Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa ngoài như thế nào?

By

Chúng ta thường nghe nói “ Sữa mẹ là tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh” vì vậy thông thường 6 tháng đầu bạn nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, chỉ trong những trường hợp mẹ ít sữa, sữa mẹ chua nên ta cần kết hợp sữa ngoài để nuôi trẻ. Vậy việc kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài như thế nào thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Vì sao cần kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài trong việc nuôi con

Thông thường trẻ dưới 6 tháng tuổi ta thường cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng có một vài trường hợp ta cần kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài trong việc chăm trẻ.

Cần kết hợp thêm sữa ngoài khi mẹ cho trẻ bú cả hai bên vú sữa nhưng trẻ vẫn khóc và cứ dụi đầu đòi bú tiếp, lúc này mẹ đang ở trường hợp thiếu sữa cần cho con bú kết hợp thêm sữa ngoài.

Sữa của mẹ con bú hoài vẫn không tăng lạng nào chứng tỏ sữa của bạn theo dân gian hay nói rằng “sữa mẹ nóng hay sữa mẹ chua” nên trẻ chậm tăng cân, lúc này bạn cần bổ sung thêm sữa bột cho trẻ giúp trẻ phát triển nhanh hơn, tốt hơn.

Đôi khi người mẹ muốn ngủ thêm một xíu vào ban đêm hay do người mẹ sức khỏe yếu thì ta nên kết hợp sữa ngoài trong việc chăm trẻ, mẹ có thể nhờ chồng hoặc bà nội bà ngoại pha sữa cho trẻ vào buổi tối để mẹ được nghỉ ngơi.

2. Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa ngoài có tốt không?

Việc nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với sữa ngoài cần thực hiện một cách hợp lý để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bạn nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời của trẻ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và cần thiết để trẻ phát triển một cách tối ưu nhất.

Chỉ kết hợp sữa ngoài khi trẻ đến giai đoạn cần cung cấp thêm lượng sữa hoặc là do mẹ gặp những vấn đề ở trên thì ta nên kết hợp sữa mẹ và sữa bột trong việc nuôi con và việc kết hợp này cần được thực hiện theo quy tắc hợp lý nhất.

Ta cần luân phiên cho trẻ bú sữa mẹ cữ này thì cho trẻ bú sữa ngoài cữ khác.

Hoặc ta có thể cho trẻ bú song song, cho trẻ bú một phần sữa mẹ rồi sau đó cung cấp thêm cho trẻ một bình sữa ngoài để trẻ có thể bú no và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ngày cho trẻ bú sữa ngoài hơn ban đêm nhất là trước lúc đi ngủ thì ta nên tăng lượng sữa ngoài cho trẻ giúp trẻ bú no hơn, đầy đủ chất hơn giúp trẻ ngủ ngon hơn, sâu hơn, ít thức giấc vào buổi tối.

3. Có nên nuôi con bằng việc kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài không?

Việc nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với sữa ngoài có những ưu điểm sau:

Giúp trẻ phát triển toàn diện khi mẹ xa cách trẻ hoặc là do sữa mẹ ít.

Người mẹ không thể cho con bú sữa mẹ vì mẹ bị ốm, mẹ phải dùng thuốc kháng sinh cũng 

như mẹ phải điều trị bệnh.

Việc cho trẻ bú sữa ngoài rất tiện dụng khi trẻ đi chơi xa, đi trên tàu xe ( vì ta có thể pha sẵn sữa cho vào bình giữ nhiệt và mang theo khi trẻ đói là có ngay)

Cho trẻ bú sữa ngoài sẽ hạn chế sự đi ngoài, tiêu chảy ở trẻ do trẻ không bị ảnh hưởng bởi chế độ ảnh hưởng của mẹ.

Cho con bú sữa ngoài kết hợp với sữa mẹ là một giải pháp tối ưu trong việc nuôi trẻ của mẹ, mẹ nên chú ý để nuôi con mình một cách tốt nhất.

4. Một số lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với sữa ngoài

Khi nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với sữa ngoài ta cần lưu ý một số điều sau đây:

Tập cho trẻ bú bình ngay từ đầu: Khi cho trẻ bú thêm sữa ngoài mẹ cần tập cho trẻ bú bình để trẻ có thể tự ôm bình và bú sữa mà không cần cha mẹ phải đút sữa cho trẻ.

Nên lựa chọn loại sữa tốt nhất và phù hợp với trẻ để giúp trẻ hấp thu được tốt nhất.

Như vậy bài viết này đã trình bày cho các bạn về cách nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với sữa ngoài, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm con tốt hơn.