Những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé mẹ cần TRÁNH

By

Trong quá trình nấu ăn cho bé, không phải mẹ cứ kết hợp các thực phẩm giàu dinh dưỡng để tạo thành một món ăn là tốt đâu nhé. Có một số thức phẩm rất kỵ nhau nếu mẹ kết hợp cho bé ăn sẽ mất hết chất dinh dưỡng và nặng hơn là sinh ra độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Vậy những thực phẩm nào kỵ nhau khi nấu cháo cho bé mà mẹ cần tránh, mời các mẹ theo dõi bài viết dưới đây.

Cà rốt và củ cải trắng

Vì trong cà rốt chứa enzym có khả năng phá hủy lượng vitamin C có trong củ cải khiến cho bé không thể hấp thụ được vitamin C gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé đặc biệt là làn da.

Thịt bò và hải sản

Như các mẹ cũng đã biết, hải sản là thực phẩm không thể không bổ sung cho trẻ vì nó chứa rất nhiều canxi và các khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên nếu nấu hải sản chung với thịt bò thì lượng canxi có trong hải sản sẽ mất đi hết vì trong thịt bò có chứa một lượng phốt pho đáng kẻ sẽ phá hủy chất canxi có trong hải sản làm cho bé không thể hấp thụ được đầy đủ canxi.

Thịt heo và thịt bò

Cả thịt heo lẫn thịt bò đều là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên không nên kết hợp chung để nấu vì cả hai đều có tính hàn nếu nấu chung sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng dẫn đến trẻ không hấp thu được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cải bó xôi và đậu phụ

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, trong cải bó xôi có chứa chất axit oxalic và trong đậu phụ chứa magie clorua và canxi sunphat, nếu kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra hai chất kết tủa không những làm ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của trẻ mà còn gây ra bệnh sỏi thận.

Óc heo – lòng đỏ trứng gà

Cả óc heo và lòng đỏ trứng gà đều có hàm lượng cholesterol rất cao, nếu kết hợp cả 2 thì sẽ dẫn đến dư thừa lượng cholesterol gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Các loại thịt và đậu nành

Các loại thịt chứa rất nhiều chất đạm và đậu nành cũng vậy. Nếu cơ thể bé hấp thụ một lúc quá nhiều chất đạm sẽ gây rối loạn về đường tiêu hóa và mắc phải những căn bệnh như tiêu chảy hoặc táo bón ở trẻ.

Đỗ đen và thịt bò

Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, tuy nhiên khi nấu cùng đỗ đen thì chất sắt lại bị mất đi. Vậy nên bé sẽ không thể hấp thu được lượng sắt có trong thịt bò gây tình trạng thiếu sắt ở các trẻ nhỏ.

Thịt gà và cá chép

Theo Đông y thì thịt gà có tính cam ôn, còn cá chép có tính cam hàn. Hai tính này không thể kết hợp lại với nhau vì nếu nấu chung sẽ sinh ra rất nhiều mụn nhọt khiến cơ thể bé bị ngứa  và rất khó chịu

Thịt bò và lươn

Thịt bò và lươn là hai thực phẩm rất tốt cho bé, tuy nhiên không nên nấu chung hai loại này vì nếu kết hợp thì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé và có thể làm rối loạn tiêu hóa.

Cải bó xôi và tôm

Cải bó xôi có chứa chất Axit Phytic, nếu kết hợp cùng với  lượng Canxi có trong tôm sẽ tạo thành một loại muối không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể bé diễn ra chậm hơn.

Lá hẹ và đậu phụ

Trong lá hẹ có chứa axit oxalic nếu kết hợp chung với canxi có trong đậu phụ sẽ tạo ra chất canxi oxalate cản trở quá trình hấp thu canxi của trẻ dẫn đến hiện tượng còi xương.

Gan động vật với cà rốt, rau cần

Trong gan động vật có chứa chất sắt và đồng khá cao, cà rốt và rau cần thì lại chứa rất nhiều vitamin C. Khi kết hợp những loại thực phẩm này với nhau sẽ làm cho dinh dưỡng có trong cà rốt và rau cần mất đi và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt của trẻ.

Trên đây là những thực phẩm kị nhau mà mẹ cần tránh khi chọn nguyên liệu để nấu cháo cho các bé để khôn gây hại cho sức khỏe của bé nhé!