Phân của trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

By

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh việc nhận biết trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường là một vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm, phân của trẻ như thế nào là bình thường và như thế nào là bất thường thì mời các bạn xem bài viết sau đây để hiểu rõ vấn đề về phân của trẻ.

1. Phân của trẻ được xem là bình thường

Để biết được phân của trẻ có bình thường không ta thường nhận biết qua màu sắc phân của trẻ.

Đối với trẻ mới sinh

Khi mới sinh ra phân của trẻ sệt sệt như keo người ta hay gọi là phân su thường phân su có màu xanh đen, đặc và sệt sệt. Thường phân su nhầy nhầy rất khó lau nhưng phân su là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của trẻ bình thường.

Đối với trẻ đang bú sữa mẹ

Thường sau khi sinh khoảng 3 ngày được bú dòng sữa non của mẹ, lượng phân su sẽ dần dần hết và lúc này phân bắt đầu chuyển sang màu sắc và dạng phân lỏng hơn.

Lúc này phân của trẻ sẽ thay đổi màu sắc từ xanh đen sang màu vàng sáng hơn và sánh hơn, phân hơi lỏng, có thể có những hạt sữa màu trắng lẫn trong phân.

Giai đoạn này trẻ thường hay đi ngoài sau mỗi lần bú, và trung bình khoảng 4-5 lần/ ngày, dần dần chu kỳ sẽ giảm và việc đi ngoài của trẻ sẽ diễn ra vào 1 thời điểm nào đó trong ngày.

Có lúc trẻ đi ngoài 1 ngày/1 lần, nhưng có những trẻ đi ngoài khoảng 1 tuần/1 lần đây là chuyện bình thường đối với trẻ sơ sinh nên mẹ đừng lo lắng.

Đối với trẻ bú sữa công thức

Khi cho trẻ uống sữa công thức thì màu sắc và mùi phân của trẻ cũng có khác so với những trẻ bú sữa mẹ.

Phân của trẻ thường nhiều và đặc hơn

Có màu vàng và nâu hơn đôi khi còn bị vón cục do sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ

Thường nặng mùi hơn, có khi mùi như phân người lớn rất khó chịu

Thường khi trẻ uống sữa công thức thì dễ bị táo bón hơn là trẻ đang bú sữa mẹ

Đối với trẻ đang bú sữa mẹ chuyển sang sữa công thức

Nếu trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn và đột nhiên mẹ cai sữa và chuyển sang sữa công thức cho trẻ thì lúc này màu sắc của phân cũng thay đổi theo từ màu vàng sánh chuyển sang sẫm màu và giống bột hồ hơn.

Khi bạn muốn cai sữa cho trẻ hãy tập cho trẻ uống sữa bột từ từ để cho trẻ quen với mùi vị sữa trước khi chuyển hẳn qua để giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn, việc đi ngoài cũng ổn định hơn.

Đối với trẻ ở giai đoạn ăn dặm

Khi trẻ ở giai đoạn ăn dặm thì bạn nhận thấy rằng phân của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi những món ăn bạn cho trẻ ăn.

Bạn cho trẻ ăn cà rốt thì chắc chắn rằng ngày mai bạn nhận thấy trẻ đi ngoài phân có màu cam sáng giống màu cà rốt.

Bạn cho trẻ ăn củ dền tím thì mai phân của trẻ có màu đỏ như máu

Nếu trẻ đi ngoài phân có dạng sệt sệt và màu sắc vàng nâu hay có mau đối với những thức ăn trẻ ăn thì được coi là bình thường.

Nếu trẻ đi ngoài khó khăn, phân cục và trẻ phải dùng hết sức khi đi ngoài thì đây là dấu hiệu trẻ bị táo bón và nguyên nhân có thể do thức ăn trẻ ăn dặm hôm qua bạn cần chú ý theo dõi và điều trị cho trẻ.

2. Phân của trẻ như thế nào là không bình thường

Khi chăm sóc trẻ bạn nên để ý phân của trẻ mỗi lần đi ngoài để nhận biết trẻ có bị tiêu chảy, táo bón gì không.

Nếu phân có dạng lỏng, đi ngoài nhiều lần trong ngày thì đây là dấu hiệu trẻ đã bị tiêu chảy bạn nên quan tâm và chữa trị cho trẻ.

Khi đi ngoài mặt trẻ nhăn nhó, cố hết sức rặn mà phân chỉ lòi ra được một xíu, có khi 3-4 ngày mới đi ngoài, phân vón cục thì đây là dấu hiệu trẻ đã bị táo bón. thường lúc này phân khô, co khi lãn vào một vài sợi máu, bạn hãy chăm sóc và có biện pháp điều trị cho trẻ để giúp trẻ thoải mái, dễ chịu hơn.

3. Việc đi ngoài của trẻ thường như thế nào?

Đối với việc đi ngoài của trẻ ta thường thấy như sau:

Đối với trẻ bình thường bước sang tháng thứ 3 thì thường sẽ đi ngoài 1 lần/ngày.

Đối với trẻ sơ sinh mới sinh thì 4-5 lần/ngày, dưới 2 tháng tuổi 1-2 lần/ngày.

Nhiều lúc trẻ sơ sinh phải 3-4 ngày mới đi ngoài 1 lần điều này cũng bình thường nếu phân của trẻ không có dấu hiệu của táo bón.

Trẻ sơ sinh trưởng thành đi ngoài ngày 3 lần trở lên, phân có dạng lỏng thì chắc chắn trẻ đã bị tiêu chảy cham mẹ cần chú ý xử lý kịp thời cho trẻ.

Như vậy là mẹ đã có kiến thức về phân của trẻ sơ sinh rồi nhé, chúc các mẹ có kiến thức bổ ích để chăm sóc con được tốt hơn