Phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ những gì, nên ăn gì?

By

Phụ nữ sau sinh cơ thể rất yếu ớt, dễ mắc bệnh, vì vừa phải trải qua quá trình vượt cạn rất đau đớn và mất rất nhiều máu, sức lực. Nếu mẹ không kiêng cữ đúng cách sau sinh thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ sau này.

Vì vậy phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ những gì và nên ăn gì để giúp mẹ sớm bình phục và con được bú mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng.

Phụ nữ sau sinh nên kiêng cử gì?

 • Kiêng ngồi, thời gian này mẹ nên nằm cho đỡ đau lưng, hạn chế ngồi nhé.

 • Mẹ tuyệt đối không để người dơ nhé vì người mẹ dơ sẽ có rất nhiều vi khuẩn xâm nhập khiến mẹ dễ bị bệnh và con cũng bị lây nhé. Trẻ sơ sinh đang rất yếu, miễn dịch kém vì vậy mẹ vệ sinh bằng cách lau người bằng rượu gừng nếu không có rượu gừng thì lau người mình rượu thôi cũng được. Nhưng phải lau sạch để diệt vi khuẩn nhé. Nếu bạn sinh mùa hè nóng nực thì có thể tắm luôn cũng được nhé, tắm bằng nước lá càng tốt nhé nhưng tuyệt đối mẹ không được tắm nước lạnh vì điều này sẽ khiến mẹ bị cảm lạnh do cơ thể đang yếu, miễn dịch kém.

 • Mẹ sau sinh không được làm việc nặng hay bưng bê đồ nặng nhé, điều này sẽ khiến mẹ bị nổi nhiều gân xanh rất xấu và bị đau lưng sau này. Có nhiều mẹ mang vác đồ nặng dẫn đến sa tử cung, bị nặng sẽ phải phẫu thuật để cắt hoặc may vào đấy ạ.

 • Phụ nữ sau sinh không được khóc, bác sĩ thường dặn có chuyện gì cũng phải nén lại không được khóc vì khóc sẽ dễ bị lên máu hậu sản, bệnh này rất là nguy hiểm nếu không cấp cứu kịp sẽ dẫn đến tử vong.

 • Mẹ không được gội đầu, Mẹ phải kiêng ít nhất 10 ngày mới được gội đầu nhé và phải gội bằng rượu hoặc nước lá. Tuyệt đối mẹ không được gội bằng nước lạnh nhé. Nếu mẹ không chịu nghe theo ông bà thì khi con được 1 tuổi mẹ sẽ bị rụng tóc rất nhiều và bị đau đầu dai dẳng về sau.

 • Đánh răng bằng nước ấm nhé nếu mẹ dùng nước lạnh răng sẽ bị tê răng, Sau này khi ăn đồ ngọt hay đồ chua, cứng đều tê rất khó chịu. Nhất là già sẽ bị rụng răng sớm.

 • Mẹ không được dùng điện thoại, laptop, xem ti vi hay bất cứ thứ gì để mắt nhìn nhiều vào đó, điều này sẽ khiến mẹ sau này sẽ bị nhức mắt, mỏi mắt, ảnh hưởng lớn đến thì lực trong tương lai.

 • Phụ nữ sau sinh không được nói chuyện nhiều, nói tiếng to, tai phải bịt trong 1 tháng bằng bông, tránh nghe tiếng ồn. Bởi vì mới sinh nên mọi giác quan của mẹ đều yếu ớt vì thế mẹ phải giữ tất cả đều phải nhẹ nhàng.

 • Điều đặc biệt nhất đối với phụ nữ ở cữ là kiêng chuyện ấy ít nhất 3 tháng nhé. Các mẹ biết vì sao mà ông bà xưa thường đón con gái về nhà mẹ đẻ để sinh không? Và tại sao phải đón về ở cữ 3 tháng 10 ngày mà không phải 4, 5 tháng hay 1, 2 tháng mà phải đúng 3 tháng 10 ngày. Điều này là một phần liên quan đến chuyện này đấy ạ. Khi mẹ sinh bé nơi chịu ảnh hưởng và đau đớn nhất là ở chỗ ấy vì vậy phải cần một thời gian nhất định để bình phục.

Các mẹ đọc có thấy phụ nữ sinh xong rất dễ bị đau ốm và những điều dễ dàng mà trước đây mẹ làm đều bình thường và đơn giản thì bây giờ sinh xong đụng vào cái gì cũng không làm nổi hoặc làm là thấy cảm giác nhức mỏi đau liền, còn ảnh hưởng về sau này

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn những thức ăn gì?

Phụ nữ sau sinh khẩu phần ăn và những món ăn rất quan trọng. Ăn thế nào để tốt cho mẹ và đầy dinh dưỡng cho trẻ bú, ăn thế nào để mẹ không bị ảnh hưởng tới sức khỏe sau này.

 • Kiêng ăn các loại cá tanh như một số loại cá biển, sông, hồ vì chất tanh để gây cho mẹ bị tiêu chảy.

 • Kiêng ăn đồ chua, lạnh vì ăn như vậy mẹ sau sinh sẽ dễ bị lạnh đường huyết sau này và rất nguy hiểm.

 • Kiêng ăn rau muống, xôi, thịt bò, tôm, thịt gà vì những thức ăn này mẹ sau sinh chưa lành vết thương sẽ bị ngứa và sẹo lồi. Bây giờ sinh thường các mẹ cũng bị rạch tầng sinh môn để tránh nguy cơ vỡ tử cung khi mẹ rặn trẻ ra.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để phục hồi sức khỏe?

 • Phụ nữ sau sinh nên ăn tinh bột nhiều như các loại bánh mì, ngũ cốc, khoai tây,.. Vì tinh bột giúp mẹ có một năng lượng để hoạt động và chăm con khỏe mạnh. Ăn tinh bột nhiều sẽ giúp sữa về nhiều hơn đấy ạ.

 • Ăn rau ngót, phụ nữ sau sinh nên nấu canh rau ngót ăn 10 ngày đầu vì lúc này mẹ còn dư thừa ít màu sau sinh. Chính vì vậy mẹ nên ăn rau ngót để tống ra cho sạch ạ.

 • Mẹ nên ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng đạm cao như thịt, cá,..Đạm là dưỡng chất không thể thiếu để hỗ trợ cho mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh.

 • Vitamin và khoáng chất, chất béo là thành phần không thể thiếu để mẹ bổ sung những năng lượng và dinh dưỡng giúp mẹ có một nguồn sữa dồi dào cho trẻ bú.

Ngoài những thức ăn giàu vitamin và đạm, tinh bột  thì mẹ nên bổ sung thêm nước ép trái cây hoặc trái cây tươi để tăng thêm nguồn chất xơ dồi dào để trẻ có được nguồn sửa dinh dưỡng.