Phân loại bệnh herpes ở trẻ sơ sinh và triệu chứng thường gặp

Bệnh herpes là một căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và thường gây ra sự lở loét ở trẻ, nổi các nốt mụn nước quanh người trẻ và thường làm cho trẻ ngứa ngáy khó chịu, bệnh này có khả năng lây truyền rất nhanh cho nên các mẹ phải chú ý theo dõi và chăm sóc cho trẻ.

1. Herpes là bệnh gì?

Bệnh herpes ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh do virus herpes gây ra và được phân làm 6 loại như sau:

Herpes virus 1 và herpes virus 2

Trẻ thường bị mắc bệnh ở loại này do sự lây nhiễm từ miệng qua đồ ăn hay từ miệng với các đồ uống và đồ dùng sinh hoạt khác.

Trẻ con thường hay nghịch bẩn và thường cho tay vào miệng hay khi cầm đồ ăn tay chưa được rủa sạch sẽ thì việc lây nhiễm các virus gây bệnh là điều không thể tránh khỏi cho nên các mẹ nên chú ý quan tâm và chăm sóc trẻ kỹ lưỡng.

Herpes simplex loại 3

Đây là loại virus chính gây ra bệnh thủy đậu và zona ở trẻ sơ sinh.

Herpesvirus loại 4

Một trong những lọai virus chính gây ra bệnh mononucleosis truyền nhiễm.

Herpes virus loại 5

Với loại virus này khi trẻ mắc phải thì không để lại hậu quả gì nghiêm trọng và và không có biểu hiện gì rõ ràng cho nên các mẹ thường khó phát hiện khi trẻ bị bệnh.

Herpesvirus loại 6

Đây là loại virus xuất hiện rất nhiều và thường gây ra các hiện tượng phát ban liên tục ở trẻ mà mẹ không thể nào ngờ tới được.

Nhìn chung bệnh do các loại virus herpes gây ra thường rất phiền toái đối với các trẻ vì các bệnh loại này thường không hiện rõ các biểu hiện trên da mà đôi khi còn là nguyên nhân gây ra các bệnh như là Viêm stomatitis, viêm nướu răng, viêm màng não, viêm não cho nên các mẹ cần chú ý.

Virus herpes rất dễ lây lan qua người này người khác cho nên các mẹ cần chú ý theo dõi và chăm sóc trẻ cẩn thận.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh herpes ở trẻ

Đây là một căn bệnh lây nhiễm trực tiếp với các virus gây bệnh cho nên trẻ thường mắc bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh trưởng thành.

Đối với virus herpes loại 1 thì thường lây nhiễm trực tiếp qua việc hôn môi hay dùng chung các dụng cụ ăn uống.

3. Triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh herpes

Thường khi người mắc phải bệnh do virus herpes gây ra thì có các triệu chứng sau đây:

Mụn nước đau và lở loét quanh vùng miệng của trẻ. Xuất hiện các vết loét mạnh cho nên trẻ thường cảm thấy đau rát, ngứa và nóng rát quanh miệng của trẻ.

Thường khi trẻ mới bị bệnh sẽ xuất hiện một vài nốt bỏng rạ quanh vùng da của trẻ và lúc này trẻ có thể bị ngứa rát xung quanh vùng da của trẻ bị bệnh.

Giai đoạn đầu trẻ mắc bệnh có thể kèm theo một số dấu hiệu như nóng sốt, đau họng và dần chuyển đến bệnh cảm lạnh, cảm cúm ở trẻ.

4. Cách chăm sóc trẻ bị bệnh herpes

Mẹ cần chú ý theo dõi và quan tâm chăm sóc trẻ một cách kỹ lưỡng vì đây là loại virus rất dễ lây lan ra các vùng khác.

Khi trẻ mới có dấu hiệu của bệnh mẹ cần tắm rửa cho trẻ sạch sẽ và ngoài ra mẹ cần cho trẻ cách ly với mọi người trong nhà và các trẻ khác để tránh bùng phát và gây ra dịch bệnh.

Mẹ nên hạn chế cho người lạ hay người trong nhà hôn môi trẻ vì có thể làm cho trẻ bị nhiễm virus gây bệnh rất nguy hiểm.

Me cần rửa tay chân cho trẻ sạch sẽ trước khi đưa thứ gì cho trẻ cầm ăn để tránh các virus xâm nhập vào cơ thể trẻ.

Mẹ nên sử dụng một số loại nước lá để tắm cho trẻ tuần 1-2 lần gì đó để các virus và vi khuẩn có hại không xâm nhập được vào cơ thể trẻ.

nếu tình trạng của bệnh trở nặng hơn và có nguy cơ lan ra khắp cơ thể thì mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Như vậy là bạn đã hiểu được rõ bệnh herpes ở trẻ nhỏ, hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Chúc các mẹ thành công.

Đánh giá Phân loại bệnh herpes ở trẻ sơ sinh và triệu chứng thường gặp 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục