Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật cực hay & hiệu quả

By

Người Nhật có những kiểu nuôi dạy con nổi tiếng bao năm nay với đức tính thật thà, cần cù, chịu khó, sáng tạo, kỷ luật cao nhất là nước nhật có độ an toàn rất cao. Vì sao người việt nam và toàn thế giới đang học theo người nhật những phương pháp dạy con? Sau đây sẽ được giới thiệu những phương pháp dạy con của người nhật để các mẹ biết rõ thêm nhé.

1. Lời khuyên dành cho bố mẹ khi dạy con

Những bà mẹ ở việt nam đều buộc trẻ làm theo ý mình, từ lúc vào mẫu giáo là các mẹ đã bắt con học, học thật nhiều để hơn bạn bè cùng lứa mới chịu. 

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật cực hay & hiệu quả

Trẻ việt nam không được chơi tự do, ăn uống tự do. Con không muốn ăn mẹ cứ ép, dần dẫn đến trẻ sợ ăn, đến giờ ăn như một cực hình.

Nhưng các bà mẹ của đất nước nhật không như vậy, họ để con họ tự do chơi đùa thỏa sức, ăn những gì con thích. Họ dạy con cách tự lập,tự quyết định tương lai của mình và học cách tin tưởng vào người khác.

2. Người Nhật dạy cho trẻ tính tự lập

Rèn luyện trẻ tự lập là phương pháp dạy con của người nhật mà các bố mẹ việt đang và đã áp dụng rất nhiều và rất thành công.

Nước nhật họ dạy con tính tự lập cao. Họ để con trẻ tự chơi, học đúng khả năng của con, họ không ép con học quá sức của con. Người nhật họ thiên về học là chơi, chơi là học.

Khi bé khoảng 3 tuổi ba mẹ người nhật dạy con tự ăn, tự mặc quần áo,tự vệ sinh cá nhân giống kiểu trẻ không có ba mẹ trẻ vẫn không đói, không khóc hay nhõng nhẽo như trẻ việt nam. Khi lớn thêm tí nữa bé tự đi học một mình và tự hỏi đường đi, nhất là trẻ bắt đầu tập làm việc nhà giúp bố mẹ.

Người nhật họ thương con nhưng không nuông chiều con,cho con tự quyết các vấn đề của mình, họ dạy con dũng cảm, biết nhận lỗi về những việc bản thân làm. Biết chịu trách nhiệm điều mình gây ra.

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật cực hay & hiệu quả

3. Người Nhật dạy cho trẻ trải nghiệm thực tế.

Cho trẻ trải nghiệm thực tế là phương pháp dạy con của người nhật khuyến khích phụ huynh việt cho con trẻ được đi vui chơi và tham quan, học cách trồng cây, chăm sóc vật nuôi,...

Để trẻ biết từ đâu con có rau quả để ăn? từ đâu con có nguồn nước sạch để uống? Các bác nông dân hay những cô chú kỹ sư đã cực khổ thế nào. Từ đó trẻ sẽ có một kỹ năng tốt, biết nâng niu những vật dụng trẻ đang dùng và biết trân trọng những gì trẻ đang có.

Hãy cho trẻ trải nghiệm để mở mang tầm mắt về thế giới bên ngoài của trẻ,để trẻ có hứng thú hơn về thế giới xung quanh, việc học của trẻ sẽ trở nên vui vẻ và dễ dàng hơn.

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật cực hay & hiệu quả

4. Người Nhật dạy kỹ năng giao tiếp và ứng xử cho trẻ

Người nhật có cách dạy con giao tiếp rất tốt và nhanh, khiến trẻ ăn nói lưu loát không bị vấp. Họ dạy con trẻ cách ứng xử với mọi người phải tôn trọng, lễ phép.

Giao tiếp và ứng xử là được chú trọng nhất trong nền văn hóa người nhật. Họ dạy con từ lúc bắt đầu trẻ tập nói bập bẹ ông bà, cha mẹ rồi bắt đầu tập chào hỏi, biết nói cảm ơn và xin lỗi.

Nước nhật họ có cách chào truyền thống nhất là cúi chào, đây là nét văn hóa giao tiếp đặc trưng của người nhật. Họ luôn đặt giáo dục con cái là hàng đầu, con cái của họ phải được giáo dục nghiêm túc ngay từ đầu.

5. Người Nhật dạy chữ cho trẻ sớm

Khác với các nước phương tây như mỹ, pháp...người nhật họ dạy chữ cho con càng sớm càng tốt. Họ muốn con họ tiếp cận được với những kiến thức đời sống khoa học. Việc học chữ sớm của trẻ có tác động đến việc phát triển trí não của trẻ.

Vậy dạy con theo phương pháp của người nhật cũng góp một phần nào giúp bố mẹ việt hiểu rõ hơn về con trẻ và có cái nhìn toàn diện và bao quát hơn. Bố mẹ việt có thể tham khảo để bắt đầu xây dựng phương pháp dạy trẻ phát triển toàn diện.