Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa?

By

Chế độ dinh dưỡng của các mẹ sau sinh rất quan trọng, các bà mẹ sau sinh nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng cần thiết và đảm bảo nguồn sữa cho con bú thì bài viết này sẽ trình bày cho các bạn một số thực phẩm dành cho mẹ sau sinh để nhiều sữa.

1. Đối với phụ nữ sinh thường thì ăn gì để nhiều sữa

Sau khi sinh mà cần bổ sung thêm các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để có thể đảm bảo nguồn sữa cho con bú, đối với các mẹ sinh thường thì trong việc ăn uống không phải kiêng cữ gì hết và ăn nhiều thức ăn từ các loại thịt, trứng, cá, hải sản và mẹ nên ăn thêm nhiều rau xanh.

Sau đây là một số món ăn giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa cho con bú

Móng giò hầm: Hầu như mẹ sau sinh nào cũng ăn món này với quan niệm là ăn móng giò để nguồn sữa của mẹ dồi dào đảm bảo cung cấp cho con. Nhưng các mẹ cũng nên lưu ý là nên ăn vừa phải không lại gây bệnh béo phì ở mẹ.

Sau sinh mẹ nên ăn nhiều đồ nếp như xôi, bánh chưng, bánh giầy giúp cho tuyến sữa ở mẹ hoạt động để lượng sữa chảy về nhiều đảm bảo nguồn sữa cho con bú.

Ăn nhiều hải sản: Hải sản rất nhiều canxi và chất khoáng, ăn hải sản giúp cho mẹ sau sinh đảm bảo chất dinh dưỡng và sữa của mẹ cũng chảy về nhiều hơn. Đối với các mẹ bị dị ứng hải sản thì không nên ăn các thức ăn thuộc nhóm này.

Mẹ sau sinh nên ăn nhiều thịt (thịt bò, thịt gà, thịt heo) các loại thực phẩm từ thịt giàu chất đạm và protein rất cần thiết cho các mẹ sau sinh, ngoài ra nhóm thực phẩm này cũng kích thích tuyến sữa làm cho sữa chảy về nhiều hơn.

Ăn nhiều hoa quả: Hoa quả cung cấp cho các mẹ sau sinh nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết, ngoài ra hoa quả còn làm cho sữa của mẹ mát hơn, nhiều dinh dưỡng hơn.

Chè vằng: Đây là một loại thực phẩm dùng để uống, mẹ sau sinh uống nhiều chè vằng rất tốt cho sức khỏe và sữa của mẹ sẽ thơm và nhiều hơn. Uống nhiều chè vằng còn giúp các bà mẹ đẹp da và giảm mỡ thừa ở bụng hiệu quả.

Rau xanh: Trong thực đơn của các bà mẹ sau sinh thì ta cần cung cấp thêm nhiều rau xanh như ( rau ngót, đu đủ xanh, rau thì là, khổ qua) để bổ sung thêm chất xơ và các vitamin cần thiết.

Sau sinh mẹ cũng nên ăn nhiều khoai lang và rong biển đây là những thực phẩm rất tốt cho các bà mẹ, giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp cho các bà mẹ vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa không tăng cân cho dù ăn nhiều.

Những bà mẹ sau sinh mỗi buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ cũng nên uống thêm 1 cốc sữa nóng để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho mẹ cũng như nguồn dinh dưỡng của sữa mẹ.

2. Đối với phụ nữ sinh mổ thì ăn gì để nhiều sữa

Thường phụ nữ sinh mổ sau 6-8 giờ chỉ được ăn các món ăn dễ tiêu hóa như là cháo loãng và một số món canh như canh rau ngót, canh rau lang.

Sau khi sinh mổ thì phụ nữ không nên ăn quá no để tránh làm tổn thương đến vết mổ.

Thường khi sinh mổ thì ngày đầu tiên mẹ sẽ không có sữa cho con bú cho nên con phải bú các loại sữa non hoặc sữa bột dành cho trẻ mới sinh.

Khi mẹ đã dần dần hồi phục sức khỏe thì lúc này mẹ cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết để mẹ có đủ sữa cho con bú.

Mẹ cần uống nhiều nước và nên uống thêm sữa nóng để đảm bảo sức khỏe và kích thích tuyến sữa giúp cho mẹ có đủ sữa cho con bú.

Mẹ nên ăn nhiều thức ăn được chế biến từ thịt heo, thịt dê, đối với thịt bò và thịt gà thì các bà mẹ sau khi mổ hãy để khoảng 2 tuần sau khi sinh hãy ăn tránh gây tổn hại đến vết mổ. Khi chọn thịt cho các mẹ sau sinh thì nên chọn thịt nạc để cho mẹ dễ ăn và cũng để nguồn sữa được dồi dào hơn.

Trong thực đơn hàng ngày của các mẹ sau sinh ta phải luôn cung cấp thêm các loại rau xanh bổ sung thêm các vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho mẹ.

Ngoài ra các bà mẹ sinh mổ không nên ăn các loại thức ăn có chứa đồ nếp như xôi, bánh chưng, món ăn từ rau muống và thịt chó. Vì khi ăn các loại thức ăn này thì sẽ làm cho vết mổ của mẹ có thể bị sưng mủ có thể làm nhiễm trùng rất nguy hiểm, lồi lên rất mất thẩm mỹ.

Như vậy qua bài viết này mẹ sau sinh đã biết ăn gì để nguồn sữa cho con được dồi dào hơn rồi nhé.