theo cơ thể rồi kéo góc trái của tấm khăn lên mình bé và nhẹ nhàng nâng tay trái của bé để chèn phần khăn dư xuống lưng và gài lại (như hình trên)

Bước 5: Tương tự như bước 5, mẹ cũng để tay trái bé xuôi dọc theo cơ thể và kéo phủ phần khăn bên trái lên mình bé.

Bước 6: Quấn phần khăn dư dưới chân lên trên bao bọc toàn bộ cơ thể trẻ và cố định vị trí khăn quấn.

3. Những lưu ý quan trọng khi quấn khăn cho trẻ

Các bước quấn khăn cho trẻ sơ sinh khá đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, để đảm bảo cho bé luôn được thoải mái, ấm áp và an toàn thì mẹ nên tham khảo những lưu ý khá quan trọng dưới đây:

Không nên quấn khăn quá chặt, bé sẽ không cử động được nên bé sẽ khó chịu và có thể quấy khóc vì bức bí.

Không nên quấn khăn quá lỏng sẽ tạo cho bé cảm giác rộng rãi không an toàn khiến bé lo lắng không ngủ ngon giấc.

Nên để bé nằm yên trong khi quấn, không nên để trẻ lăn qua lăn lại dẫn đến quấn không đúng cách.

Chọn loại khăn mềm mại, chất lượng an toàn cho làn da của trẻ sơ sinh, thấm hút mồ hôi tốt, không nên chọn loại khăn quá dày hoặc quá mỏng.

Trong điều kiện thời tiết nóng, mẹ nhớ kiểm tra thường xuyên xem cơ thể bé có ra nhiều mồ hôi không, nếu có thì nên tháo khăn ra cho thoáng một lúc rồi quấn lại.

Qua bài viết này, chắc hẳn giờ đây các mẹ đã tự tin quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn rồi đúng không nào. Chúc mẹ và bé có những giấc ngủ ngon và ấm áp nhé!