Những yếu tố ảnh hưởng tới thể chất của trẻ bố mẹ cần đặc biệt nắm rõ

By

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ trong giai đoạn phát triển của trẻ để bố mẹ nuôi con trưởng thành. Để biết được những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của con chúng ta cùng chia sẻ một số thông tin dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

I. Những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ

Để cơ thể trẻ được phát triển thể chất trong quá trình nuôi con trưởng thành có những nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

1. Nhân tố di truyền ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ

Nhân tố di truyền ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ, trẻ thường có sự phát triển giống bố mẹ về các đặc điểm thể chất như ngoại hình, tính cách.

Bình thường nếu bố mẹ  cao thì con cái sinh ra cũng cao, nếu cha mẹ mập thì con sinh ra cũng mập, nhưng  nếu cha mẹ không cao nhưng con sinh ra cao thì đó là ảnh hưởng gen di truyền bên nội hoặc bên  ngoại.

2. Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ

Yếu tố dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này.

Nếu bé có một chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng đó là nền tảng giúp cho trẻ phát triển toàn diện khi lớn lên mà không bị thiếu chất.

Nếu bé có chế độ dinh dưỡng ít không đầy đủ thì trẻ dễ mắc phải tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu chất và khi mẹ cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng cho con sẽ khiến bé bị béo phì lúc đó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Vậy nên cha mẹ, nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con ngay từ khi còn trong bụng mẹ và giai đoạn đầu của bé để giúp cho con phát triển tốt.

3. Môi trường sống cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Môi trường sống cũng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Nếu môi trường sống sạch sẽ, không khí thoáng đãng, đủ ánh sáng sẽ tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển thể chất, còn nếu môi trường không thuận lợi không những tạo điều kiện cho sự phát triển thể chất của trẻ, mà còn có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh tật cho trẻ.

Bên cạnh môi trường sống thì môi trường không khí, tâm lý gia đình cũng ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ. 

Nếu trẻ được sống trong môi trường gia đình êm ấm, hòa thuận, hạnh phúc có được sự quan tâm từ cha mẹ và những người thân trong gia đình thì trẻ sẽ phát triển tốt hơn những trẻ sinh ra trong gia đình không hạnh phúc hoặc cha bận công việc ít quan tâm tới con, khiến con không thể phát triển toàn diện được.

4. Bệnh tật cũng là yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ

Bệnh tật lại ảnh hưởng tới thể chất của trẻ em. Những trẻ mắc bệnh thường ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, hô hấp, tuần hoàn ở trẻ.

Những trẻ mắc bệnh mãn tính thường rất chậm phát triển hơn sơ với các trẻ khác. Có rất nhiều yếu tố làm cho trẻ bị bệnh như chế độ dinh dưỡng hạn chế, môi trường sống bị ô nhiễm, các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan.

Vậy nên các mẹ nên chăm sóc sức khỏe cho con thật tốt mỗi khi thời tiết thay đổi và chú ý bổ sung vitamin giúp trẻ tăng sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật được hiệu quả.

5. Ảnh hưởng từ nội tiết tố tới sự phát triển thể chất của trẻ

Yếu tố nội tiết cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, nội tiết tố kích thích tuyến giáp và nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên ảnh hưởng lên quá trình tăng trưởng về chiều dài của sụn.

Nội tiết tố tuyến giáp ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành hơn là quá trình tăng trưởng, suy tuyến giáp sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến sự cốt hóa. Vì vậy cần thiết phải đặt vấn đề sàng lọc thiếu hormone tuyến giáp ngay từ thời kỳ sơ sinh để có biện pháp điều trị nhằm cho trẻ đạt được sự phát triển thể chất bình thường.

Nội tiết sinh dục chỉ ảnh hưởng đến giai đoạn gần trưởng thành, nó làm chiều cao tăng nhanh lúc bắt đầu dậy thì và có ảnh hưởng nhiều hơn lên quá trình trưởng thành.

6. Nhân tố giáo dục cũng ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ

Trong giai đoạn phát triển của trẻ nếu trẻ được cha mẹ yêu thương chỉ bảo và dạy dỗ ngay từ con nhỏ sẽ giúp bé phát triển tư tưởng tự lập và sẽ hình thành nhân cách tốt hơn so với những trẻ khác không được quan tâm. 

Chính vì vậy các mẹ hãy dành nhiều thời gian quan tâm và chỉ dạy  cho con ngay từ nhỏ để bé có được nền tảng phát triển nhân cách một cách tốt nhất.

Qua bài viết chúng ta thấy những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định sự phát triển thể chất của trẻ, với những chia sẻ trên cha mẹ nên quan tâm dạy dỗ con cái, nên cho bé ăn chế độ dinh dưỡng đầy đủ phù hợp để cơ thể bé phát triển khỏe mạnh, thông minh và trưởng thành nhé.