Những thực phẩm không nên ăn khi trẻ bị ho

By

Khi trẻ bị ốm các bà mẹ thường mua những thức ăn bổ dưỡng để tẩm bổ cho con cho nên các mẹ cần lưu ý đến một số thực phẩm có thể gây cho trẻ ho nhiều hơn vì vậy các mẹ không nên cho trẻ ăn. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số thực phẩm không cho trẻ ăn khi bị ho.

1. Nguyên nhân gây ho ở trẻ

Triệu chứng ho ở trẻ do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do nhiễm virus đường hô hấp, do ảnh hưởng của một số bệnh như cảm lạnh, viêm phổi.

Bệnh ho của trẻ thường kéo dài khoảng từ 3-8 tuần tùy từng mức độ nặng nhẹ của bệnh. Khi bị ho trẻ thường kèm theo các dấu hiệu như: Đờm, dịch nhầy, sốt, khô họng.

2. Những loại thực phẩm có thể gây cho trẻ ho nhiều hơn

Khi trẻ bị ho mẹ cần chú ý đến vấn đề ăn uống của trẻ, không nên cho trẻ ăn những loại như: Đồ ăn lạnh, tôm, cua, đồ chiên rán, đồ ăn quá cay, quá ngọt, quá mặn.

Đồ ăn lạnh và những đồ uống có ga

Thực phẩm lạnh là nguyên nhân gây ra viêm họng và ho nhiều không những ở trẻ mà còn ở mọi lứa tuổi. Khi ăn quá nhiều đồ ăn lạnh có thể gây tắc nghẽn khí ở phổi làm cho những cơn ho ngày càng trở nên nặng hơn.

Những đồ uống có ga cũng nên bỏ khỏi thực đơn của trẻ vì có thể làm cho trẻ sặc và bị những cơn ho bất ngờ xảy ra rất nguy hiểm cho trẻ.

Đồ ăn quá cay

Khi cho trẻ ăn đồ ăn quá cay, sẽ làm cho trẻ dễ bị sặc, và kích thích vòm họng làm cho những cơn ho trở nên kéo dài hơn.

Đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt

Những thức ăn này ảnh hưởng gián tiếp đến những cơn ho của trẻ, khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt và mặn làm cho trẻ khó chịu, bốc hỏa ảnh hưởng sức khỏe làm cho trẻ có thể ho nhiều hơn.

Đồ chiên rán

Đồ ăn chiên rán gây ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày, khi ăn quá nhiều làm cho dạ dày bị tổn thương và khiến đờm tăng lên kéo theo những cơn ho kéo dài và lâu khỏi.

Tôm, cua

Là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng thông thường khi bị ho bác sĩ khuyên không nên ăn tôm, cua bởi vì khi ăn hệ hô hấp có thể bị kích ứng với vỏ của các loại đồ ăn hải sản này. Ngoài ra nhiều người còn dễ bị dị ứng với hàm lượng protein có trong các loại hải sản này dẫn đến tình trạng ho kéo dài rất lâu khỏi.

Một số loại rau củ và trái cây không nên ăn khi bị ho

Không nên ăn quýt khi bị ho: Thường dùng vỏ quýt phơi khô sắc nước uống ho nhưng trong thịt của quýt lại chứa thành phần cellulite gây ra đờm nhiều ảnh hưởng làm cho ho nhiều hơn.

Không nên ăn một số loại hoa quả như: chôm chôm, vải, nhãn, nho có thể gây nhiễm trùng cổ họng và gây ho nhiều hơn.

Dưa chuột, mướp đắng, bí ngô cũng là những loại rau củ không nên cho trẻ ăn vì chúng có tác dụng làm mát làm cho cổ họng có thể bị lạnh và gây ho nhiều hơn.

Một số loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, đậu phộng vì những loại thực phẩm này chứa nhiều dầu nên gây ra dịch đờm cho cơ thể làm cho trẻ ho nhiều hơn.

Không nên cho trẻ uống sữa bò và sữa đông

Sữa bò là một trong những nguyên nhân gây ra tắc nghẽn và gia tăng dịch nhầy cho nên khi trẻ bị ho mẹ nên thay thế sữa bò bằng các loại sữa khác như sữa đậu nành hoặc cho trẻ ăn thêm phô mai thay thế sữa bò trong giai đoạn trẻ bị ho.

Sữa đông có tác dụng làm mát cơ thể cho nên cần tránh cho trẻ dùng sản phẩm này khi trẻ bị ho hoặc những bệnh liên quan đến đường hô hấp khác.

Như vậy bài viết trên đã trình bày cho các bạn một số thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị ho, hy vọng các bà mẹ có thể tìm hiểu và chăm sóc con mình một cách tốt nhất.