Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng ăn những gì?

Phụ nữ sau sinh thường sức khỏe rất yếu cho nên cần được chăm sóc và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. nhưng bên cạnh đó các bà mẹ sau sinh cũng nên kiêng một số thực phẩm có tính hàn, chua, cay để đảm bảo cho sức khỏe của mình sau này. Sau đây là một số loại thực phẩm mà phụ nữ sau sinh cần tránh.

1. Nhóm thực phẩm rau xanh

Một số loại rau xanh mà các mẹ sau sinh không nên ăn là: Bắp cải, bông cải xanh, mùi tây, lá lốt, lá đinh lăng.

Đây đều là các loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại làm cho các bà mẹ có khả năng mất sữa và làm cho các bà mẹ có thể mắc chứng hậu sản sau này.

Ngoài ra các loại rau này mẹ ăn vào thì nguồn sữa cung cấp cho con có thể chứa một số chất gây cho trẻ các triệu chứng dễ bị đầy hơi, khó tiêu.

2. Nhóm đồ uống có cồn

Các bà mẹ sau sinh cần kiêng tuyệt đối các loại đồ uống có cồn như rượu, bia, lá bạc hà.

Những đồ uống này không những gây hại cho sức khỏe của trẻ mà khi các bà mẹ uống vào thì khả năng tắc tia sữa và mất sữa ở mẹ rất cao cho nên các bà mẹ cần chú ý loại bỏ các loại đồ uống trên ra khỏi thực đơn ăn uống của mình nhé.

3. Nhóm thực phẩm có tính hàn lạnh, tươi sống 

Những thực phẩm có tính hàn, tươi sống thường làm cho các bà mẹ sau sinh dễ mắc các chứng hậu sản sau này nên ta cần kiêng cữ hoặc ăn thì cũng chỉ ăn một lượng ít thôi bao gồm các loại hải sản (tôm, cua, mực, ốc), thịt bò.

Hải sản là một thực phẩm chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và các loại vitamin khác nhau nhưng nó lại có một chút ảnh hưởng tới các bà mẹ sau sinh. Trong hải sản có chứa chất tanh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa cung cấp cho trẻ. ngoài ra nếu mẹ ăn nhiều hải sản có thể làm cho trẻ bị đau bụng, quấy khóc nhiều.

Thịt bò là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng các bà mẹ sau sinh không nên ăn nhiều vì có thể gây ra chứng hậu sản ở mẹ sau này.

4. Cá loại thực phẩm ngọt

Ngoài ra các  mẹ sau sinh cần kiêng những thực phẩm ngọt quá để tránh cho trẻ khỏi bị tiểu đường, đó là các loại kẹo, bánh socola.

Socola là một loại thực phẩm có vị ngọt và độ béo ngậy cao cho nên các mẹ cần chú ý không nên ăn vì hàm lượng đường và chất béo quá nhiều trong socola không tốt đối với sức khỏe của mẹ và chất lượng sữa không tốt.

5. Các loại thực phẩm cay

Các bà mẹ sau sinh nên kiêng ăn các loại gia vị tỏi, ớt, hạt tiêu vì những gia vị này có thể làm cho sữa của mẹ không ngon, có mùi khó chịu.

Ngoài ra nếu khẩu phần ăn có chứa nhiều các gia vị này thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và khi trẻ bú sữa mà mẹ ăn nhiều các loại gia vị trên thì có khả năng làm cho trẻ bị tiêu chảy, táo bón và đầy hơi.

6. Các thực phẩm nhiều dầu mỡ

Ngoài các thực phẩm cay nóng, hàn lạnh, nhiều ngọt các mẹ sau sinh nên kiêng ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như là đồ chiên rán (khoai tây chiên, gà rán, nem rán), hay các loại bim bim, mì tôm.

Những loại thực phẩm này mà các mẹ sau sinh ăn nhiều có nguy cơ bị hậu sản rất cao và gay tắc sữa, mất sữa cho nên không cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho trẻ.

7. Nhóm hoa quả

Hoa quả rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng cho trẻ nhưng các bà mẹ sau sinh nên kiêng một số loại quả như là bơ, sầu riêng vì những loại này không tốt cho sức khỏe của mẹ. Ngoài ra các chất dinh dưỡng trong loại quả này có thể làm chất lượng sữa thay đổi khiến trẻ bị nổi các con mụn liti rất khó chịu.

8. Nhóm thực phẩm lạnh

Mẹ sau sinh nên kiêng ăn kem và sữa chua vì những loại thực phẩm này không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Khi mẹ ăn các loại thực phẩm này có thể làm cho trẻ dễ bị tiêu chảy, đau bụng khó chịu.

Như vậy là trên đây là những nhóm thực phẩm mà các mẹ sau sinh nên tránh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé nhé.

Đánh giá Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng ăn những gì? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết cùng chuyên mục